Quảng cáo không được lừa người tiêu dùng

Thứ Sáu, ngày 26/10/2007 - 20:10

Phạt gấp 10 lần số lượng hàng hóa vi phạm?

Hôm qua (25-10), Quốc hội thảo luận dự án Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa và dự án Luật Hóa chất. Chế tài cho việc xử lý vi phạm chất lượng hàng hóa và báo động trong việc xử lý hóa chất độc hại đến đời sống con người là những nội dung được quan tâm.

Tái xuất hàng kém chất lượng

Theo quy định hiện hành, mức xử phạt hành chính đối với đối tượng vi phạm về chất lượng hàng hóa tối đa là 20 triệu đồng, được coi là quá thấp, không đủ mức răn đe. Dự án luật đã đưa ra chế tài mới được nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình. Theo đó, tổ chức, cá nhân vi phạm tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính được ấn định ít nhất bằng giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ và nhiều nhất không quá năm lần giá trị hàng hóa vi phạm đó.

Tuy vậy, đại biểu Ngô Thị Minh cho rằng quy định xử phạt như thế vẫn còn nhẹ. Việc xác định hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ là rất khó. Bà đề nghị chế tài xử phạt không quá mười lần số lượng hàng hóa vi phạm pháp luật.

Dự luật quy định người nhập khẩu và người bán hàng hóa phải có trách nhiệm tái chế hàng kém chất lượng. Đại biểu Trần Thị Hoa Ry cho rằng quy định như thế là không hợp lý, vì người nhập khẩu, người bán hàng sẽ không đủ điều kiện và năng lực để tái chế. “Quy định như vậy là “ưu ái” cho người bán hàng và người nhập khẩu hàng hóa kém chất lượng. Tôi cho rằng chính nhà sản xuất phải tái chế hàng hóa kém chất lượng do mình sản xuất ra. Hàng hóa nhập khẩu kém chất lượng thì phải buộc tái xuất” - bà Ry kiến nghị.

Trước tình trạng loạn quảng cáo, loạn thông tin giới thiệu về hàng hóa và chất lượng sản phẩm, nhiều đại biểu đề nghị luật phải điều chỉnh nội dung này. Bà Hoa Ry nhấn mạnh: “Thông tin quảng cáo không được lừa dối người tiêu dùng. Nên bổ sung quy định về sự trung thực thông tin trong quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hàng hóa. Nếu người sản xuất, người bán hàng mà không trung thực cung cấp thông tin về chất lượng hàng hóa của mình thì bị xử lý nặng”. Đại biểu Ngô Thị Minh lên tiếng: “Vừa qua, không ít doanh nghiệp lạm dụng quảng bá giải thưởng, thương hiệu để lừa người tiêu dùng, chỉ cốt để bán được nhiều hàng. Để ngăn chặn tình trạng này thì phải đưa ra chế tài mạnh đủ sức răn đe. Thực tế vừa rồi nhà nước cũng đã giao trách nhiệm cho bộ này, bộ khác nhưng thực hiện không triệt để”. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Bùi Thị Bình thì đề nghị không cần đợi đến lúc làm luật an toàn thực phẩm mà nên đưa ngay các quy định về nội dung này vào Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Bừa bãi sử dụng hóa chất chế biến thực phẩm

Thảo luận về dự án Luật Hóa chất, hầu hết các đại biểu cho rằng việc ban hành luật này trong điều kiện hiện nay là cần thiết. Vì hoạt động hóa chất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Thực trạng hóa chất được bày bán tràn lan, hóa chất độc hại được bày bán lẫn lộn cùng với các mặt hàng thực phẩm khác, làm nhiều đại biểu bức xúc. Đa số các phát biểu đều đề nghị bổ sung các hành vi bị cấm và có biện pháp chế tài, xử lý thật nặng việc che giấu hoặc cung cấp thông tin sai lệch về đặc tính nguy hiểm của hóa chất; sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến thực phẩm, trong sản xuất thuốc chữa bệnh. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết còn phát hiện: “Hiện nay, nhiều loại hóa chất đang lưu thông trên thị trường từ nhập khẩu nhưng dự luật đã “quên” đưa vào quy định về các hoạt động nhập khẩu mặt hàng này”.

Bên hành lang kỳ họp Quốc hội

Hôm nay (26-10), Quốc hội thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2007 và nhiệm vụ 2008. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Phùng Quốc Hiển và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với báo chí một số vấn đề bức xúc.

Ông PHÙNG QUỐC HIỂN:

Dùng thuế để hạ sốt nhà đất

Mức giá đất “sốt” cao ở TP.HCM vừa qua là có biểu hiện của đầu cơ. Hiện tượng “cò” đất, “cò” nhà đã làm thị trường trôi theo giá ảo. Thậm chí có những nơi người ta tạo ra những cơn sốt ảo, ví dụ như hiện tượng chen chúc, tranh nhau để mua nhà, mua đất gây nên sự xáo trộn trên thị trường nhà đất. Tôi cho rằng để bình ổn thị trường nhà đất, Chính phủ cần đề xuất các biện pháp điều chỉnh thông qua công cụ về thuế, điều tiết thu nhập và kinh doanh.

Đối với việc chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, một số nhà nghiên cứu nói rằng nguyên nhân chủ yếu là do lạm phát. Thị trường Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn của thị trường thế giới, đặc biệt là giá xăng dầu tăng cao tác động đến giá thành sản xuất nhiều mặt hàng thiết yếu. Một yếu tố khác được tính đến là đồng tiền của chúng ta có biểu hiện rớt giá. Để kiềm chế chỉ số tăng giá, chúng ta cần tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nước, triệt để tiết kiệm chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có biện pháp mạnh để kiên quyết chống tình trạng độc quyền và đầu cơ.

Bà NGUYỄN THỊ KIM NGÂN:

Năm 2007, tám vạn người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Hiện tại, lực lượng trong độ tuổi lao động là 46 triệu người, đặc biệt trong đó có 45,6% lao động trẻ. Đây là lợi thế rất lớn của ta. Mục tiêu lớn nhất là phải tập trung đào tạo nghề và giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Trong công tác dạy nghề, chúng ta đang cố gắng gắn chặt với sản xuất, với tạo việc làm mới cho người lao động.

Nước ta có cả một chương trình quốc gia về giải quyết việc làm cho người lao động. Những năm qua, mỗi năm có 1,2 triệu chỗ làm mới được tạo ra thì năm nay, con số này là 1,6 triệu. Quốc hội thông qua luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài đã tạo ra thuận lợi lớn cho công tác này. Năm nay, cố gắng đưa khoảng 80.000 người đi lao động ở nước ngoài. Tôi thấy rằng những người đi lao động nước ngoài mà tuân thủ hợp đồng, năng suất lao động tốt thì thu nhập rất cao. Chúng ta cũng đang cố gắng đưa người lao động tiếp cận các thị trường mới như Hoa Kỳ, Canada,... Điểm yếu của người lao động hiện nay là ngoại ngữ kém, ý thức chấp hành kỷ luật lao động không cao.

LÊ KIÊN

Không Messi, Barca không Tiki, cũng không còn Taka

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Barcelona tự hào về phong độ cầu thủ cũng như kết như một cách che giấu sự vất vả của HLV Ronald Koeman đang phải vật lộn để giúp học trò căng mình ở hai mặt trận, với chiếc ghế bị lung lay dữ dội sau trận hòa 1-1 Granada.

Chelsea đối đầu Manchester City: Lukaku ghi bàn hay De Bruyne tỏa sáng

Thứ Bảy, ngày 25/9/2021

(PLO)- Tâm điểm vòng 6 Ngoại hạng Anh đêm 25-9 là màn chạm trán long trời lở đất giữa nhà đương kim vô địch châu Âu Chelsea với Manchester City - nhà vua đang tại vị của Premier League, cùng hai bộ óc chiến thuật của Tuchel và Pep Guardiola hay bậc nhất làng túc cầu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục