Chủ tịch nước kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đến Mozambique làm ăn

Thời sự
(PL)- Ngày 12-3, tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi đã cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mozambique-Việt Nam.

Diễn đàn thu hút sự có mặt của đại diện gần 200 doanh nghiệp, các bộ, ngành hai nước.

Theo TTXVN, tại diễn đàn, Tổng thống Mozambique Filipe Jacinto Nyusi cho biết trong chính sách hướng Đông, chính phủ Mozambique quan tâm đến trụ cột về kinh tế mà hai bên có tiềm năng; đặc biệt là nông nghiệp, năng lượng, du lịch, xây dựng, giao thông vận tải. Khẳng định Mozambique đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi để mời gọi đầu tư nước ngoài, Tổng thống tin tưởng doanh nghiệp hai bên cần bàn bạc và đưa ra những giải pháp để cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao. “Mô hình Movitel là minh chứng cho sự thành công của doanh nghiệp Việt Nam tại Mozambique và những kinh nghiệm từ dự án này cần được mở rộng sang các lĩnh vực khác” - Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi nói.

Ghi nhận những kiến nghị của doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ Việt Nam có vị trí cửa ngõ quan trọng tại khu vực ASEAN, đang liên thông, kết nối với nhiều thị trường quan trọng khác thông qua nhiều hiệp định thương mại. Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt trên tinh thần cùng có lợi với Mozambique nhưng kết quả như hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh những sáng kiến được nêu ra tại diễn đàn như đề xuất mở kho ngoại quan, cơ chế thanh toán liên ngân hàng... Chủ tịch nước tin tưởng với sự ủng hộ của lãnh đạo hai nước, chắc chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến Mozambique, tiếp nối thành công của Movitel.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM