Quốc hội cần khảo sát độc lập sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất

Chính trị

Quốc hội cần khảo sát độc lập sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất

(PL)- Sân bay Long Thành làm hay không phải tâm phục khẩu phục chứ không có chuyện áp đặt.

Bản tin liên quan

 

Sáng 1-12, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM Trần Du Lịch đã có buổi tiếp xúc cử tri Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP. Dự án sân bay Long Thành tiếp tục thu hút sự quan tâm của cử tri tại buổi tiếp xúc này.


 

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh minh họa

Cử tri đề nghị QH nên thành lập tiểu ban điều tra độc lập để làm rõ số hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất qua các năm 2013 và 2014 vì có sự khác nhau giữa chuyên gia và Chính phủ cũng như các khả năng mở rộng khác. Từ đó mới đưa ra quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay xây mới sân bay Long Thành.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Du Lịch cho biết việc xây sân bay Long Thành là phải xây nhưng quan trọng là thời điểm nào, năm 2016 hay 2026 là điều cần phải bàn. Năm tới QH sẽ cho chủ trương làm hay không làm. Sau khi có chủ trương, Chính phủ xây dựng dự án khả thi trình QH trở lại. Từ chủ trương này, việc có phê chuẩn dự án hay không lại quyết lần nữa. Theo đó, nếu QH thấy rằng làm dự án khả thi mà không đạt thì QH hoàn toàn có thể không phê duyệt. Việc này QH chịu trách nhiệm hết, quyết định sai thì QH chịu trách nhiệm chứ không phải Chính phủ nữa. “Tôi cho rằng về chủ trương, riêng việc xây dựng sân bay Long Thành phải làm rõ: Làm hay không làm phải minh bạch, tâm phục khẩu phục chứ không có chuyện lù mù ở đây” - ông Lịch nói.

TS Trần Du Lịch cũng cho biết sắp tới ông sẽ cùng với đoàn đại biểu của trung ương đi khảo sát thực tế, sau đó sẽ có buổi làm việc với các chuyên gia để làm rõ vấn đề có nên hay không xây dựng sân bay Long Thành.

Liên quan đến vụ máy bay Vietnam Airlines suýt đâm máy bay quân sự trên vùng trời Tân Sơn Nhất và sự cố mất điện hệ thống điều hành bay cũng ở sân bay này, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật và Kinh tế biển TP.HCM, cho rằng nên điều tra làm rõ điều gì ẩn đằng sau sự cố đó. “Làm sao một anh quân đội điều hành không lưu ngồi bên cạnh một anh dân sự trong một tòa tháp không lưu mà để cho trực thăng quân sự suýt đâm phải máy bay dân sự. Chuyện ấy hi hữu lắm. QH nên tăng cường kiểm tra giám sát chỗ này” - ông Lâm nói.

Trao đổi báo chí bên lề buổi tiếp xúc, ông Trần Du Lịch cho biết việc này cơ quan điều tra đang làm. Ông tin rằng cơ quan điều tra sẽ làm khách quan và sẽ làm rõ được điều này. Riêng với dự án xây mới sân bay Long Thành, “thật sự thì không có áp lực nào với QH đâu. Bây giờ vấn đề đang bàn, như tôi nói vấn đề sân bay Long Thành, QH muốn làm rõ tâm phục khẩu phục chứ không có chuyện áp đặt” - ông Lịch nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM