Quá nhiều định kiến với các cô dâu Việt lấy chồng ngoại

Chính trị
(PL)- Tại hội thảo “Di cư của phụ nữ Việt Nam sang các nước Đông Á để kết hôn” (Hà Nội, ngày 1-7), bà Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), cho biết:

“Trên báo chí trong nước và nước ngoài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại thường được miêu tả rất tiêu cực, lưỡng phân, vừa là nạn nhân vừa là kẻ cơ hội”. Theo bà Hồng, báo chí còn có một số hạn chế trong việc đưa tin về đề tài này như thiếu toàn diện; đưa tin theo kiểu giật gân, gắn vấn đề hôn nhân với những vấn đề vĩ mô… “Trong khi đó, các công ty môi giới lại đang phát triển. Một số cán bộ nhà nước các cấp cũng tham gia vào quá trình môi giới một cách không chính thức” - bà Hồng cảnh báo.

Theo kiến nghị của nhóm nghiên cứu, xã hội cần có cái nhìn đa chiều về việc các cô dâu Việt di cư để kết hôn; chính quyền, các tổ chức xã hội cần có nhiều hình thức hỗ trợ để cô dâu Việt dễ dàng hòa nhập ở nơi đến và không gặp khó khăn về pháp lý nếu phải về nước.

BẢO PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

NGỌC LONG (levanngoclong...@yahoo.com.vn)

Tôi cho rằng vấn đề mà cộng đồng quan tâm đối với những phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại, đó chính là thân phận và cuộc sống của những phụ nữ này khi đi làm dâu xứ người ra sao.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM