“Phải tìm câu trả lời cho những đòi hỏi của sự phát triển”

ĐỨC HIỂN
ĐỨC HIỂN
Thứ Hai, ngày 20/5/2019 - 01:35

(PLO)- Chiều 19-5, Đoàn công tác cấp cao của TP.HCM tại Hà Lan và Đức do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan.

Tại đây, đoàn đã thắp hương bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp xúc với Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam- Hà Lan.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên của đoàn thắp hương Bác Hồ tại bàn thờ Bác ở Đại sứ quán. Ảnh: ĐỨC HIỂN. 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hoà thay mặt sứ quán báo cáo với Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành uỷ một số nội dung về quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cho biết: Chuyến thăm của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân diễn ra ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan nâng cấp quan hệ hai nước Việt Nam- Hà Lan lên toàn diện. Đây là chuyến thăm được bạn rất mong đợi. Chuyến thăm diễn ra vào ngày đặc biệt là sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thực hiện di chúc của Bác, vì vậy càng là động lực và nguồn động viên cho cán bộ ngoại giao và nhân viên sứ quán.

Cũng theo bà Hòa, năm nay là kỷ niệm 46 năm ngày quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam- Hà Lan. Quan hệ hai bên đang ở giai đoạn rất tốt đẹp, Thủ tướng hai bên thường xuyên gặp gỡ và gặp nhau bất cứ khi nào có dịp để thắt chặt quan hệ đối tác. Kim ngạch thương mại hai nước hiện nay là 8 tỷ USD; đầu tư của các DN Hà Lan tại Việt Nam là 9 tỷ USD. Về kim ngạch thương mại Việt Nam- Hà Lan đứng thứ 2 châu Âu, về đầu tư thì Hà Lan đứng thứ nhất. Thị trường Hà Lan rất rộng, nhiều sản phẩm Việt Nam đến Hà Lan qua trung gian của quốc gia thứ ba. Nếu chúng ta xuất khẩu trực tiếp được thì lợi nhuận hai bên sẽ tăng lên.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cán bộ và nhân viên sứ quán VN tại Hà Lan. Ảnh: ĐỨC HIỂN

Bà Hòa cũng cho hay nhiều lĩnh vực bạn có thành tựu mà ta cần như quản lý biến đổi khí hậu, quản lý nước và an ninh thực công nghệ cao bền vững, Logistic, công nghệ đóng tàu, nội thuỷ... Bạn là đối tác có trình độ công nghệ cao và rất đáng tin cậy. Về văn hoá và du lịch cũng rất đáng quan tâm. 75 ngàn du khách Hà Lan qua Việt Nm mỗi năm. Khách du lịch Việt qua Hà Lan cũng rất đông. Thị trường du lịch hai nước rất có tiềm năng và phát triển. Hiện có 20 ngàn kiều bào sinh sống rất ổn định tại Hà Lan. Công tác cộng đồng là vấn đề sẽ được sứ quán quan tâm hơn nữa để kiêu bào ngày càng gắn bó nhiều hơn với Tổ quốc.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết muốn trở thành một đô thị văn minh thì TP. HCM cần tập trung phát triển công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo và giải quyết nhiều vấn đề về hạ tầng đô thị. Đặc biệt phải có các giải pháp hiệu quả để phát triển bền vững, phải quản lý tốt nguồn tài nguyên nước và giải quyết tình hình ngập nước mà Hà Lan là đối tác có kinh nghiệm và trình độ cao trong lĩnh vực này.


Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp Chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Nam- Hà Lan. Ảnh: ĐỨC HIỂN 

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh chuyến đi cũng là một trong những nỗ lực của thành phố nhằm thu hút đầu tư, học hỏi kinh nghiệm của bạn về quản trị hạ tầng đô thị, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề...

Tại buổi gặp, ông Nhân đã chúc mừng, biểu dương các thành tích hoạt động của Sứ quán. "Mỗi chuyến đi, chúng ta phải trả lời được những câu hỏi mà chính mình đặt ra cho sự phát triển của thành phố, của đất nước", Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói .

ĐỨC HIỂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục