Quy định rõ chế tài việc “né” báo chí

Thứ Bảy, ngày 4/1/2014 - 01:07

Không tiếp cận được với người phát ngôn, nhà báo tìm kiếm nguồn tin khác dễ dẫn tới sai sót.


Đó là kiến nghị đáng lưu ý của các đại biểu tại cuộc làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về tình hình thi hành Luật Báo chí, sáng 3-1, tại Hà Nội.

Theo VOV, tại buổi làm việc này, các đại biểu cho rằng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí được ban hành từ năm 1999 đến nay đã và đang bộc lộ những hạn chế, bất cập, không phù hợp với thực tiễn. Chẳng hạn đối với vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí, mặc dù luật hiện hành đã quy định nội dung này và quy chế người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí cũng đã cụ thể hóa vấn đề trên nhưng thực tế khi nhà báo tiếp cận với người phát ngôn về những vụ việc, sự kiện cụ thể thì lại rất khó khăn. Thậm chí người phát ngôn nhiều khi từ chối trách nhiệm phát ngôn của mình với nhiều lý do khác nhau để né tránh báo chí. Điều này đã khiến nhà báo phải tìm kiếm các nguồn tin khác, từ đây dễ dẫn tới sai sót.Các nhà báo đang tác nghiệp tại một phiên tòa. Ảnh: HTD 

Các đại biểu kiến nghị: Luật Báo chí cần quy định cụ thể tính trách nhiệm của người phát ngôn và biện pháp xử lý cụ thể khi người phát ngôn không tuân thủ luật pháp. Bên cạnh đó, trước những vi phạm thông tin sai sự thật chiếm tỉ lệ khá lớn, cần tăng chế tài xử phạt và định rõ trách nhiệm của các đối tượng khi có sai phạm xảy ra… Mặt khác, có ý kiến cho rằng cần bổ sung vào luật những quy định liên quan đến biên tập viên, vì luật hiện hành chưa điều chỉnh đối tượng này.

Năm 2013, Bộ TT&TT đã tiếp nhận và xử lý trên 200 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hơn 100 vụ việc được đăng phát trên báo chí. Tính đến tháng 12-2013, đã xử lý 49 trường hợp. Tất cả vi phạm bị xử lý đều do không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về báo chí, trong đó vi phạm thông tin sai sự thật chiếm tỉ lệ khá lớn.

Báo cáo của Bộ TT&TT cũng cho biết tính đến tháng 12-2013, cả nước có hơn 800 cơ quan báo in, 92 báo, tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh, truyền hình. Cả nước hiện có gần 17.000 nhà báo được cấp thẻ và khoảng 5.000 phóng viên đang hoạt động báo chí nhưng chưa đủ điều kiện cấp thẻ nhà báo.

MINH CƯỜNG

Nhiều người ở Sóc Trăng dự đám tang có người mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thông báo yêu cầu người đến dự đám tang bà T., ngụ ấp Trà Lây, xã Thuận Hưng, liên hệ trạm y tế để khai báo, đồng thời cung cấp thông tin, số điện thoại những người đã tiếp xúc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục