Chồng biết vợ vay mà không phản đối: Phải liên đới trả nợ

Thứ Năm, ngày 20/3/2014 - 04:50

(PL)- Ngày 11-3, TAND TP.HCM đã sửa án của TAND quận 12 trong vụ bà Nguyễn Thị Kim Quy tranh chấp hợp đồng vay tài sản với bà Ngô Thị Bé Ba, xác định lại phần nợ gốc đồng thời điều chỉnh mức lãi suất cho tương ứng.

Theo bà Quy, ngày 19-6-2012 bà có cho bà Ba vay 18,77 tỉ đồng, lãi suất 3%/tháng, hạn trả nợ là ngày 10-8-2012. Tuy nhiên, đến ngày ra tòa, bà Ba cũng chưa trả. Trong khi đó, bà Ba thừa nhận chỉ vay của bà Quy 6,1 tỉ đồng, lãi suất 30%/tháng, mỗi kỳ trả nợ là 30 ngày. Vì bà không có tiền trả nên bà Quy cộng dồn lãi và vốn vào để lập thành giấy nợ mới.

Xử sơ thẩm, TAND quận 12 tuyên buộc bà Ba và chồng phải trả cho bà Quy tổng cộng 20,3 tỉ đồng. Bà Ba kháng cáo cho rằng việc vay mượn không liên quan đến chồng bà vì chỉ một mình bà ký tên.

Tòa phúc thẩm căn cứ vào giấy cam kết trả nợ đã tuyên buộc vợ chồng bà Ba phải trả cho bà Quy 19,6 tỉ đồng. Về trách nhiệm liên đới của chồng, tòa nhận định do bà Ba thừa nhận chồng bà biết vay tiền để mua đất ở Nhà Bè và xây khách sạn ở Bình Dương (do hai vợ chồng đứng tên) mà không có ý kiến phản đối nên chồng bà cũng phải có trách nhiệm liên đới cùng bà trả nợ.

Theo Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

LỆ TRINH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

‘Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn’

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PLO)- Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục