Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ‘Tạo dễ cho dân, nhận khó về mình’

Chính trị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: ‘Tạo dễ cho dân, nhận khó về mình’

(PL)- Người đứng đầu Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém trong cải cách hành chính.

Bản tin liên quan

“Thủ tục không phải trên trời rơi xuống mà nằm ngay trong văn bản. Phải rà soát xem cái gì phù hợp, không phù hợp, thuộc thẩm quyền ai thì sửa theo hướng tạo thuận lợi nhất, dễ dàng nhất, thông thoáng nhất cho dân và doanh nghiệp (DN), chúng ta phải nhận phần khó về mình”. Thủ tướng đã yêu cầu như thế với các bộ ngành, địa phương tại Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và cải cách chế độ công vụ, công chức vào sáng 26-3.

Còn đặt ra những đòi hỏi vô lý

Bên cạnh việc nhìn nhận những kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng cũng cho rằng có nhiều quy định không cần thiết vẫn tồn tại, nhiều quy định không còn phù hợp chưa được sửa, nhiều quy định gây phiền hà, tốn kém cho người dân và DN chậm giải quyết. “Có khi không phải do quy định, do thủ tục mà do phẩm chất, do trách nhiệm, cái tận tình phục vụ của cán bộ. Hôm nay người dân đến gặp nói cho thêm chữ này, ngày mai đến gặp đòi thêm dấu phết kia, rồi đặt ra những đòi hỏi vô lý” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức bộ máy chưa rõ ràng, còn trùng lắp, không rõ trách nhiệm giữa “con gà - quả trứng” làm khổ sở người dân, DN. “Tôi, người đứng đầu Chính phủ, hết sức nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế, yếu kém này” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến về đổi mới cải cách hành chính và chế độ công vụ, công chức. Ảnh: TTXVN

Bệnh “cái gì cũng làm chiến lược, quy hoạch, đề án”

Nhìn nhận thực tế đã có cải cách nhưng Thủ tướng cho rằng vẫn còn nhiều chuyện nghe còn rất nặng nề. Điển hình như việc Thủ tướng yêu cầu chuyển văn phòng đăng ký đất đai ở các quận/huyện thành chi nhánh của Sở TN&MT, giảm tầng nấc, tạo thuận lợi hơn cho người dân và DN nhưng yêu cầu mãi mà nhiều địa phương vẫn không chịu làm vì phải chờ xây dựng đề án.

“Chuyển cái này hết sức đơn giản vì chúng ta vẫn giữ nguyên trạng, không tăng biên chế. Chỉ có thế thôi mà cũng phải đề án. Chúng ta đang mắc cái bệnh cái gì cũng phải xây dựng chiến lược, quy hoạch, đề án. Các đồng chí ở tỉnh ở đây có nhớ địa phương mình có bao nhiêu quy hoạch, chiến lược không? Quá trời luôn, làm sao mà nhớ hết được” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết có những chiến lược, quy hoạch, chính mình đọc còn không hiểu. Trong khi việc xây dựng các quy hoạch, đề án mất rất nhiều tiền, nhiều thời gian. “Cải cách là phục vụ cho dân nên việc triển khai công việc phải nhanh, cấp thiết” - Thủ tướng yêu cầu.

Chuyển biến phải rõ rệt, không chung chung

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đưa công nghệ thông tin vào nền hành chính, thực hiện chính quyền điện tử, chính phủ điện tử. “Làm sao khi cấp phép, nộp thuế,… người dân đừng lên cơ quan nhà nước nữa, đừng gặp cán bộ nữa mà thực hiện qua mạng hết”.

Đồng thời, Thủ tướng lưu ý trong quá trình cải cách thể chế tập trung vào cơ chế chính sách, thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. “Cái gì chưa thị trường phải hoàn thiện, phải sửa. Thời buổi này làm gì có ngăn sông cấm chợ, làm gì có chuyện cấm cái này, cái kia ra khỏi tỉnh” - Thủ tướng nói và cho rằng việc một số tỉnh thời gian qua đưa ra một số quy định “ngăn sông cấm chợ” cần phải rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ xây dựng lại tiêu chuẩn mới để đánh giá mức độ hoàn thành cán bộ, công chức chứ những con số 0,5% cán bộ, công chức ở địa phương và 0,6% cán bộ, công chức ở bộ ngành chưa hoàn thành nhiệm vụ khiến xã hội không đồng tình. “Tiêu chí của mình còn trừu tượng, chung chung quá làm sao có thước đo cụ thể” - Thủ tướng nhìn nhận.

“Từng bộ ngành, địa phương làm sao để CCHC năm nay có chuyển biến rõ rệt mà cả xã hội công nhận có bước tiến, đo được, đếm được, có số liệu cụ thể chứ không thể nói CCHC có tiến bộ một bước. Không nên nhận định theo kiểu đó nữa mà phải cho biết một bước đó là bao nhiêu giờ, bao nhiêu ngày, việc gì. Tôi đọc báo cáo thấy một bước này quá nhiều” - Thủ tướng nói.

Sáu bộ, ngành và 36 địa phương đã thi tuyển các chức danh lãnh đạo

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết đến nay đã có sáu bộ/ngành, 36 tỉnh/thành thực hiện việc thí điểm thi tuyển lãnh đạo, quản lý. “Việc thi tuyển lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng bước đầu tạo môi trường cạnh tranh, thu hút người có phẩm chất, năng lực tốt tham dự vào quá trình tuyển chọn được dư luận ủng hộ” - ông Tuấn đánh giá và cho biết hiện Bộ Nội vụ đang hoàn thiện đề án đổi mới phương thức tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng và đã được Chính phủ đồng ý trình Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ đã tổ chức thành công năm kỳ thi và đã bổ nhiệm năm lãnh đạo cấp trưởng tại năm cơ quan trực thuộc Bộ. Đó là tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, vụ trưởng Vụ Vận tải, vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, vụ trưởng Vụ Quản lý DN và tổng giám đốc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Thời gian tới, Bộ tiếp tục thi tuyển các chức danh lãnh đạo tại Trung tâm Công nghệ thông tin, Cục Đường sắt Việt Nam…

Đại diện TP Đà Nẵng cũng cho biết đến nay Đà Nẵng đã có 415 ứng viên dự thi và 131 ứng viên trúng tuyển, trong đó có một ứng viên trúng tuyển cấp trưởng và 16 cấp phó phòng ở cơ quan hành chính. Ngoài ra còn có 31 vị trí cấp trưởng và 83 vị trí cấp phó ở đơn vị sự nghiệp. Bình quân có ba ứng viên cho một vị trí.

__________________________________

Thời gian qua công tác cải cách TTHC có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết TTHC. Hiện tượng yêu cầu thêm các giấy tờ ngoài thành phần hồ sơ theo quy định vẫn còn phát sinh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN

Thời gian tới sẽ tiếp tục cắt giảm gánh nặng hành chính để phục vụ tốt hơn cho người dân và DN. Đồng thời thiết lập môi trường bình đẳng cho người dân và DN hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp ĐINH TRUNG TỤNG

THU HẰNG

BÌNH LUẬN

Thanh Phong

Tôi thấy việc Thủ Tướng nói cứ nói cấp dưới họ làm cứ làm .Họ cứ ngồi phòng máy lạnh vẻ quy hoạch rất đẹp nào lộ giới nào là công viên cây xanh với một tương lai rất sáng . Nhưng không biết bao giờ mới thực hiện và cũng từ quy hoạch đó mà không biết bao nhiêu người dân chúng tôi phải sống trong nhửng căn nhà xuống cấp với nhiệt độ 37-40 độ như thế thì dân chúng tôi chỉ biết ngữa mặt lên trời mà than chứ biết kêu ai .

Hai lúa

Hiện nay có nhiều người dân nói:"Cán bộ với dân như cá với thớt" quả thật không sai và tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến bạn đọc Trần Khắc Phấn.Rất mong Thủ tướng vi hành để xem xét thực trạng.Tôi tin chắc đã có không ít đơn thư của người dân không thể đến được Thủ tướng vì có sự "cản đường" của "Một bộ phận không nhỏ"!!!

Jade Tran

Người dân chúng tôi mong chờ được thực hiện công việc qua mạng hết như thế giới vẫn làm, giảm bớt nhân sự,đỡ tiền thuế cho dân ,với cách giải quyết này, thì công việc hành chính mới được minh bạch thì mới tạo niềm tin cho người dân ,cho người nộp thuế có được động lực làm việc ,đồng thời làm cho đất nước phát triển, bắt kịp thế giới để thu hút đầu tư. cải thiện cuộc sống người dân lao động hiện nay quá khổ.

Ba Phi

Lời Thủ Tướng rất Tâm đắc với DÂN , Tuy nhiên nếu cấp dưới, từ các cá nhân tới các tổ chức cơ sở ở địa phương hay các bộ ban ngành đều thực hiện đùng như lời Thủ Tướng nói thì còn gì bằng bởi trước đây , hiện nay và ngày mai Người Dân vẫn lo ngại những lời THỦ TƯỚNG nói bị họ không ít lần đã và đang làm " Đảo ngược " ở nhiều vấn đề , nhiều lĩnh vực bởi những cái " Lệ " do họ "đẻ " ra .

Thanh

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trì trệ của bộ máy NN, tôi đề nghị giải pháp sau:
_ Tăng quyền cho Thủ tướng bao gồm cả quyền bổ nhiệm và sa thải. Tướng ra trận mà không có quyền chọn phó cũng như sa thải khi phó không phù hợp chiến lược của mình thì còn làm gì được.
_ Hình sự hóa trách nhiệm của cán bộ công chức trong việc thực thi các quy định trong thủ tục hành chính. Hiện các luật hiện tại có quy định trách nhiệm, nghĩa vụ nhưng chỉ quy định dạng cho có vì thiếu hình thức chế tài. Bản thân luật phải có chế tài mạnh mới có sức răn đe và bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật. Nếu Chính phủ xứ lý cán bộ vi phạm mạnh như áp dụng với dân thì tốt biết mấy.

Trần Ngọc Khương

Kính thưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!Đọc bài báo nầy người dân chúng tôi rất tâm đắc và phấn khởi nhưng vẫn còn hoài nghi bởi vì "Một bộ phận không nhỏ" có mặt ở khắp mọi nơi.Họ đã và đang tìm mọi cách để hại dân.Trường hợp của tôi là một minh chứng:'Công ty nơi tôi làm việc gởi đơn lên Cơ quan CSĐT tố cáo bản thân tôi có hành vi chiếm dụng tiền bán hành 678 triệu đồng (tương ứng với khung hình phạt theo quy định của BLHS là:"Hai mươi năm tù,tù chung thân hoặc tử hình"). Ngược lại,nếu cân đối tài khoản 136 (phải thu nội bộ)với tài khoản 336 (phải trả nội bộ) thì cửa hàng do tôi làm cửa hàng trưởng đã chuyễn dư tiền hàng về công ty 755 triệu đồng. Trong quá trình CQCSĐT,triệu tập bản thân tôi để điều tra,tôi đã chứng minh hoàn toàn trung thực,đúng sự thật đồng thời phát hiện kế toán Công ty báo cáo sai trong quản lý kinh tế,dùng thủ đoạn tất toán số dư tài khoản ghi nợ khống cho cửa hàng do tôi làm Cửa hàng trưởng 5.316.891.907,đồng và ghi nợ khống cho cá nhân tôi 755 triệu đồng.Sự việc của tôi đã gần 10 năm nhưng CQCSĐT vẫn cố tình bao che cho những người phạm tội và cố tình không trả lại mọi sự công bằng cho bản thân tôi!!!???

Trần Khắc Phấn

Nói như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì dân quá mừng. Nhưng Thủ tướng ơi đ/c hãy đi vi hành để coi công chức cấp dưới hành dân thế nào về thủ tục hành chính. Nhiều người cho rằng thủ tục hành dân là chính. Ngày QĐ do 62 do đ/c ký đối với quân nhân tham gia chiến tranh bảo vệ TQ vẫn bị CC cấp dưới hành anh em CCB khi nộp hồ sơ xét hưởng.

Tin Tin

Tôi thích nhất câu "Chúng ta đang mắc cái bệnh cái gì cũng phải xây dựng chiến lược, quy hoạch, đề án" của Thủ Tướng , ờ VN cái gì cũng xây dựng đề án ,chiến lược, qui hoạch thật là hoành tráng nhìn trên giấy rất đẹp, nhưng việc thực hiện là không thể , cụ thể như vấn nạn qui hoạch treo , nhiều người dân TP HCM phải sống dở chết dở vì cái qui hoạch chiến lược xong treo hàng chục năm trời , nào là dự kiến mở đường, công viên cây xanh, khu giáo dục...Thử hỏi bất cứ một chủ tịch quận nào : Có biết hiện nay trên địa bàn của mình quản lý có bao nhiêu khu qui hoạch treo và có bao nhiêu hộ dân điêu đứng vì cái quyết định đó , tôi dám chắc không ông nào biết rõ hết vì việc qui hoạch được ký từ những đời chủ tịch trước rất lâu rồi!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM