Quan chức tăng tốc tham nhũng vào thời điểm 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

Chính trị

Quan chức tăng tốc tham nhũng vào thời điểm 'hoàng hôn nhiệm kỳ'

(PLO)- Đó là một thực trạng được ĐBQH Lê Như Tiến nêu ra tại phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, sáng 17-11.

Bản tin liên quan


ĐBQH Lê Như Tiến. 

Gần cuối giờ phiên chất vấn sáng 17-11, ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã có câu hỏi đáng chú ý đối với Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh liên quan đến vấn đề tham nhũng quyền lực và việc gia tăng tham nhũng vào thời điểm "hoàng hôn nhiệm kỳ". 

Ông Tiến nói: Tại các phiên họp chất vấn trong nhiệm kỳ của QH khóa XIII, nhiều ĐB đã chất vấn việc một số các quan chức thường tăng tốc tham nhũng cả về tần suất và cường độ vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ”. 

Hiện nay là thời điểm rất nhạy cảm, thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Xin Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết trách nhiệm cá nhân và những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt của Tổng Thanh tra để chặn đứng việc các quan chức nhà nước chạy đua nước rút thực hiện những chuyến “tàu vét” cuối cùng trước khi hạ cánh, với những hành vi vi phạm, hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản nhà mình, bất động sản của công thành bất động sản tư và việc đề bạt, bổ nhiệm không bình thường vào lúc xế chiều hàng loạt cán bộ, công chức vào bộ máy công quyền nhằm mục tiêu vụ lợi mà công luận từng lên án thời gian qua.


 Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa nhận câu hỏi của ĐB Tiến “hoàn toàn chính xác”. Thời gian vừa qua, thực tiễn có xảy ra một số vi phạm trong trường hợp đó.
“Chúng tôi sẽ lưu ý nội dung này của ĐB khi triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2016” - ông Tranh nói.
Một giải pháp được ông Tranh đề cập là trách nhiệm người đứng đầu trong ngăn ngừa PCTN.
“Nếu đối tượng có vi phạm này là người đứng đầu thì chúng ta phải phát huy vai trò của các tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể, của cán bộ, công chức, viên chức. Các tổ chức này phải giám sát thường xuyên việc thực hiện các giải pháp PCTN” - ông Tranh nhấn mạnh.
Giải pháp khác là tố cáo, tố giác các hành vi tham nhũng, nếu có, đến các cơ quan có thẩm quyền. Các tổ chức đoàn thể và các tổ chức đảng có trách nhiệm giám sát việc này.
“Chúng tôi là cơ quan chức năng, sẽ tăng cường thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, trong đó có dấu hiệu tham nhũng qua kênh thông tin từ dư luận, qua thư tố cáo và thông tin từ báo chí. Cá nhân tôi và ngành thanh tra sẽ quan tâm đến nội dung này, câu hỏi này của đại biểu” - ông Tranh khẳng định.

Đức Minh

BÌNH LUẬN

NVN

Cần quý vị đại biểu đặt những câu hỏi sâu sắc,hữu ích..như đại biểu QH Lê như Tiến.Ông Tiến có ưu tư,suy nghĩ sâu sắc..có tâm với dân với nước ...và tất cả những điều ấy thể hiện cách cụ thể qua các câu chất vấn của ông.Nhân dân cần các vị đại biểu như vị ĐBQH này.

tấn beo

Ở ta còn nhiều cơ quan cũng chống tham nhũng

phuonganh

Ở huyện tui, Bí thư huyện ủy không có mảnh vườn cắm dùi, lương hai vợ chồng nhiều lắm chỉ 30 triệu/tháng nhưng vẫn có nhà xây đến 2 tỷ,cái cổng nhà hơn 100 triệu, mua xe hơi thử hỏi không tham nhũng thì lấy đâu ra tiền vậy mà có thấy bị thanh tra sờ đến đâu? Vậy trách nhiệm người đứng đầu trong ngăn ngừa PCTN.

Quốc Thắng

thực tế xảy ra không ít những trường hợp như đại biểu nêu, nhưng tâm lý về chiều của các xếp là không còn cơ hội để tham thôi thì tranh thủ tí có gì đâu, để rồi về hưu chẳng có sao.

CCB không số

""Câu hỏi của ĐB Tiến "hoàn toàn chính xác"".Vậy để chặn đứng những chuyến "tàu vét" cuối cùng,kính đề nghị TTTCP công bố một địa chỉ email riêng để người dân phản ánh và cung cấp thông tin vì người dân chúng tôi thấy "địch" và biết rất rõ về "địch"!

Mong

“Chúng tôi là cơ quan chức năng, sẽ tăng cường thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, trong đó có dấu hiệu tham nhũng qua kênh thông tin từ dư luận, qua thư tố cáo và thông tin từ báo chí. Cá nhân tôi và ngành thanh tra sẽ quan tâm đến nội dung này, câu hỏi này của đại biểu”. Cái quan trọng tôi lo nhiều nhất là ai là người giám sát thanh tra đây, thanh tra giám sát mà lơ, bỏ qua thì ai biết, ai hay phải không ??? bây giờ có nhiều ban bệ ban này có ban kia giám sát, rồi ban nọ giám sát tiếp...và cứ thế thì rốt cuộc không ai giám sát được ai cả rốt cuộc "chúng ta cùng đi chung thuyền".

Phan Dân

Hay quá. Đại biểu Quốc Hội xứng đáng là của Dân./.

Trần Quang Dinh

Ông Lê Như Tiến đã HIỂU Ý DÂN- mới nói vậy. Dân thường cũng rõ. Có điều, nói ai tin ? Hổng chừng bị VẠ ! Mà Quốc Hội cũng biết chứ. QUÁ BUỒN cho thực tế !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM