Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 ngoài cửa vịnh Bắc Bộ

Chính trị

Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan HD-981 ngoài cửa vịnh Bắc Bộ

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi khu vực này. 

Bản tin liên quan

Ngày 7- 4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng về hoạt động của giàn khoan HD-981 của Trung Quốc tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ.

Ông Lê Hải Bình thông tin, từ tối 3-4-2016, giàn khoan HD-981 đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17º3’12 Bắc - 110º04’18 Đông để tác nghiệp. "Đây là khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định" - ông Lê Hải Bình nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở biển Đông".

Trước đó, chiều 5-4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Cũng trong ngày 7-4, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Việt Nam phản đối việc Trung Quốc đưa vào hoạt động trạm hải đăng trên đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Hành động nêu trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, là bất hợp pháp và vô giá trị" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Ông Lê Hải Bình cũng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở biển Đông” - người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7-4 cũng đã trao công hàm phản đối việc khởi động trạm hải đăng trái phép trên đá Xu Bi.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM