TP.HCM tập trung tháo gỡ tắc nghẽn để phát triển

Chính trị

TP.HCM tập trung tháo gỡ tắc nghẽn để phát triển

(PL)- Thành ủy sẽ tổ chức kiểm điểm các cựu lãnh đạo vi phạm sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bản tin liên quan

Sáng 9-1, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng nhiều lãnh đạo TP đã có buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đầu năm 2020.

Bốn nguồn lực phát triển

Nói về các nguồn lực phát triển TP.HCM trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết có nhiều nguồn lực, trong đó đặc biệt là nguồn lực con người. “Truyền thống của người Việt Nam nói chung và TP nói riêng là truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không chấp nhận bế tắc và truyền thống kiên cường. Xung quanh nguồn lực này thì yếu tố văn hóa - con người chưa được phát huy tốt, do đó TP đặt ra phương châm phát huy sức mạnh văn hóa dân tộc để phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn” - ông Nhân nói.

Ngoài ra, ông Nhân cũng đề cập đến các nguồn lực khác chưa được khai thác hết như nguồn lực đất đai, khả năng thu hút đầu tư, khả năng hợp tác… là những nguồn lực TP có sẵn, cần được nhận thức lại để khai thác tốt hơn. “TP cũng sẽ tập trung tháo gỡ những tắc nghẽn để phát triển, như đột phá đổi mới quản lý TP, đột phá phát triển hạ tầng” - ông Nhân nói.

Thông tin thêm về phát triển thương hiệu, sản phẩm chủ lực của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục đối thoại với các doanh nghiệp. Đồng thời sẽ phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, trường đại học để hình thành hội đồng phát triển các ngành kinh tế nhằm hình thành các tập đoàn mạnh, có thương hiệu cạnh tranh trên trường quốc tế, tạo ra sản phẩm có sức lan tỏa lớn.

Về nhiệm vụ của năm 2020, ông Phong cho biết TP đã đưa ra bảy nhóm giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chín nhóm giải pháp thực hiện chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

TP cũng tập trung hoàn thành đề án xây dựng tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP.HCM; đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Cùng đó là đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đang chủ trì buổi gặp gỡ cùng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy. Ảnh: TÁ LÂM

Ba bài học sau vụ sai phạm ở Thủ Thiêm

Tại buổi gặp mặt, một số phóng viên hỏi về quy trình xử lý tiếp theo sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương có kết luận về vi phạm phải đến mức xem xét kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, Ban cán sự đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cựu lãnh đạo TP.HCM.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết vừa qua UBKT Trung ương đã làm việc với TP.HCM trong ba tháng. Trên cơ sở đó, UBKT Trung ương đã ra kết luận về những sai phạm của các cá nhân và các đơn vị liên quan. “Sắp tới, Thành ủy TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân và tổ chức vi phạm có liên quan tại TP. Sau đó, kết quả kiểm điểm sẽ chuyển lên UBKT Trung ương vì đây là nhân sự do Bộ Chính trị quản lý” - ông Nhân nói.

Tiếp đó, UBKT Trung ương sẽ họp và báo cáo Bộ Chính trị. Theo quy trình, có trường hợp Bộ Chính trị quyết định nhưng cũng có trường hợp sẽ do Ban chấp hành Trung ương Đảng bỏ phiếu.

Đối với những trường hợp do Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, TP.HCM sẽ tổ chức kiểm điểm và ra quyết định xử lý về mặt Đảng. Còn về mặt chính quyền thì vừa qua, sau khi Thanh tra Chính phủ kết luận, TP.HCM đã triển khai kiểm điểm theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Về bài học rút ra sau vụ việc này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng “cũng không phải gì quá phức tạp, đó là cần khắc phục ba điều”. Thứ nhất là phải làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Ví dụ, Thành ủy đã có quy chế làm việc, việc gì bàn trong Thường trực, việc gì phải đưa ra Thường vụ bàn, việc gì phải ra Ban chấp hành Đảng bộ TP.

Thứ hai là phải làm đúng pháp luật.

Thứ ba là tự giám sát và để nhân dân giám sát, trong đó có việc lắng nghe ý kiến của nhân dân qua việc thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy. “Thực hiện tốt việc này sẽ giúp phát hiện sớm sai phạm và điều chỉnh để không dẫn đến sai phạm ở mức cao hơn, đồng thời qua việc xử lý kịp thời các trường hợp sẽ tạo được cảnh báo, răn đe những trường hợp khác” - ông Nhân nói. ông cũng cho biết chỉ riêng trong năm 2019 TP.HCM đã tiếp nhận hơn 1.500 thông tin phản ánh, từ đó xử lý kỷ luật sáu tổ chức Đảng, hơn 30 đảng viên và 50 công chức.

Rất nóng lòng giải quyết chính sách cho dân Thủ Thiêm

Liên quan đến việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho các hộ dân trong khu vực 4,3 ha (phường Bình An, quận 2), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP cũng rất nóng lòng về việc này.

“UBND TP đã trình HĐND TP thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ thêm cho người dân. Tuy nhiên, sau đó có những vấn đề vướng mắc phải xin ý kiến của các bộ, ngành trung ương, TP.HCM không thể làm vượt quy định mà phải báo cáo Chính phủ” - ông Phong nói và khẳng định rất nóng lòng giải quyết cho bà con.

Ông Phong cũng khẳng định cố gắng trong quý I-2020 sẽ xong. Riêng việc xác định ranh, đo vẽ cũng phải chờ ý kiến của Bộ Xây dựng. Sau khi có ranh thì mới tiếp từng hộ dân và lắng nghe ý kiến của bà con.

Báo chí đã chủ động thâm nhập, phát hiện

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết trong năm qua, hoạt động của các cơ quan báo chí đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng biểu dương.

Đặc biệt, báo chí đã tham gia tích cực việc thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy. Báo chí đã phát hiện và kịp thời phản ánh chính xác thông tin liên quan tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Báo chí đã kiên trì đeo bám, làm sáng tỏ các vấn đề có liên quan… Ông Khuê cho rằng những nội dung báo chí phản ánh đã giúp Đảng bộ, chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt, chỉ đạo kiểm tra, xử lý những vi phạm của các tập thể, cá nhân đã gây phiền hà, bức xúc trong dư luận.

Nhân sự khóa tới đã xuất hiện rồi

Chia sẻ về câu hỏi của phóng viên liên quan đến nhân sự trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP thực hiện theo đúng định hướng của trung ương. Những người mới được bổ nhiệm vào vị trí mới ở khóa này thì sẽ tiếp tục công việc ở khóa tới. “Các nhân sự của khóa sau hiện giờ đã xuất hiện rồi” - ông Nhân nói. Ông cũng khẳng định TP sẽ tiếp tục bổ sung một số người vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy. 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

anh

Bây giờ là... Đông cứng chứ còn nghẽn gì nữa,giờ giáp tết hết chạy xe đi đâu được

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM