Chủ sạp giao những tờ giống tiền cho tổ cảnh sát

Thời sự

Chủ sạp giao những tờ giống tiền cho tổ cảnh sát

(PL)- Sau khi lấy những vật giống tiền từ những người vi phạm, ông Xuân và các chủ sạp nhét vào bao thuốc lá, vỏ khăn giấy rồi giao lại cho tổ cảnh sát.

Bản tin liên quan

Trong số trước chúng tôi ghi nhận những cuộc “làm việc” chóng vánh giữa người vi phạm với ông bán nước dừa, anh chủ sạp, sau đó người vi phạm lấy xe, giấy tờ rồi đi.

Ống kính của chúng tôi cũng ghi nhận cảnh ông Xuân và các chủ sạp bàn giao những tờ giống tiền cho tổ cảnh sát trật tự cơ động (CSTTCĐ). Họ giấu nó vào gói thuốc lá, vỏ khăn giấy…

Nhét vật vào túi CSTTCĐ

Ngày 27-7, tổ CSTTCĐ gồm năm cán bộ (một thiếu tá, hai đại úy, hai thượng úy) chạy ba mô tô đặc chủng tới bên hông chợ Bà Chiểu để làm nhiệm vụ.

Cũng như các hôm khác, các cảnh sát bắt nhiều xe vi phạm lỗi chạy ngược chiều và những người vi phạm lại lén lút làm việc với ông Xuân. Trong đó có hai cô gái đi theo ông này vào bên trong, nơi có nhiều đồ vật che khuất. Cả hai cô cầm rất nhiều tờ giống tiền đưa cho ông…

Gần trưa, sau khi tổ công tác bắt rất nhiều xe vi phạm và cho đi theo “lệnh” của ông Xuân, người bán nước dừa này xếp nhiều tờ giống tiền cất nhanh vào túi áo đến nói chuyện cùng nhóm CSTTCĐ.

Sau đó ông đi nhanh vào chỗ khuất lúi húi làm gì rồi đi ra, dúi rất nhanh vào tay của vị đại úy mang bảng tên là Bùi Văn Ngọc. Vị đại úy chẳng cần quay đầu, đút nhanh vật này vào túi quần rồi lên mô tô đặc chủng rời đi trước.


Thượng úy Vũ Anh Chương nhanh tay lấy cái gói mà chủ sạp chuẩn bị sẵn. Ảnh: PV

Chuyển giao gói thuốc lá

Trong sáng 31-7, trong vòng năm phút, tổ CSTTCĐ chặn bắt bốn người vi phạm và họ nhanh chóng lấy lại giấy tờ sau khi trao đổi, làm việc với ông Xuân. Trong đó có một thanh niên chạy xe 53S5-030… có vẻ quen thuộc nên nhanh chóng đến gặp ông Xuân, dúi những tờ giống tiền sau khi ông này đưa ra hai ngón tay rồi quay ra xe nhận lại giấy tờ, lấy xe rời đi mà không cần mất công trao đổi nhiều!

Gần trưa, ông Xuân đi mua thuốc lá. Khi quay về, ông ngồi cạnh một cảnh sát mang hàm đại úy. Ông lấy bao thuốc ra nhét rất nhiều tờ giống tiền vào bên trong rồi bỏ gói thuốc ra bàn, chỉ tay vào nó. Vị đại úy nhanh tay nhặt gói thuốc bỏ vào túi quần rồi ra đường bắt xe vi phạm.

Tương tự, ngày 2-8, sau khi trao đổi và rất nhiều lần nhận vật giống tiền từ người vi phạm, ông Xuân lại nhét vào bao thuốc lá, đi lại cạnh mô tô đặc chủng. Lúc này, vị đại úy mở hộc đựng đồ ở xe chuyên dụng để người đàn ông bán nước dừa vứt gói thuốc vào!

Sau đó vài phút, một người đàn ông vi phạm cũng có cuộc trao đổi chóng vánh với ông Xuân. Ông quay lại, tự tay mở hộc đựng đồ, lấy gói thuốc ra rồi quay lưng để làm gì đó dưới sự chứng kiến của vị đại úy. Người này nhanh chóng lấy lại gói thuốc từ ông Xuân.

Ống kính chúng tôi ghi nhận thi thoảng sau các lần “làm việc” với người vi phạm, ông Xuân lôi ra vài tờ trong gói thuốc cất vào túi riêng!Ông Xuân nhét những tờ giống tiền vào bao thuốc lá rồi bỏ vào hộc đựng đồ ở xe chuyên dụng.


Người mang hàm đại úy nhanh tay nhặt gói thuốc bỏ vào túi quần rồi ra đường bắt xe vi phạm.


Ông Xuân nhét những vật giống tiền vào túi vị cảnh sát trật tự.

Và nhét vào gói giấy

Cùng ngày 31-7, Thượng úy Vũ Anh Chương chặn xe 59U1-3096… do một nam thanh niên chở người phụ nữ đi ngược chiều. Sau khi tiếp cận ông Chương, nam thanh niên lấy một tờ giống tiền trong ví ra rồi quay lại người phụ nữ đi cùng xe lấy thêm một số tờ nữa.

Vị cảnh sát kiên quyết không nhận tiền nhưng sau một hồi liếc mắt quan sát nhanh xung quanh, Thượng úy Chương dẫn người vi phạm vào một góc sạp 15-16. Lúc này, người chủ sạp đi tới, cười tươi rồi hướng dẫn người vi phạm nhét vật giống tiền vào một góc sạp.

Ngay sau khi người vi phạm lấy xe rời đi, chủ sạp đến lấy vật giống tiền đưa cho Thượng úy Chương nhưng vị thượng úy kiên quyết không nhận khiến vị chủ sạp nhét lại vào chỗ cũ.

Lúc này vị thượng úy ra chặn cô gái chạy xe 60B4-630... ngược chiều. Cô gái này sau khi tiếp cận Thượng úy Chương thì đi đến khu vực để túi xách của người đàn ông kinh doanh ở sạp 15-16 nhét vật giống tiền vào góc sạp.

Ông chủ sạp sau đó lấy rất nhiều tờ giống tiền mà hai người vi phạm đã nhét trước đó xếp thành xấp nhưng không đưa trực tiếp cho vị cán bộ CSTTCĐ. Người này sau khi suy tính gì đó, lấy một vỏ khăn giấy gói lại rồi nhét lên chỗ để túi xách trên sạp.

Vị thượng úy sau đó tiếp cận, nói chuyện với chủ sạp rồi nhanh tay lấy gói này bỏ vào túi quần, tiến lại khoác vai người chủ sạp, cả hai cười tươi trò chuyện. Sau đó cả hai vị cán bộ CSTTCĐ trong ca trực lên mô tô rời đi.

Quận ủy giao Đảng ủy Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh làm rõ

Ngày 10-9, ngay sau khi Pháp Luật TP.HCM khởi đăng loạt bài “Các chủ sạp “quyền lực” bên hông chợ Bà Chiểu”, Thường trực Quận ủy Bình Thạnh đã chỉ đạo làm rõ.

Một lãnh đạo Quận ủy Bình Thạnh cho hay: Thường trực quận ủy đã chỉ đạo, giao Đảng ủy Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh làm việc với Đội CSTTCĐ làm rõ các thông tin mà báo đã nêu, báo cáo cho Thường trực Quận ủy.

Liên quan vụ việc, Trung tá Lê Quang Phúc, Phó Trưởng Công an quận Bình Thạnh, thông tin: Ngay trong sáng 10-9, ban chỉ huy đã chỉ đạo thanh tra công an quận phối hợp với công an phường mời những hộ kinh doanh trong sạp chợ làm rõ các thông tin báo nêu. Đặc biệt thanh tra sẽ làm rõ việc những người buôn bán này chủ động nhận tiền hay có sự đồng ý của các cán bộ cảnh sát trật tự để có hướng xử lý phù hợp.

Song song với đó, cơ quan chức năng cũng sẽ làm việc với tổ CSTTCĐ này, yêu cầu những người liên quan giải trình, tường trình và sẽ xử lý nghiêm theo quy định nếu có sai phạm.

Liên quan đến tổ CSTTCĐ, Trung tá Phúc thông tin thêm: Kể từ giữa tháng 8-2018, lực lượng này tạm ngưng hoạt động để sáp nhập vào các đơn vị khác theo quy định của Công an TP.HCM và quy định chung của ngành.

PV

 

____________________________

Kỳ sau: Những người vi phạm lên tiếng

Những người vi phạm đã trao đổi, đưa gì cho ông Xuân mà không bị lập biên bản, giữ giấy tờ?

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

Việt Nguyễn

Báo Pháp Luật và phóng viên của báo rất dũng cảm khi quyết định làm phóng sự này.

Nguyễn Tuấn Lộc

Không biết từ bao giờ, cái cụm từ "vật giống tiền" được sử dụng đại trà thế nhỉ. Tiền thì chỉ có tiền giả và tiền thật, không thể có giống hoặc không giống ở đây. Sử dụng cụm từ "vật giống tiền" nghe sao phản cảm và sao sao đó. Xin nhà báo đừng ngại khẳng định đó là tiền, nếu không phải là tiền thì nhà báo cũng không bao giờ sai trong trường hợp này. Như vậy sẽ tốt hơn khi sử dụng những thuật ngữ chỉ có thời nay mới sáng chế ra như vậy.

Phạm Hoàng Nam Anh

Chúng ta hãy chuẩn bị để sẽ phải nghe những lời giải trình mà có lẽ không một người có lòng tự trọng nào dám thốt ra!

Tam Nguyen

Trước tien tôi rất cam phục việc làm của các phóng viên và cam ơn Báo Pháp luật đã đưa tin.
Xử lý nghiêm khắc, tới nơi tới chốn sẽ ra luôn những vị ngồi ở văn phòng nhưng được chia chác.

quân

Đúng rồi phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm với hai ông chủ sop và bán nước dừa. Ha ha ha

anh tu

Không phải ông tiếp thị sữa à? Hóa ra là ông bán nước... Dừa và ông thành ông bán... Đứng!

Anh Bay

Qua những bài viết của báo Pháp luật TPHCM - PLO. Cá nhân tôi rất khâm phục BBT - PV - CTV đã đưa ra ánh sáng những tiêu cực của những người đại diện pháp luật

Huỳnh

đề nghị cho ông bán nước dừa chuyển qua bán nước mía, nước tắc... Gì gì đó.

Dương Văn Tuấn

dùng thuốc lá nhập lậu ung thư đó.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM