TP.HCM: Sẽ sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

Chính trị

TP.HCM: Sẽ sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

(PL)- Các doanh nghiệp phản ánh vẫn còn thủ tục nhiều, hỗ trợ chậm, vay vốn khó.

Bản tin liên quan


Sáng 3-3, lãnh đạo UBND TP.HCM đã gặp gỡ 123 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu của TP trong các ngành cơ khí, giày da, dệt may, điện tử, công nghệ thông tin, lương thực... Tại cuộc gặp gỡ, các DN đã phản ánh hàng loạt khó khăn, vướng mắc.

Thủ tục còn nhiêu khê

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc FPT Software TP.HCM (Khu công nghệ cao TP.HCM), cho biết việc tạm nhập tái xuất hiện phải xin ý kiến, công văn của nhiều bộ khác nhau, gây khó cho DN. Ví dụ DN cần nhập thiết bị y tế về để phát triển phần mềm cho thiết bị y tế đó, xây dựng phần mềm xong thì tái xuất thiết bị. Khi tái xuất thì phải xin cả Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, mất ba tháng ròng, trong khi khách hàng yêu cầu chỉ một tháng. Theo ông Quỳnh, nên chăng giao cho Ban quản lý Khu công nghệ cao thực hiện việc xét tạm nhập tái xuất này để thuận lợi, linh hoạt hơn.

Về thủ tục đất đai thì chậm tính giá đất cũng khiến DN khó vay vốn ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các DN khu công nghiệp (KCN) TP.HCM, cho biết Luật Đất đai 2013 quy định các tỉnh, thành phải định lại giá đất các KCX, KCN thì mới xác định được tiền thuê đất để yêu cầu DN nộp tiền. Tuy nhiên, việc định giá này hơn một năm rồi chưa làm xong nên nhiều DN không nộp được, cũng không có được giấy tờ để thế chấp vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận, nhận xét: “Thủ tục hành chính (TTHC) hiện nay gây khó khăn, khổ sở cho DN. Xin đổi thẻ doanh nhân APEC mà mất bốn tháng, trong khi DN có việc phải giải quyết cho nhanh, đi nhiều nơi. Cuối cùng thì có thẻ doanh nhân nhưng toàn xin visa thường mà đi cho nhanh! Thủ tục còn quá nhiêu khê”.

Đi thẳng vào nguyên nhân khiến TTHC chậm chạp, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho rằng đằng sau các vấn đề là chất lượng đội ngũ công chức.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đang trao đổi với đại diện các DN tại buổi gặp gỡ. Ảnh: THANH VŨ

Tạo điều kiện nhiều hơn cho DN

Trước phản ánh của các DN, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, cho biết thời gian qua TP đã triển khai nhiều chương trình kết nối DN - ngân hàng, qua đó có 4.500 DN vay được vốn với lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN không có tài sản thế chấp thì không vay được vốn và trong năm 2015, Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp giải quyết khó khăn này bằng cách thúc đẩy vay tín chấp, tăng quỹ bảo lãnh tín dụng và cho phép DN vay bằng dòng tiền bán hàng. Ông Minh cam kết năm 2015 sẽ không có DN nào đủ điều kiện vay mà lại khó vay được tiền.

Về thủ tục thuế, bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết sẽ ghi nhận các kiến nghị về thuế của DN. Một số vướng mắc mà DN gặp như việc lập và dùng quỹ khoa học phát triển thì Cục sẽ tổ chức ngay một hội thảo và có văn bản hướng dẫn cho DN yên tâm lập và dùng quỹ. Bà cũng khẳng định DN nào có tiền thuê đất cao hơn 4-5 lần so với năm 2010 thì cần lập hồ sơ để Cục Thuế có thể ra quyết định giảm 50% tiền thuê đất...

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, chia sẻ cùng các DN rằng TP có cải cách nhiều điểm nhưng kết quả chưa như mong muốn. Ông cho rằng năm 2015 sẽ không cải cách chung chung mà sẽ đột phá một số khâu như thủ tục đất, nhà; xây dựng đội ngũ công chức; đẩy mạnh công nghệ thông tin để tạo điều kiện cho người dân, DN giám sát được hoạt động của công chức.

Thủ tục tại TP.HCM mất ít thời gian hơn so với bình quân cả nước

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang, trong thời gian qua TP đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Trong đó, TP đã tập trung các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách TTHC, rút ngắn quy trình xử lý và thời gian thực hiện TTHC, giảm chi phí hành chính, tăng cường việc công khai, minh bạch các TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý…

Ông Cang cho hay so với cả nước thì các TTHC tại TP đều mất ít thời gian hơn so với bình quân cả nước. Cụ thể, DN thực hiện khai thuế điện tử đạt 98% (cả nước 95%); thời gian nộp thuế của DN 167 giờ; thời gian thông quan hải quan hướng đến đối với hàng nhập khẩu là 115 giờ, hàng xuất khẩu là 11 giờ; thời gian nộp bảo hiểm xã hội 108 giờ (cả nước 235 giờ); thời gian thành lập DN mới là ba ngày (cả nước 17 ngày)…

500 tỉ đồng ngân sách dành hỗ trợ lãi suất cho DN vay trong các chương trình kích cầu đầu tư năm 2015. Năm 2014 có 171 dự án được vay gần 9.100 tỉ đồng và ngân sách đã hỗ trợ đến 341 tỉ đồng lãi suất vay.

Ông NGUYỄN HOÀNG MINH, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM

Năm 2015, TP cần đặt chỉ tiêu rút ngắn 50% thời gian làm TTHC so với năm 2014 thôi để đỡ khổ cho DN. Bớt cửa, bớt dấu đi, chứ có dự án đi hàng chục cửa, hàng chục dấu.

Ông HUỲNH VĂN MINH, Chủ tịch Hiệp hội DN TP

QUỲNH NHƯ

BÌNH LUẬN

việt

lời hứa này năm nào cũng được lặp lại, chỉ yên lòng cộng đòng doanh nghiệp trong buổi họp chúc mừng, nhưng trĩu nặng ưu tư, phiền muộn cho công đồng doanh nghiệp sau đó, vì những lới hứa của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tuy công khai, nhưng các cơ quan trực thuộc lại không hiểu sao cứ sao nhãng việc giải quyết những vấn đề nóng mà doanh nghiệp đưa ra, kể cả các cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.
đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn thừa nhận có sự chậm trễ vì phải chờ ý kiến của các cơ quan trung ương, nhưng với các doanh nghiệp trong nước, tình hình gat các vướng mắc do chính các cơ quan hành chính tại TP. Hồ Chí Minh gây nên cũng không có tiến triển.
Chúng ta cần một sự đột phá thực tế trong thời gian sớm nhất, còn trong các kỳ họp tới, công đồng doanh nghiệp chỉ cần nghe % số lượng doanh nghiệp và các vấn đề liên quan đã được giải dứt điểm, khi đó, môi trường kinh doanh mới thực sự cạnh tranh, các cơ quan hành chính mới thực sự chuyển biến từ các cơ quan bị chê là “hành dân là chính” sang phục vụ và những lời hứa của lãnh đạo thực sự là mệnh lệnh của người dân và các cơ quan hành chính thực sự là của dân, do dân và vì dân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM