Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao hợp tác với TP.HCM

Chính trị

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao hợp tác với TP.HCM

(PLO)- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thông qua việc hợp tác, hai bên sẽ đóng góp nhiều hơn nữa về kinh tế cũng như an ninh cho khu vực.

Bản tin liên quan

Chiều 26-8, tiếp theo chương trình làm việc tại Singapore, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng đoàn công tác cấp cao của TP.HCM đến chào xã giao Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Mở đầu cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cám ơn Thủ tướng Lý Hiển Long đã dành thời gian tiếp đoàn và gửi lời chúc mừng Quốc khánh lần thứ 54 của đất nước Singapore vừa qua. Ông Nhân cũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Lý Hiển Long.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi các nội dung hợp tác với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò của Singapore trong phát triển kinh tế và an ninh của khu vực. Ông vui mừng chia sẻ những hoạt động của đoàn trong hai ngày làm việc tại Singapore vừa qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Trao đổi với Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết mục đích của chuyến thăm của đoàn nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển TP.HCM trong năm đến 10 năm tới cũng như tìm hiểu các chương trình hợp tác giữa TP.HCM với Singapore. Qua đó góp phần phát triển mối quan hệ chiến lược giữa hai nước Singapore - Việt Nam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất nhiều nội dung hợp tác giữa Việt Nam cũng như giữa TP.HCM với Singapore. Cụ thể, giữa hai bên luân phiên đăng cai tổ chức hội nghị ASEAN tại ba nơi: Singapore, Jakarta và TP.HCM về hai nội dung. Thứ nhất là hội nghị về phát triển đô thị bền vững, trong đó trọng tâm là vấn đề biến đổi khí hậu. Thứ hai là hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có hội chợ để trưng bày các sản phẩm về khởi nghiệp sáng tạo.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao mối quan hệ đối tác gần gũi giữa Singapore - Việt Nam cũng như với TP.HCM.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác riêng giữa TP.HCM và Singapore, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai bên cùng thảo luận và ký kết các biên bản ghi nhớ về hai lĩnh vực: Phát triển đô thị bền vững và về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế.

Riêng việc ký kết các biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục, ông Nhân cũng chia sẻ trong buổi gặp gỡ bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, bà bộ trưởng cũng thống nhất và xem xét sẽ ký kết các biên bản ghi nhớ với TP.HCM.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn thông qua việc hợp tác, hai bên sẽ đóng góp nhiều hơn nữa về kinh tế cũng như an ninh cho khu vực.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao mối quan hệ đối tác gần gũi giữa Singapore và Việt Nam cũng như với TP.HCM. Ông cho rằng cả Singapore và TP.HCM đều là thành viên của mạng lưới các đô thị thông minh của khu vực ASEAN.

Hiện nay có nhiều người Singapore đến Việt Nam và TP.HCM để du lịch và kinh doanh. Do đó, Singapore mong muốn phát triển mối quan hệ tốt hơn nữa với Việt Nam cũng như với TP.HCM.

Riêng với TP.HCM, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá cao vai trò của TP trong quá trình phát triển của đất nước. Theo ông, TP.HCM là một TP năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Con người Việt Nam nói chung đều cần cù, thông minh, sáng tạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng chia sẻ một số thách thức của Singapore. Trong đó có tình trạng sụt giảm về dân số. Chính phủ Singapore cũng có nhiều giải pháp để khuyến khích tăng dân số nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá rất cao các đề xuất về nội dung hợp tác của TP.HCM. Riêng về việc tổ chức hội nghị về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Singapore đề nghị cần mời thêm một số TP chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khu vực Mekong như Manila (Philippine), Bangkok, (Thái Lan) và Yangon (Myanmar).

Riêng về hợp tác phát triển nguồn nhân lực, ông Lý Hiển Long đề xuất TP.HCM nên có chương trình giáo dục tiếng Anh sớm cho học sinh. Ngài Thủ tướng cho biết ở đất nước ông hiện nay, độ tuổi bắt đầu học tiếng Anh là 3-4 tuổi chứ không phải là cấp tiểu học nữa.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông đã từng đến thăm Việt Nam và TP.HCM nhiều lần, gần đây nhất là vào năm 2017, trước thềm APEC. Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Hiển Long thông qua Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chuyển lời hỏi thăm tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời, mong muốn sẽ có dịp tới thăm Việt Nam và TP.HCM nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Trước cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có cuộc gặp với thứ trưởng chính vụ, cơ quan quản lý giao thông đường bộ Singapore.

Qua đó, mong muốn trao đổi kinh nghiệm quy hoạch và quản lý giao thông của Singapore như các công nghệ mới đang được ứng dụng điều hành giao thông, thu phí nội đô, quản lý nhu cầu giao thông cá nhân gắn với quy hoạch phát triển đô thị...

Trên lĩnh vực kinh tế, Singapore liên tục giữ vị trí nhà đầu tư số một, đối tác thương mại lớn thứ hai của TP.HCM trong nhiều năm liền.

Tính đến hết tháng 12-2018, TP.HCM có hơn 1.100 dự án của Singapore, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 10,73 tỉ USD, nổi bật với các dự án của Keppel Land, Maple Tree, Ascendas, Capital Land... Tổng kim ngạch xuất xuất nhập khẩu TP.HCM - Singapore đạt hơn 7 tỉ USD trong năm 2018. Cũng trong năm này, Singapore có 278.100 lượt khách du lịch đến, tăng 41,3% so với năm 2017. 

 

VIỆT HOA (Từ Singapore)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM