Tàu Trung Quốc ngang ngược mở rộng xâm phạm vùng biển Việt Nam

Chính trị

Tàu Trung Quốc ngang ngược mở rộng xâm phạm vùng biển Việt Nam

(PLO)- Nhóm tàu hải dương 8 của Trung Quốc tiếp tục ngang ngược xâm phạm và mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bản tin liên quan

Ngày 3-10, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của báo chí về việc người phát ngôn Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố khu vực bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh và đòi hỏi Việt Nam ngay lập tức dừng các hoạt động tại đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Liên quan đến phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: Chúng tôi cho rằng lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12-9-2019.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam khẳng định lại khu vực mà Trung Quốc gọi là bãi Vạn An là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định từ những thực thể đất liền phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn. Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 đã khẳng định rõ điều này.

Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu hải dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin: Theo các cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu hải dương 8 của Trung Quốc lần này lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Tàu khảo sát địa chất hải dương 8 của Trung Quốc. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định tại Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn các vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam tại biển Đông bằng các biện pháp luật pháp cho phép” - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

VIÊT THỊNH

BÌNH LUẬN

Trần Trạch

Từ lâu Trung quốc đã có âm mưu chiêm biển Việt nam..

Vũ Ngọc Tiến

Cắt đứt đường lưỡi bò phi pháp và cắt đứt luôn những cái lưỡi nói ngang ngược không đúng sự thật...

batbinh

Chưa từng thấy trên thế giới nầy,một đất nước chuyện đi bịa chuyện lấy lảnh thổ nước khác bảo là lảnh thổ của mình,tạo ra tranh chấp mục đích chiếm cưởng đoạt,

huỳnh Thanh Tâm

Là người Việt Nam chúng tôi ủng hộ Lãnh đạo việt nam, chúng tôi yêu hòa bình, nhưng cấm lủ ngang ngược cướp nước của chúng tôi và cac nước khác. Là môt người lãnh đạo một nước lớn lại có những hành động ngang ngược vô lý không chấp nhận được

trịnh công quỳnh

Tàu trung trung quốc xâm phạm vùng biển của nước ta, khi chúng ta cảnh báo họ vẫn không rút thì chúng ta có quyền bắt giữ. Phải cương quyết với bọn xâm lực

Nguyễn Thái Trường

Nhân nhượng là mất nước...Tai sao ta lại phải tốt với những người không tốt với mình...Dù phải hy sinh đến người cuối cùng cũng phải kiên quyết bảo vệ nền Độc lập của Tổ quốc...

Hùng

Phải kiện ngay ô hàng anh tốt bụng này thấy e làm ăn tốt lên là gây sự làm bất ổn

Nguyễn Tiến Dũng

Phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để cả thế giới biết và ủng hộ Việt Nam chính nghĩa. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM