Sẽ làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn

NGHĨA NHÂN
NGHĨA NHÂN
Thứ Bảy, ngày 1/8/2015 - 07:15

(PL)- Đánh giá cán bộ là công tác khó nhất nhưng vấn đề quan trọng là khi phát hiện ra sai phạm thì kể cả chức vụ cao vẫn phải xử nghiêm.

Việc ông Nguyễn Xuân Sơn có nhiều sai phạm khi còn là tổng giám đốc Ocean Bank nhưng vẫn được bổ nhiệm làm chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (PVN), để rồi chưa đầy một năm sau bị Bộ Công an khởi tố, tạm giam đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng của công tác cán bộ. Nhiều PV đã nêu câu hỏi này trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 31-7.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng đây là “câu chuyện dài”.

Ông Nên nói: “Chúng ta có quy định khá đầy đủ về quy trình bổ nhiệm, từng khâu phải làm gì, không được làm gì. Để bổ nhiệm cán bộ lên vị trí cao như trường hợp ông Sơn phải trải qua quy trình chặt chẽ, từ nhận xét, đánh giá của nơi từng công tác, đang công tác, đánh giá của bộ phận tổ chức, rồi qua các bước thẩm định, kiểm tra, lấy ý kiến các bên liên quan... Tất cả đều dân chủ, minh bạch.

Nhưng quy trình ấy đã không phát hiện ra vi phạm pháp luật của một con người có phải là không phát hiện hay không thể phát hiện hay không làm những việc phải làm (để có thể phát hiện - NV)... thì sẽ phải làm rõ. Vấn đề dư luận quan tâm là ta để lọt, quy trình như thế mà vẫn chưa chặt chẽ”.

Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN

. Phóng viên: Vậy tại sao lại để ông Sơn tháp tùng lãnh đạo Đảng đi thăm Mỹ, rồi chỉ vài ngày sau là đình chỉ chức vụ, rồi khởi tố?

+ Ông Nguyễn Văn Nên: Với những vi phạm pháp luật cụ thể mà cơ quan điều tra khởi tố thì họ có những nguồn tin, chứng cứ riêng. Trong hoạt động tố tụng, chỉ khi nào có căn cứ chắc chắn cho rằng người đó có hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan điều tra mới áp dụng các biện pháp cần thiết.

Vụ việc của ông Sơn là từ kết quả điều tra mở rộng vụ Hà Văn Thắm. Tại thời điểm chúng ta tổ chức chuyến thăm của lãnh đạo thì chưa đủ căn cứ tố tụng nên vẫn phải để ông Sơn thực hiện những nhiệm vụ của mình.

Đánh giá cán bộ là công tác khó nhất, vì phải đánh giá cả phẩm chất, đạo đức, năng lực và cả con người chính trị bên trong. Vấn đề quan trọng là khi đã phát hiện ra sai phạm thì kể cả chức vụ cao như thế thì vẫn phải xử lý nghiêm.

. Trong tháng vừa rồi còn xảy ra việc máy xúc chèn lên người dân phản đối việc bồi thường đất ở KCN thuộc tỉnh Hải Dương. Việc này tỉnh đã báo cáo Chính phủ thế nào?

+ Hôm có thông tin sự việc, Thủ tướng đã yêu cầu Văn phòng Chính phủ gọi điện thoại xuống Hải Dương xem sự việc, tính chất, mức độ thế nào, đồng thời yêu cầu giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi đã liên hệ và Hải Dương có báo cáo sơ bộ với Thủ tướng. Nhưng giữa báo cáo này với thông tin mà người dân phản ánh, cũng như thông tin mà doanh nghiệp Singapore đang trực tiếp quản lý KCN đó có những tình tiết chưa rõ. Vì vậy, Thủ tướng đã yêu cầu Hải Dương tập trung kiểm tra, chỉ đạo cơ quan pháp luật làm rõ. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm minh, đồng thời giải quyết tranh chấp, khiếu nại của dân thỏa đáng, theo pháp luật.

Tôi cũng xin nói thêm việc này xảy ra là giữa người điều khiển máy xúc với những người dân cản trở máy xúc đó chứ không phải là giữa dân với cán bộ cơ quan nhà nước. Quan điểm của Chính phủ là phải xác minh chặt chẽ, điều tra kỹ lưỡng, sai đến đâu xử lý đến đó.

. Về việc thu phí đường bộ với xe máy, một số tỉnh, thành thì mong muốn tiếp tục thực hiện, trong khi một số nơi lại đề nghị dừng. Vừa rồi Bộ GTVT cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ dừng thu loại phí này. Vậy quan điểm của Chính phủ thế nào?

+ Việc thu phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện giao thông cơ giới hiện nay được thực hiện theo Nghị định 18/2012 và Thông tư 197/2012 của Bộ Tài chính. Thời gian qua, việc thực hiện thu phí đối với xe mô tô còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Nhiều địa phương chưa triển khai thực hiện được. Một số nơi đã triển khai thu nhưng hiệu quả thấp.

Trước tình hình trên, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đã có văn bản trình Thủ tướng đề nghị từ 1-1-2016 không thu phí với xe mô tô nữa. Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ GTVT xem xét, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-9.

. Xin cám ơn ông.

Rà soát lại biểu giá điện bậc thang

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã giải thích thêm về những bất cập trong giá điện bậc thang. “Giá điện bậc thang đang áp dụng được xây dựng trên các căn cứ: Do điện là ngành sử dụng nhiều tài nguyên nên phải kiểm soát chống lãng phí. Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng tăng mạnh, ngành điện phải khai thác những nguồn có giá thành cao nên giá bán điện cũng phải cao. Cần phân loại để đáp ứng nhu cầu xã hội nên giá bậc 1-2 dành cho hộ thu nhập thấp, sử dụng ít điện; những hộ thu nhập cao hơn, dùng điện nhiều hơn thì phải mua giá cao hơn.

Nhiều nước cũng theo cách tính giá này. Tuy vậy, vừa qua có nhiều ý kiến đề nghị và Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát lại. Chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo đó. Nhưng đây là vấn đề lớn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra bậc thang phù hợp” - ông Hưng nói.

NGHĨA NHÂN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục