Cho phép nghe lén để điều tra tham nhũng, khủng bố

Trọng Phú
Trọng Phú
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 - 11:19

(PLO)- Sáng nay (27-11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật Tố tụng Hình sự sửa đổi (BLTTHS) với tỉ lệ tán thành 85,63%. 


Kết quả biểu quyết thông qua BLTTHS. Ảnh: Trọng Phú

Đáng chú ý, BLTTHS vừa được thông qua đã dành riêng một chương (Chương XVI) để quy định áp dụng các biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt (từ Điều 223 đến 228) tạo điều kiện cho cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp về ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố trong tình hình hiện nay. Các biện pháp này gồm: Ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử...

Luật quy định chỉ áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt trong trường hợp điều tra các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm về tham nhũng, tội khủng bố, tội rửa tiền; các tội phạm khác có tổ chức thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.


 Các ĐBQH ấn nút thông qua. Ảnh: Trọng Phú

Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình về dự án BLHS sửa đổi liên quan đến nội dung áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt, Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện cho hay: “Nhiều ý kiến ĐBQH tán thành việc quy định biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như dự thảo. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến không tán thành. Do ý kiến ĐBQH còn khác nhau, UBTVQH đã lấy phiếu xin ý kiến các vị ĐBQH, kết quả như sau: Có 66,39% ý kiến ĐBQH tán thành quy định này và 12,55% ý kiến không tán thành”.

Tiếp thu đa số ý kiến ĐBQH và để bảo đảm thực hiện tốt quyền con người, quyền công dân, tránh lạm dụng trong thực tiễn áp dụng, đồng thời tạo điều kiện cho Cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp trong tình hình hiện nay, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ quy định của dự thảo về các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt như trong Dự thảo.

Trọng Phú

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục