Choáng với con số 28,6 triệu ngày công, 14.300 tỉ đồng

Thời sự

Choáng với con số 28,6 triệu ngày công, 14.300 tỉ đồng

(PLO)- Sáng 21-8, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 11 bộ, ngành về các nhiệm vụ Chính phủ giao liên quan đến việc kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Bản tin liên quan

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cả nước hiện có 100.000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành. Thống kê của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung tương (CIEM), một năm doanh nghiệp bỏ ra 28,6 triệu ngày công với chi phí 14.300 tỉ đồng cho việc này.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Một mặt hàng chocolate cần 13 loại giấy phép.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh việc rà soát lại toàn bộ thủ tục liên quan đến kiểm tra chuyên ngành. Thực tế hiện nhiều thủ tục còn chồng chéo, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp; tỉ lệ hàng hóa làm thủ tục kiểm tra 2-3 lần chiếm 58%.

Cạnh đó, vẫn còn tình trạng độc quyền trong đánh giá. Nói cách khác, cả nước tập trung vào một cơ quan kiểm định, giám định dẫn đến chi phí kiểm định rất lớn, hàng hóa phải vận chuyển từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc để kiểm định, giám định.

Trong kiểm tra chuyên ngành, vẫn dùng hình thức thủ công, kết nối thông tin còn hạn chế, chưa áp dụng quản lý rủi ro. Như vậy tỉ lệ kiểm tra có vấn đề, kiểm tra nhiều, phát hiện thấp (chỉ phát hiện 0,1%).

“Hiện còn 5.917 điều kiện kinh doanh Thủ tướng yêu cầu rà soát, cắt giảm” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

“Một mặt hàng chocolate cần 13 loại giấy phép. Mặt hàng sữa chua vừa phải kiểm dịch theo Bộ NN&PTNT, vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Bộ Y tế. Kén tằm, hạt hướng dương cũng phải hai bộ, mà cứ chẻ ra như thế thì không ổn. Các bộ không bao giờ đi cùng nhau, "đợi ông kia về tôi mới đi". Rất nhiều vấn đề thực tế như thế, chúng ta phải xử lý” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng.

Bộ trưởng cũng nêu ví dụ, một mặt hàng nguyên liệu sản xuất bánh kẹo phải thực hiện theo bốn văn bản của Bộ NN&PTNT gồm ba thông tư và một quyết định của bộ trưởng. Một giống cây trồng cũng phải theo ba thông tư.

“Như vậy có hợp lý không? Tôi nghĩ doanh nghiệp làm lần đầu chắc như vào rừng, mò mẫm đến hết đêm cũng không làm được” - tổ trưởng Tổ công tác nói.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM