Chủ nhà máy rác Cà Mau đòi đóng cửa vì bị nợ hơn 33 tỉ đồng

Trần Vũ
Trần Vũ
Thứ Năm, ngày 17/9/2020 - 15:21

(PLO)- Giám đốc Nhà máy rác thải TP. Cà Mau cho là sẽ ngưng hoạt động vào 20-9 nếu tỉnh không trả tiền xử lý rác.

Ngày 17-9, ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng, thương mại, du lịch Công Lý, đơn vị đầu tư nhà máy rác thải TP Cà Mau xác nhận đã tuyên bố đóng cửa nhà máy nếu Nhà nước tiếp tục không trả tiền xử lý rác. 


Công nhân nhà máy rác Cà Mau phân loại rác. Ảnh: TRẦN VŨ

"Đã 16 tháng qua Nhà nước không trả tiền xử lý rác thải cho chúng tôi. Công ty đã gửi cả chục tờ trình, yêu cầu trả tiền nhưng không được trả lời rõ ràng. Đến nay số tiền này theo tạm tính của chúng tôi đã lên đến 33,5 tỉ đồng. Chúng tôi không còn khả năng tài chính bù đắp lương, tiền công cho công nhân"- ông Dân nói. 

Theo tờ trình ngày 10-9  gửi các cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau, ông Tô Hoài Dân ghi rõ: Nếu không được trả nợ tiền xử lý rác thì Nhà máy sẽ đóng cửa vào ngày 20-9-2020. 

Trước đó, vào tháng 8-2019, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án nhà máy rác thải TP Cà Mau. Tháng 8-2019, Tô Công Lý là con trai ông Dân bị khởi tố bắt giam để điều tra. Tháng 3-2020, ông Dân cũng bị khởi tố cùng vụ án và được cho tại ngoại. 

Thông tin bước đầu, cha con ông Dân bị cáo buộc đã lừa đảo trong việc làm hồ sơ đầu tư dự án nhà máy rác thải thành phố Cà Mau để được Nhà nước hỗ trợ gần 165 tỉ đồng. 

Tại tờ trình gửi đòi Nhà nước số tiền 33,5 tỉ đồng, ông Tô Hoài Dân cho rằng đã nộp trả cho Nhà nước toàn bộ số tiền hỗ trợ trước đây là 164,6 tỉ đồng, nộp thuế cho Nhà nước đầy đủ. 

Trao đổi qua điện thoại, ông Dân cho rằng việc ông bị khởi tố thì pháp luật đang xử lý. Còn tiền công ty ông xử lý rác thải là một chuyện khác, Nhà nước cần phải chi trả, vì nó còn liên quan đến đời sống hàng trăm công nhân tại Nhà máy. 

Được biết, việc chi trả tiền xử lý rác do UBND TP. Cà Mau trực tiếp thực hiện. UBND TP Cà Mau cũng đã có báo cáo đến tỉnh đề xuất xem xét chi trả. Phía Sở Tài chính tỉnh Cà Mau cho rằng điều kiện để chi trả tiền là UBND TP. Cà Mau phải xác định được lượng rác và việc này UBND TP. Cà Mau đã làm xong.

Điều kiện thứ hai là Sở khoa học Công nghệ phải có xác nhận hàng tháng tỷ lệ chôn lấp rác tại nhà máy của ông Dân phải dưới 10%. Việc này, Sở khoa học Công nghệ chưa thực hiện đầy đủ nên chưa tiến hành chi trả. 

Trần Vũ

Làm thế nào để hạn chế bị hack fanpage Facebook?

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Có rất nhiều cách để hack fanpage Facebook, đơn cử như tấn công tài khoản admin (quản trị trang), báo cáo các bài viết trên trang, sử dụng nhiều tài khoản ảo để báo cáo fanpage…

Scotland và CH Séc, ai nối gót tuyển Anh?

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sân vận động Hampden Park là nơi sẽ chứng kiến những bước đi đầu tiên trong cuộc phiêu lưu tại Euro 2020 của đội tuyển Scotland và Cộng hòa (CH) Séc ngày 14-6 (VTV6 trực tiếp 20 giờ).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục