Phải thực hiện liêm chính ngay trong lực lượng chống tham nhũng

Chính trị
Việt Nam cần phải có cơ chế phòng ngừa và xử lý triệt để tham nhũng trong mua sắm, quản lý tài chính công.

Bản tin liên quan

 

Ngày 25-8, tại TP Đà Nẵng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng (PCTN) với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia PCTN, nhà quản lý trong và ngoài nước.

Góp ý tại hội nghị, bà Evelyn Lam (Vụ trưởng Cơ quan cảnh sát Hong Kong) chia sẻ: “Muốn PCTN, tốt nhất phải minh bạch tài sản của cán bộ, công chức. Đặc biệt, cần phải thực hiện liêm chính ngay trong lực lượng thực thi chống tham nhũng. Luật pháp phải đủ mạnh và chặt chẽ để đủ sức răn đe những kẻ có ý định tham nhũng”. Bà Evelyn Lam cũng cho rằng việc xử lý tội phạm tham nhũng ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phải lưu tâm. Bà cũng thắc mắc là: “Ít khi thấy quan chức cấp cao của Việt Nam bị xử lý vì tham nhũng”.

Lý giải điều này, ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng TTCP, cho hay ở Việt Nam việc truy tố cán bộ cấp cao còn ít nhưng không phải là không có. Trong những năm gần đây, Việt Nam từng truy tố tới chức vụ bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Công an và phó viện trưởng VKSND Tối cao. Điển hình như trong vụ án Năm Cam. “Theo luật pháp Việt Nam, người phạm tội bất kể là ai đều bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Lượng nói.

Ông Shervin Majlessi (Cố vấn chống tham nhũng, Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp Quốc), cho rằng lĩnh vực mua sắm và quản lý công là nơi dễ xuất hiện tham nhũng nhất. Đặc biệt, ở Việt Nam thì tham nhũng trong lĩnh vực này càng nhiều vì luật pháp còn nhiều kẽ hở. Vì vậy, ông khuyến nghị Việt Nam cần phải có cơ chế phòng ngừa và xử lý triệt để tham nhũng trong mua sắm, quản lý tài chính công. Trong đó, phải chú trọng tới công tác giải trình của cán bộ, công chức và tăng cường sự tiếp cận thông tin của người dân qua các kênh.

Ông Ngô Mạnh Hùng (Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP) cho rằng để PCTN, Việt Nam đã thực hiện một loạt các biện pháp như quy định về việc nhận quà và nộp lại quà tặng. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức không được nhận quà tặng liên quan đến công vụ. Trường hợp không thể từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan và nộp lại theo quy định.

Đánh giá chung, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho rằng thời gian qua công tác PCTN ở nước ta đã tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn chưa như mong đợi.

 LÊ PHI

BÌNH LUẬN

Nông dân

Chuyện này đã bàn khá nhiều, nhưng chưa có một giải pháp nào khả thi dù có đủ các ban bệ từ trên xuống dưới , các bộ ngành. Nói thì dễ nhưng làm thì eo ơi " tình thương mến thương" Ông A, bà B, Chú C , Anh Z...có gì " động chạm" là " nhiệt tình giúp đỡ" ai kiểm tra được ai có liêm chính hay không? Người lỡ dại " kiếm con Vịt con gà" kiếm luôn cái Tù ngồi, Ông GĐ tham ô , biển thủ tiền tỷ " treo".{ ít nhiều cũng là kẽ hở của luật pháp đó} Nên nhớ V-N ta có chỉ số tham nhũng dựa trên tiêu trí của thế giới là khá cao.Không biết đến bao giờ mới thoát được cái cảnh " sống chung với Lũ " này trong khi không ít người luôn coi Tham nhũng là " bạn thân" chứ đừng nói là " kẻ thù"

congdanviet85

Chúng ta không chỉ có một lực lượng chống tham nhũng, nhưng hiệu quả thì “chưa như mong đợi” là điều đáng bàn.
Tham nhũng như một cơ thể béo núc ních, nhưng vì béo nên nhiều bệnh, vì sỹ diện, nên chính con bệnh và gia đình không đưa đi bác sĩ khám để lấy thuốc chữa, dù có đi khám, nhưng lại quên uống thuốc, quên các phương pháp kiêng cữ mà bác sĩ dặn, nhiều khi ngay người béo cũng tặc lưỡi “cứ ăn, trời kêu ai, người ấy dạ”.
Bệnh béo phì hàng năm tiêu tốn của xã hội nhiều tiền để chống béo, đây là căn bạo bệnh giống y như bệnh tham nhũng, vì được sự đồng thuận không nói ra từ các thành viên trong gia đình khi dùng những đồng tiền không minh bạch, không từ công sức lao động chân chính. Đồng nghiệp cũng bó tay, chỉ ghanh ghét nhau vì tại sao người kia giàu có mà mình thì không.
Căn bạo bệnh này không chỉ ở trong cơ quan Nhà nước mà có cả ở tất cả các tổ chức trong xã hội.
Do đó, muốn chống lại thì phải xác định và giao trách nhiệm cho từng cá nhân đảm trách công việc cũng như giao trách nhiệm giám sát và một trung tâm thông tin tiếp nhận tất cả các thông tin này, chấp nhận cả các thông tin vô danh, với sự chuyển tiếp các thông tin này đến chính cơ quan và cá nhân bị nêu tên để giải trình theo hướng “phải minh bạch và trách nhiệm giải trình đến cùng với sự xác nhận của người đại diện tổ chức đó”.
Việc các bên còn có quan điểm khác biệt thì qua báo chí sẽ chuyển giao cho cơ quan điều tra, hoặc hướng dẫn được quyền tham vấn tư vấn luật sư miễn phí để chuyển vụ việc đến viện kiểm sát hoặc tòa án có thẩm quyền để xác định thông tin tố giác là “vu khống” hoặc là chính xác.
Congdanviet85

Thợ góp

Nếu còn tình trạng nể nang bao che,thậm chí thỏa hiệp,sống chung với" tham nhũng" thì muôn đời không chống, không dẹp được tham nhũng.Phải coi kẻ tham nhũng là KẺ THÙ không đội trời chung, thì mới mạnh tay tiêu diệt chúng.Còn không thì 1tỷ "quyết tâm" thì cũng không ăn thua gì!!!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM