Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ: TP sẵn sàng bước vào bình thường mới

TÁ LÂM - LÊ THOA
TÁ LÂM - LÊ THOA
Thứ Hai, ngày 18/10/2021 - 09:26

(PLO)- Chủ tịch HĐND TP.HCM báo cáo trước cử tri TP rằng cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới.

Sáng 18-10, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND TP khoá X nhiệm kỳ 2021-2026.

Tham dự có Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi…

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP đã căng mình chống dịch từ ngày bùng phát đợt dịch thứ tư.


Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: TTBC

Đến hôm nay, 22 quận, huyện TP Thủ Đức đã kiểm soát dịch

Hiện TP đang bước vào giai đoạn đặc biệt trong hơn 5 tháng qua. Trong đó từ ngày 1-10, TP bắt đầu bình thường mới, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa từng bước phục hồi kinh tế, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP với cơ chế đặc thù của TP.

Theo bà Lệ, đây là kì họp rất quan trọng của HĐND TP, nhằm đánh giá sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của TP trong kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời thông qua các chính sách quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế - xã hội, phát triển TP, đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục.

Thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, bà Nguyễn Thị Lệ đã cảm ơn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân TP, cộng đồng doanh nghiệp… đã đoàn kết, thống nhất hành động trong phòng chống dịch.

Bà Lệ cũng gửi lời cảm ơn đến các tỉnh bạn, bạn bè quốc tế, các lực lượng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã quan tâm, đồng hành, chia sẻ cùng TP trong đợt dịch lần thứ tư này.

tphcm-kiem-soat-dich
Đường phố TP.HCM trong thời gian từng bước nới lỏng giãn cách. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch HĐND TP còn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch 312 pháo đài phường, xã, thị trấn trong thời gian qua. Đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Trung ương, bộ, ngành và không thể không nhắc đến sự đóng góp quý báu, cống hiến ngày đêm quên mình của lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, của các y, bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên... tại 312 pháo đài trên toàn TP. Họ đã không ngại gian khổ, hy sinh để đạt được mục tiêu “cơ bản kiểm soát dịch bệnh”.

“Để đến hôm nay, chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri TP rằng cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới” – bà Lệ khẳng định.

Thông qua nhiều Nghị quyết, bầu Uỷ viên UBND TP

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, qua thời gian thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP, một số hoạt động đã được thí điểm mở cửa trở lại, ý thức của doanh nghiệp và người dân về phòng chống dịch được nâng cao. Đây là những tín hiệu tích cực để TP tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc.


Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: TTBC

Do đó, trong kỳ họp lần này, HĐND TP sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021.

Đồng thời, xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội như: kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của TP giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021; dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, mức chi khuyến khích động viên đối với người có thành tích xuất sắc, hỗ trợ giáo dục đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông…

Kỳ họp cũng sẽ tiến hành bầu Ủy viên UBND TP đối với Giám đốc sở, Chánh Văn phòng theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhìn nhận, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn năm 2022 và đầu tư công trung hạn 5 năm tới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân thành phố.

Bà Lệ đề nghị các vị đại biểu cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ, giúp HĐND TP có cơ sở thông qua những nghị quyết bảo đảm chất lượng, khả thi, đảm bảo sự minh bạch các chính sách của TP cùng với hệ thống pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP trong tình hình mới.

TP.HCM đã trả một cái giá không nhỏ

Theo Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, tính đến 17-10, TP đã có 417.208 ca nhiễm, 240.797 ca trị khỏi xuất viện (theo báo cáo của Sở Y tế). Số ca nhiễm trong ngày đã giảm xuống mức ba con số. Số tử vong giảm rất sâu xuống hai con số (ngày 17-10 giảm còn 38 ca); tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên đạt gần 99% và tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt trên 76%.

Bên cạnh đó, để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hôm nay, bà Lệ nhìn nhận TP đã trả một cái giá không nhỏ.

Trong đó, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần năm tháng qua đã buộc TP phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chín tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%).

Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch. Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND thì dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), năm chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này. Dự báo, thu ngân sách nhà nước không giảm sâu, nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn. 


TÁ LÂM - LÊ THOA

Nóng hôm nay: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-1: TP.HCM không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022; Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị hủy án vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên; Chuyên gia nói gì về việc ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM giảm sâu...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục