Rà soát việc kiểm soát chéo quyền lực

Thứ Tư, ngày 20/8/2014 - 06:50

(PL)- Sáng 19-8, Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã thảo luận về dự thảo tờ trình của Chính phủ đối với dự án Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu của Ủy ban Pháp luật đề nghị cần cụ thể hóa quy định “Thủ tướng Chính phủ thực hiện báo cáo trước nhân dân” - một nội dung đã được hiến định. Bên cạnh đó, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ với tư cách là người đứng đầu tập thể Chính phủ cũng cần được xác định rõ trong dự thảo.

Về quy định phân cấp giữa Chính phủ với chính quyền địa phương, Ban soạn thảo đề xuất hai phương án. Phương án một là quy định rõ vào luật những lĩnh vực có thể phân cấp và không thể phân cấp cho chính quyền địa phương quyết định. Phương án hai là chỉ nêu những nguyên tắc chung.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, yêu cầu đặt ra với tất cả văn bản luật là phải thể hiện được tinh thần của Hiến pháp 2013. Do đó cần rà soát xem việc kiểm soát chéo quyền lực giữa các cơ quan lập pháp - hành pháp - tư pháp đã được thể chế hóa như thế nào trong luật này…

T.VĂN

Công Phượng và nhân tố bí ẩn của thầy Park

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Tiền đạo Công Phượng trở lại đội tuyển quốc gia và ghi bàn trong trận đấu tập với U-23 Việt Nam bên cạnh một chân sút tân binh nổ súng nhiều nhất cho thầy Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục