Trung Quốc lại xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014 - 07:30

(PL)- Trước việc mạng Tin tức Hải Nam (Trung Quốc) vừa đưa tin Trung Quốc đã hoàn tất việc mở rộng cảnh quan, xây dựng đường băng cùng các trang thiết bị hỗ trợ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 9-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hành động trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Theo ông Lê Hải Bình, hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc ký tháng 10-2011. Hành động này đồng thời đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; vi phạm luật pháp quốc tế và tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc.

“Hành động nêu trên của Trung Quốc là vô giá trị, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không để tái diễn những hành động sai trái tương tự….” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh.

TLL

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục