PTT Vũ Đức Đam: Chú trọng đấu tranh trước thông tin gây chia rẽ

Chính trị

PTT Vũ Đức Đam: Chú trọng đấu tranh trước thông tin gây chia rẽ

(PL)- Hơn lúc nào hết, trong năm 2015 ngành thông tin và truyền thông (TT&TT) cần tập trung huy động được sự đóng góp của toàn dân để đại hội Đảng các cấp thực sự là sự kiện lớn của cả dân tộc, hoạch định được đường lối, có những phương hướng đúng, phù hợp với xu thế, đưa đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn và bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 2015 của Bộ TT&TT ngày 25-12.

Phó Thủ tướng lưu ý càng gần đến các sự kiện lớn cần chú trọng đấu tranh chống lại những thông tin không đúng sự thật, bất lợi, gây chia rẽ, nhụt chí. “Nhưng điều quan trọng nhất là cùng với đấu tranh chúng ta phải làm sao tích cực trong việc chủ động cung cấp thông tin, thông tin đúng, thông tin chuẩn” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói như thế và yêu cầu các ngành, các cấp phải thật chú trọng, chủ động cung cấp thông tin. “Một khi thông tin tốt đến kịp thời thì những thông tin xấu, thông tin bất lợi nó sẽ tự bị đẩy lùi” - ông Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: XUÂN LỘC

Nhận định 2015 sẽ là một năm bản lề với nhiều doanh nghiệp, tổng công ty, tập đoàn viễn thông, CNTT, Phó Thủ tướng đã chỉ ra viễn thông, bưu chính, CNTT không chỉ là một ngành kinh tế kỹ thuật mà còn là hạ tầng của hạ tầng cho sự phát triển. Mặt khác, đây cũng là ngành có tốc độ thay đổi rất nhanh. Do đó nếu dự đoán đúng xu hướng, mạnh dạn mở cửa, đầu tư thì sẽ có thể phát triển vượt bậc mà trường hợp của thị trường viễn thông, Internet Việt Nam chính là minh chứng điển hình.

Cũng tại hội nghị này, đánh giá về kết quả trong năm 2014, Bộ TT&TT cho hay việc thông tin tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo là một điểm sáng. Qua đó đã giúp người dân trong và ngoài nước hiểu rõ hơn cơ sở pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, về hành động sai trái của Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã đẩy mạnh rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với một số cơ quan báo chí, xuất bản có biểu hiện chệch hướng, mắc sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống. Qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị-tư tưởng, làm lành mạnh hoạt động thông tin, báo chí, xuất bản, được dư luận đồng tình, đánh giá cao. Cụ thể, Bộ TT&TT đã ban hành 125 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt gần 3,8 tỉ đồng.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

quitingle

“Nhưng điều quan trọng nhất là cùng với đấu tranh chúng ta phải làm sao tích cực trong việc chủ động cung cấp thông tin, thông tin đúng, thông tin chuẩn” . đúng là như ông bà ta nói " Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" như vậy sẽ có khó khăn khi chúng ta có 99% công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong khi đời sống của người dân đa số ở nông thôn có dấu hiệu đi xuống rõ rệt, tình trạng thất nghiệp, khoảng cách giàu nghèo gia tăng, chế độ ưu đãi còn bất cập ở nhiều nơi, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, các vấn đề an sinh xã hội còn nhiều vấn đề phải giải quyết, công tác phong chống tham nhũng lãng phí chưa đạt hiệu quả như mong muốn, các loại tội phạm còn nhiều...... vậy thì thông tin chỉ đúng khi có những việc làm hiệu quả " nói có sách mách có chứng" chứ nói qua loa trong khi chưa phân tích mổ xẽ,nghiên cứu và có biện pháp khắc phục tốt thì có tuyên truyền cũng chưa mang lại hiệu quả tốt được. một khi nhận thức được nâng cao người ta có đủ cơ sở thông tin để so sánh đánh giá vì dụ như chừng ấy thời gian, chừng ấy tiền, chừng ấy con người ... thì nước này làm được gì nước kia làm được gì; nơi này làm được gì cơ sở kia làm đuộc gì; con người này làm được gì, con người kia làm được gì... vì vậy nếu chưa thể chịu khó lắng nghe, thu thập phân tích, để tìm ra đâu là điểm mà người xác định tấn công mình, người ta nói có bao nhiêu % đúng, bao nhiêu% sai mà lạm dụng thông tin theo kiểu khoác lên mình chiếc áo bên ngoài đẹp đẽ để bảo vệ thành tích theo tư duy cũ kỉ thì sẽ không mang lại tác dụng tích cực

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM