Chủ tịch Chung: Lát vỉa hè ở HN để lại dư luận rất xấu

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Tư, ngày 6/12/2017 - 17:02

(PLO)- Chiều nay (6-12), tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành thời gian giải trình thêm việc lát đá vỉa hè thời gian qua trên địa bàn Hà Nội. Theo ông Chung, việc lát đá vỉa hè trên địa bàn thời gian qua để lại cái nhìn rất xấu trong mắt cử tri...

Ông Chung cho hay vấn đề lát đá vỉa hè đã được các đại biểu chất vấn tại kỳ họp trước của HĐND TP Hà Nội, bản thân ông và giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội đã trả lời về vấn đề này. Và mặc dù TP đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè, thế nhưng việc lát đá vỉa hè vẫn chưa đạt yêu cầu. 

“Công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua, đặc biệt là năm 2016 và thời gian qua đã để lại một dư luận rất xấu với con mắt của các cử tri và các nhà quản lý. Một là chúng ta cứ làm ồ ạt đợt cuối năm và làm với chất lượng rất thấp. Cá nhân tôi và Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng vào một số buổi tối đã trực tiếp đi kiểm tra và thấy trước hết là việc chọn đá không đúng, không đúng cả kích cỡ và độ dày. Thứ hai là làm rất bừa bãi. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP xuống thanh tra và trong thời gian tới phải có kết luận” - ông Chung nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho hay vừa qua Hà Nội đã thí điểm việc lát đá vỉa hè ở đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân), Hà Nội cũng đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về chỉnh trang đô thị, hè phố từ năm 2014, Bộ Xây dựng cũng đã có quy định...

Theo đó, ông Chung khẳng định: “Chúng ta chỉ làm lại khi vỉa hè quá cũ nát không thể không sửa chữa, khắc phục. Thứ hai là các vỉa hè đó đã hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông, thứ ba là đã được tu sửa, trồng mới toàn bộ cây xanh và thứ tư là đã chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng… thì mới có kế hoạch lát lại, chứ không lát một cách tràn lan. Không để tình trạng đào lên, lát xuống rồi lại đào lên. Điều này rất nhức nhối”.

Ông Chung cho hay vừa qua ban quản lý Bộ Tư lệnh Lăng đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. Theo đó, ông đã giao Sở Xây dựng đưa các trưởng ban quản lý dự án của các quận/huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát, học hỏi.

“Nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của bí thư các quận/ huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu và TP sẽ kiên quyết xử lý. Nếu trường hợp các quận không làm được thì có lẽ chúng ta đề xuất TP sẽ thu lại thống nhất về một đầu mối, giống như các nước người ta chỉ thống nhất một đầu mối về quản lý, lát lại vỉa hè ở khu vực nội đô. Chứ để làm vỉa hè tràn lan thì sẽ không đảm bảo” - ông Chung nói.

TRỌNG PHÚ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục