Việt Nam nói về ý kiến cùng hợp tác trên biển của Trung Quốc

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Năm, ngày 20/9/2018 - 18:15

(PLO)- "Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

Ngày 20-9, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về việc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Phiên họp lần thứ 11 của ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc diễn ra mới đây đã được thông tin đầy đủ.

Hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông.

"Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển" - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho hay trên thực tế Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về kinh tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Trước đó, tại phiên họp lần thứ 11, ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc diễn ra tại TP.HCM ngày 16-9, hai bên đã nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) nhằm bảo đảm môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; tiếp tục tinh thần hợp tác, xây dựng và tích cực cùng các nước ASEAN trao đổi nội dung cụ thể, thực chất của Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông.

VIẾT THỊNH

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục