Chủ tịch nước nói về giấy đỏ ghi tên cả hộ gia đình

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Sáu, ngày 1/12/2017 - 12:30

(PLO)- Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã có chỉ đạo với Bộ TN&MT phải có hướng dẫn thêm về Thông tư 33 vì vấn đề này dân không đồng tình.

Trong buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay 1-12, cử tri Phan Trúc Bạch (quận 4) cho biết Thông tư 33 năm 2017 của Bộ TN&MT quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) buộc phải ghi tên tất cả thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất đang gây xôn xao dư luận.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 sáng 1-12. Ảnh: QUỐC VŨ

Theo cử tri Bạch, có ý kiến cho rằng vì để giải quyết được một số vướng mắc trong quá trình giải quyết khiếu nại, khiếu kiện hiện nay nên việc ghi tên các thành viên được cấp đất của hộ gia đình vào thời điểm giao đất sẽ rất thuận lợi trong việc xác nhận quyền sử dụng đất của từng thành viên mà không cần các giấy tờ khác để chứng minh.
Tuy nhiên, chỉ vì lý do này mà phải ban hành thêm một quy định mới để buộc phải ghi tên các thành viên trong hộ gia đình vào giấy đỏ sẽ tạo ra nhiều vướng mắc phát sinh, chưa rõ ràng.


Cử tri Phan Trúc Bạch, quận 4 nêu ý kiến về việc ghi tên cả gia đình vào giấy đỏ. Ảnh: QUỐC VŨ

Cử tri Phan Trúc Bạch nhận định: “Nếu theo quy định này, buộc phải ghi đầy đủ thông tin theo giấy tờ nhân thân của các thành viên, bao gồm CMND, căn cước công dân (CCCD). Nhưng trên thực tế việc triển khai cấp mã số định danh cá nhân mới được thực hiện trong thời gian gần đây cho trẻ sơ sinh còn thẻ CCCD chỉ được cấp khi công dân đủ 14 tuổi. Vậy những thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất mà họ không có mã số định danh, không có thẻ CCCD thì sẽ ghi như thế nào? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực hay không?”.
Về vấn đề này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã có chỉ đạo với Bộ TN&MT phải có hướng dẫn thêm về Thông tư 33 vì vấn đề này dân không đồng tình, phải làm sao để đừng gây khó cho dân.
“Ai có tài sản thì ghi vào, ai không có thì thôi. Ai sở hữu đất đó thì ghi vào chứ ghi cả gia đình vào làm gì?”- Chủ tịch nói và cho biết Bộ TN&MT có giải thích nhưng chưa thuyết phục.
Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Cái nào có lợi cho dân thì làm, còn cái nào không cần thiết mà gây phiền hà cho dân thì không nên làm”.

LÊ THOA

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục