Chủ tịch Đà Nẵng: Không để lây nhiễm chéo tại các điểm lấy mẫu

T.AN
T.AN
Chủ Nhật, ngày 18/7/2021 - 20:13

(PLO)- “Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, đặc biệt là các đơn vị nòng cốt, triển khai quyết liệt các biện pháp để có kết quả khả quan nhất”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay.

Ngày 18-7, TP Đà Nẵng có thêm 47 ca mắc COVID-19, trong đó chuỗi lây tại Công ty Việt Hoa (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) ở nguy cơ rất cao khi tiếp tục phát hiện 22 ca dương tính. Các ca này gồm 14 F1, 5 ca ở trong khu vực phong tỏa, 3 ca phát hiện qua xét nghiệm diện rộng khu vục liên quan F0.

Hiện TP đang thực hiện cách ly, giám sát 1.782 trường hợp F1 và 2.679 F2. Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 37.226.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền đến người dân tại 4 phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) phường Thạc Gián, An Khê (quận Thanh Khê) và phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Cạnh đó, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đại diện hộ gia đình trên địa bàn theo kế hoạch. Có phương án tổ chức tốt việc lấy mẫu, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để lây nhiễm chéo tại các điểm lấy mẫu.

Chủ tịch Đà Nẵng đánh giá, đến nay, một số chuỗi lây nhiễm trên địa bàn đã trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên vẫn còn chuỗi lây ở mức nguy cơ rất cao, do vậy, trong 2 ngày tới sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc lấy mẫu theo kế hoạch. Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP và các đơn vị chức năng tiến hành đánh giá cụ thể. Nếu tình hình kiểm soát tốt thì tiến tới dỡ bỏ các khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn thì sẽ phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch bệnh.

Lãnh đạo TP cho rằng, ý thức và sự hợp tác của người dân là một trong những yếu tố quan trọng để cùng TP ngăn chặn các chuỗi lây lan và kiểm soát dịch trong thời gian sớm nhất. Vì vậy, đề nghị người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt tại các khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16. Thực hiện nghiêm túc 5K, trong đó triệt để việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, nơi công cộng, môi trường kín, điều hoà, hạn chế tiếp xúc nếu không cần thiết và giữ khoảng cách an toàn trên 2m.

Người dân khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phải đảm bảo việc khử khuẩn, khẩu trang, giãn cách giữa người với người, tránh trường hợp lây nhiễm chéo khi có ca F0 trong lúc lấy mẫu.  

Trước đó, kết luận tại buổi họp chiều 17-7, lãnh đạo TP cơ bản thống nhất với đề xuất của Sở Y tế về việc tổ chức thí điểm cách ly F1 tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, quy định, hướng dẫn cụ thể việc tổ chức thí điểm, báo cáo ủy ban, Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định.

 

 

 

T.AN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục