TTCP thanh tra trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của TP.HCM

Chính trị
(PL)- Ngày 6-8, ông Nguyễn Chiến Bình, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), đã công bố quyết định của tổng TTCP về thanh tra trách nhiệm chủ tịch UBND TP.HCM và thủ trưởng một số cơ quan hành chính nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Đoàn thanh tra do ông Võ Văn Đồng, Cục trưởng Cục Giải quyết KNTC và Thanh tra khu vực III (Cục III), làm trưởng đoàn thanh tra. Thời hạn thanh tra là 70 ngày, thời kỳ thanh tra tính từ ngày 1-1-2011 đến 31-5-2014. Tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Nguyễn Chiến Bình, Phó Tổng Thanh tra, chỉ đạo đoàn thanh tra thực hiện đúng nội dung, kế hoạch thanh tra đã đề ra; tập trung kiểm tra sâu công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, công tác thực hiện chính sách pháp luật của địa phương theo Luật Thanh tra, Luật KN, Luật TC, Luật PCTN…

Liên quan đến công tác giải quyết KNTC, trước đó ngày 1-8, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã ban hành quyết định về tăng cường lãnh đạo công tác tiếp công dân và giải quyết KN TC trên địa bàn TP. Theo đó, chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu: Các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC; tăng cường phối hợp tiếp công dân, xử lý các trường hợp nhiều người cùng KNTC, phản ánh kiến nghị về một nội dung. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật KN, Luật TC của thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước…

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

việt

Chúng ta cần cả nói lẫn làm. Nhưng chúng ta hiện lực bất tòng tâm vì chưa đủ những cán bộ thực thi pháp luật đủ bản lĩnh thi hành đúng luật, chứ không phải chưa đủ cơ chế thay đổi tình hình và điểm mặt chỉ tên trong lĩnh vực cải cách hành chính, lập lại trật tự giao thông đường bộ.
Các vụ việc nổi cộm từ trước đến nay đều bắt nguồn từ hành vi hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực nhà đất, những sai sót từ cá nhân thụ lý vụ việc tại cơ quan hành chính, cũng từ nhiều lý do khác nhau, các sai sót này không được xử lý triệt để đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân, buộc lòng, người dân tố giác, báo chí vào cuộc.
Chúng ta đã có những kết quả đáng khích lệ trong việc giải quyết khiếu nại, nhưng môt điều đáng tiếc, chưa có vụ nào được chủ động giải quyết, hoặc khởi tố từ các cơ quan thanh tra cấp ngành, hoặc cơ quan điều tra, mà vẫn từ các nguồn khiếu nại, tố cáo của người dân và cơ quan truyền thông.
Từ việc đoàn xe mang dấu hiệu Fe ở Đà Nẵng, đến việc đoàn xe quá khổ quá tải ở miến tây bị quay trở lại, đến việc ngay bí thư Hà Nội cũng không được nhận thư của đối tác nước ngoài chuyển cho ông đúng lúc, đến việc công tác quản lý xây dựng có quá nhiều bất cập tại TP. Hồ Chí Minh dẫn đến tình trạng xây dựng lậu tràn lan, quản lý giao thông yếu kém, lộn xộn ở nhiều địa phương, dẫn đến nhiều cán bộ, công chức lợi dụng để tư lợi cá nhân, bị người dân phản ứng dữ dội.
Nếu các cơ quan chức năng chủ động và không có các quan hệ tế nhị, thì chắc chắn, các hiện tượng “xe vua”, các lái xe bất trị và kiểu hành chính “hành dân là chính” không có đất dung thân, thì việc giải quyết các khiếu nại của người dân chắc chắn không mất nhiều thời gian, mất nhiều cán bộ như vậy.
Từ việc vi hành của Bộ trưởng Thăng cũng cho thấy, nếu chỉ ngồi trong phòng lạnh thì Bộ trưởng sẽ không biết được các đoàn xe to như con voi vẫn cứ lọt qua các trạm kiểm soát dễ dàng, cho thấy hiện còn nhiều cán bộ thực thi pháp luật không đủ bản lĩnh thi hành đúng luật.
Việt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM