Yêu cầu tinh giản biên chế hiệu quả

 THÀNH VĂN
THÀNH VĂN
Thứ Bảy, ngày 29/11/2014 - 06:55

(PL)- Đó là một trong những yêu cầu được Quốc hội (QH) đặt ra trong nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn thông qua trong chiều 28-11.

 

Theo đó, QH đánh giá cao các cam kết, lời hứa của Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ và yêu cầu thực hiện tốt lời hứa đã nêu ra trong phiên chất vấn. Cụ thể:

Đối với lĩnh vực Nội vụ: QH yêu cầu sớm xây dựng và triển khai đề án đổi mới tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đổi mới công tác thi tuyển công chức, viên chức đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, chất lượng. Đồng thời triển khai có hiệu quả việc thực hiện tinh giản biên chế, bộ máy trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Đối với lĩnh vực Công Thương: QH yêu cầu Chính phủ tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển công nghiệp hỗ trợ; nghiên cứu, trình QH ban hành luật về công nghiệp hỗ trợ. Đấu tranh có hiệu quả trong phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép, gian lận thương mại; xử lý nghiêm, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng.

Lĩnh vực GTVT, QH yêu cầu rà soát tiêu chí, định mức về đầu tư xây dựng trong lĩnh vực giao thông, đảm bảo phù hợp với yêu cầu công trình, dự án, tránh lãng phí; kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí trong quá trình đầu tư. Phấn đấu giảm tai nạn giao thông ở tất cả tỉnh, TP trong cả nước từ 5% đến 10% so với năm trước trên cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đối với lĩnh vực LĐ-TB&XH, nghị quyết của QH yêu cầu khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật về quản lý lao động người nước ngoài tại Việt Nam; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực trong năm 2015 về quản lý lao động người nước ngoài và cấp giấy phép lao động…

Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa

Trong ngày cuối cùng của kỳ họp, QH cũng đã thông qua Nghị quyết tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng. Theo đó, QH yêu cầu nâng cao kỷ luật, kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước và sử dụng tài chính công. Sắp xếp, tổ chức cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém, tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm nợ xấu và đến cuối năm 2015 còn dưới 3% trong tổng dư nợ…

l Cùng ngày QH cũng đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo đó, QH khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông. Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa. Bộ sách giáo khoa này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các sách giáo khoa do tổ chức, cá nhân biên soạn.

THÀNH VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục