Tội phạm tham nhũng diễn biến phức tạp

Chính trị
Chiều 8-7 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt VKSND Tối cao về kết quả hoạt động sáu tháng đầu năm và công tác sáu tháng cuối năm.

Bản tin liên quan

Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà ngành kiểm sát đạt được, trong đó công tác công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng tình hình tội phạm vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt một số lĩnh vực như tội phạm tham nhũng, ma túy tuy có giảm về số vụ nhưng tính chất và quy mô lại lớn hơn và tinh vi hơn nhiều, điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho ngành kiểm sát nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng việc tranh tụng tại các phiên tòa của kiểm sát viên vẫn còn hạn chế. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, đòi hỏi phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để đáp ứng tiến trình cải cách tư pháp của nước ta và nhất là chống bỏ lọt tội phạm và hạn chế thấp nhất án oan sai.

TLL

BÌNH LUẬN

ánh dương

Có xuất hiện một loại tội phạm mới diễn biến rất phức tạp đó là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn Nhà nước. Một số Nhà thầu khi đấu thầu giảm giá thấp nhất để trúng thầu. Trong khi thực hiện hợp đồng bằng những mánh khóe để lập giá phát sinh tăng lên như: các nội dung trong hợp đồng để lách luật để sau đó không có một lý do nào về kỹ thuật nhưng giá hợp đồng sẽ bổ sung gấp nhiều lần giá hợp đồng. Thậm chí vượt cả giá dự toán ban đầu.
Trong hợp đồng đưa ra các điều kiện có vẻ hợp lý nhưng thực tế trái luật. Một mặt Nhà thầu lợi dụng sự kém hiểu biết của các Chủ đầu tư, mặt khác dùng tiền để mua chuộc CĐT, thậm chí các cán bộ cơ quan Nhà nước để trả lời các văn bản có lợi cho Nhà thầu và bất lợi cho Nhà Nước.Ai chống lại sẽ bị Nhà thầu vu khống tội đòi hỏi yêu sách.
Nhà thầu còn lợi dụng tiếng nói của các Chính trị gia, các chuyên gia có uy tín mà tất cả không hiểu gì luật xây dựng. Đặc biệt là việc xác định cấp đất đá, bù giá vật liệu, nhiên liệu...Việc nhập nhèm này vẫn có thể qua các cơ quan thanh tra, kiểm toán... Nhưng nếu làm thật kỹ theo các văn bản thì trái, nếu sử dụng các mánh khóe thì nghe ra hợp lý. Một hệ thống các thành phần tham gia đều bị Nhà thầu hoặc là qua mặt, hoặc là bị khống chế, hoặc là bị mua chuộc. Chi phí mà Nhà thầu thực hiện việc này rất lớn, thậm chí hàng chục tỷ... đổi lại Nhà thầu có thể ngang nhiên lấy của Nhà nước hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ mà xem ra hợp lý. Làm như vậy sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước rất lớn. Cơ quan nào có thể ngăn cản được việc này?

TIẾNG NÓI LƯƠNG TRI

không một đất nước nào bền vững,hùng mạnh, mà bên trong đất nước đó có chứa nhiều con SÂU DÂN và con MỌT NƯỚC.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM