Trung Quốc phải dừng ngay các hoạt động xâm phạm chủ quyền VN

Thứ Sáu, ngày 24/2/2012 - 04:00

Tham mưu trưởng liên quân Pháp ủng hộ lập trường của Việt Nam về biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định như trên ngày 23-2.

Theo TTXVN, báo chí Trung Quốc (TQ) đưa tin liên quan đến một số hoạt động của một số bộ, ngành của TQ ở biển Đông từ đầu năm đến nay như bộ trưởng Giao thông TQ ra đảo Hoàng Sa thị sát tàu Hải Tuần; cục trưởng Cục Thể thao TQ đến thăm đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa), khảo sát tình hình triển khai hoạt động thể dục thể thao; Viện Nghiên cứu Môi trường và Khảo sát công trình hải dương Nam Hải thực hiện dự án đo đạc, giám sát, phân tích và đánh giá sự thay đổi của một số đảo điển hình ở quần đảo Hoàng Sa; cục trưởng Cục Ngư chính khu Nam Hải TQ cho biết TQ có kế hoạch xây dựng căn cứ nghề cá ở đảo Phú Lâm; xây dựng cầu tàu và căn cứ dịch vụ nghề cá ở Trường Sa.

“Mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là trái với Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, không phù hợp với Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), cũng như các cam kết duy trì ổn định, hòa bình trên biển”. Ông Nghị cũng nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu TQ dừng ngay các hành động, hủy bỏ các dự án xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nêu trên.

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đô đốc Edouard Guillaud, Tham mưu trưởng liên quân Cộng hòa Pháp. Đề cập vấn đề biển Đông, Tham mưu trưởng liên quân Pháp khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như ủng hộ tự do hàng hải.

TX

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục