Xét xử tham nhũng là thước đo của niềm tin nhân dân

Chính trị

Xét xử tham nhũng là thước đo của niềm tin nhân dân

(PL)- Sáng 27-12, đoàn kiểm tra số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Nguyễn Hòa Bình - Viện trưởng VKSND Tối cao dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bản tin liên quan

 

Buổi làm việc để thông qua dự thảo kết luận kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng và xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng từ 1-1-2011 đến 30-6-2014 tại tỉnh.

Trong giai đoạn trên, thanh tra đã tiến hành hơn 2.300 cuộc thanh tra, tập trung vào nhiều lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực. Qua thanh tra, phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đã chuyển tới cơ quan điều tra. Tuy nhiên, nhiều vụ án tham nhũng khi xét xử tòa áp dụng hình phạt còn chưa thực sự nghiêm minh.

Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.KHÁNH

Ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng các án khác không trả đi trả lại mà án tham nhũng lại trả đi trả lại, việc này tạo cho người dân có một dấu hỏi lớn. “Tội tham nhũng rất nhạy cảm, nếu án nhỏ dần thì sẽ làm niềm tin của người dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng giảm dần. Người dân sẽ đặt vấn đề khi các đồng chí đình chỉ nhiều thế, miễn nhiều thế và treo nhiều thế” - ông Bình nói.

“Án oan, sai là một trong những mũi quan trọng mà Ban Nội chính Trung ương đang tập trung chỉ đạo các ban nội chính cấp tỉnh tiến hành nghiên cứu kỹ”. Ông Phan Đình Trạc, Phó ban Nội chính Trung ương, cho biết như vậy tại hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng 15 tỉnh, TP khu vực miền Trung-Tây Nguyên ngày 27-12. Theo ông Trạc, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến oan sai là do trình độ, kiến thức, trách nhiệm, kinh nghiệm của những người tiến hành tố tụng.

TRÙNG KHÁNH - TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Hai lúa

Kiểm tra mà không lắng nghe ý kiến của người dân thì đâu rồi cũng lại hoàn đấy!!!

Trần Ngọc Khương

Có nhiều oan sai mà ở địa phương người dân "kêu trời" không thấu!Kêu lên trung ương thì bặt vô âm tín!Vậy kiến nghị các đoàn Kiểm tra của Trung ương khi về địa phương nên thông báo rộng rải để người dân biết và cho phép họ được bày tỏ nỗi oan của mình.

LÊ XUÂN THỦY

Nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền chỉ đề nghị cảnh cáo và chưa được coi là tham nhũng thì cũng có nghĩa là ở Việt Nam không có tham nhũng,và không bao giờ phải xử tham nhũng...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM