Chủ tịch Hà Nội: Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 21/7/2021 - 15:24

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội chuẩn bị thêm cơ sở vật chất, nhân lực để tiêm vaccine cho người dân toàn TP với khoảng 200.000 mũi tiêm/ngày…

Sáng 21-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết TP đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vaccine. 

“Hà Nội có đủ năng lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian ngắn và sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị để sớm nâng cao hơn nữa trong những ngày tới” - ông Ngọc Anh nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, mục tiêu của TP là phải xây dựng phương án với năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày cho người dân.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 34/2018, để tiêm được 200.000 mũi tiêm/ngày, TP cần ít nhất 1.000 dây chuyền tiêm. Để dự phòng trong trường hợp có dây chuyền tiêm chủng không hoạt động được vì các lý do khác nhau, Hà Nội cần chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm.

Hiện tại, TP sẵn có và bố trí thêm trước mắt được 704 dây chuyền tiêm nên cần bổ sung thêm 496 dây chuyền tiêm mới.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Theo đó, TP đã chỉ đạo ngành y tế của TP nhanh chóng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, con người để thiết lập đủ số dây chuyền tiêm còn lại. 1.200 dây chuyền phải thật đồng bộ, đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xây dựng kịch bản tổ chức tiêm một cách chi tiết, khoa học, bài bản gắn với cơ chế vận hành đồng bộ, thống nhất, thông suốt. Triển khai tập huấn, huấn luyện và diễn tập các phương án tiêm chủng. Cùng với đó là chuẩn bị điều kiện tiếp nhận, bảo quản vaccine với số lượng lớn (từ 1 triệu liều trở lên)…

Chủ tịch Hà Nội khẳng định các cấp của TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch về chiến dịch tiêm vaccine cho người dân TP với quan điểm “Mọi người dân đều bình đẳng về quyền lợi tiêm vaccine”. Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, TP sẽ tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn. 

Ông cho biết cũng yêu cầu các cấp của TP xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn TP.

Đồng thời khuyến cáo, người dân khi đi tiêm phòng cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tự giác thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện văn hóa xếp hàng, thể hiện nét đẹp văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Cán bộ y tế khi thực hiện nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân phải thực hiện nghiêm các nguyên tắc an toàn phòng dịch, quy tắc chuyên môn nghiệp vụ, ứng phó nhanh và chính xác khi xảy ra sự cố tiêm chủng. Mọi quy trình tiêm chủng phải đặt sức khoẻ, an toàn tính mạng của người dân lên trên hết. 

Trước hiện tượng lơ là, chủ quan phòng dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị người dân nêu cao trách nhiệm vì cộng đồng, tiếp tục phối hợp, hợp tác với TP đẩy lùi dịch COVID-19.

Ông cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 và các quy định của TP, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn Hà Nội. 

Chủ tịch Hà Nội khuyến cáo người dân từ các vùng dịch, phương tiện giao thông từ các tỉnh thành về Hà Nội cần chủ động khai báo y tế trước để tránh ùn tắc giao thông; thực hiện nghiêm việc xuất trình giấy xét nghiệm theo yêu cầu.

TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng siết chặt kiểm soát toàn bộ các chốt kiểm dịch, không để lọt người về từ tỉnh, thành khác mà không thực hiện đúng, đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục