Những dấu ấn mang tên Nguyễn Bá Thanh tại thành phố Đà Nẵng

Chính trị

Những dấu ấn mang tên Nguyễn Bá Thanh tại thành phố Đà Nẵng

(PLO)-Ông Nguyễn Bá Thanh được đông đảo người dân Đà Nẵng yêu mến vì đã có những đóng góp lớn lao trong việc làm thay đổi diện mạo thành phố Đà Nẵng và cuộc sống của nhân dân nơi đây.

Bản tin liên quan

Khi đương chức chủ tịch và bí thư Thành ủy UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã có nhiều việc làm, quyết sách gây không ít tranh cãi vì tính đột phá, tiên phong lại không giống ai của mình như khởi đầu phong trào cấm đối tượng lang thang cơ nhỡ ăn xin, ăn mày trong thành phố; cấm đeo bám khách du lịch; quay camera CSGT; tăng lương cho CSGT; hạn chế dân nhập cư; thưởng cho người báo tin…
Tuy nhiên, đến nay, có thể nói những quyết sách “không giống ai” đó đã đóng một dấu ấn khó quên về Nguyễn Bá Thanh lên thành phố Đà Nẵng. “Di sản” ông để lại cho Đà Nẵng đến ngày hôm nay có thể tính đó là một thành phố dẫn đầu cả nước về văn minh đô thị, là thành phố được cho là “đáng sống” nhất với cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống, trường học, khu dân cư, công trình công cộng được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh. Một thành phố người dân sống hiền hòa, an ninh trật tự xã hội, y tế giáo dục được quan tâm đúng mức…không có tệ nạn xã hội, không có người nghiện trong cộng đồng, không có người mù chữ, không có hộ đói, không có người lang thang xin ăn, người dân có việc làm ổn định, có nếp sống văn minh đô thị.
Quan tâm sâu sát đến các tầng lớp nhân dân
Ông Nguyễn Bá Thanh đã chỉ đạo sáng lập Hội Bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng vào năm 2002. Lý do được cho là xuất phát từ một câu chuyện xúc động. Đó là vào một đêm khuya, người phụ nữ dắt đứa trẻ nhỏ gõ cửa nhà ông Bá Thanh. Người này nói anh của đứa trẻ đang dắt theo vừa mới mất vì bệnh tim, đứa trẻ này sẽ chết nếu không được chữa trị. Người phụ nữ nói, ca mổ hết 25 triệu đồng, ông Nguyễn Bá Thanh đã đưa cho người phụ nữ 30 triệu đồng. Sau hôm đó, ông trăn trở và có ý tưởng thành lập hội bảo trợ trẻ em.


Người dân vui mừng chào chủ tịch thành phố khi gặp ông du xuân 

Duy nhất trên cả nước, ở thành phố Đà Nẵng có một khu chung cư dành riêng cho các bà mẹ đơn thân (khu phố Hòa Phú 5A, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Chung cư đặc biệt này cũng được khởi xướng từ ông Nguyễn Bá Thanh, khi đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Thấy cuộc sống của nhiều chị em, nhất là các người mẹ đơn thân quá vất vả, không có nhà cửa, ông Thanh đã có ý tưởng sẽ xây dựng mái ấm dành cho những người này. Ngày 15-6-2008, khu nhà được khởi công gồm 126 căn dành cho những người phụ nữ: có chồng chết, chồng bỏ, mẹ đơn thân...
Nhắc đến ông Nguyễn Bá Thanh không thể không nhắc đến bệnh viện ung thư miễn phí. Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng được khánh thành ngày 19/1/2013 với cơ sở, trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, các bệnh nhân ung thư nếu có sổ hộ nghèo thì đều được chữa trị miễn phí tại đây. Đây là công trình ý nghĩa mà ông Nguyễn Bá Thanh ấp ủ trong nhiều năm và hoàn thành trước khi ra Hà Nội nhận chức Trưởng ban nội chính Trung ương.
Biến Đà Nẵng thành thành phố “đáng sống” nhất trong cả nước
Ngoài việc công khai số điện thoại riêng (0903500205) để ai phát hiện ở đâu có những vị cán bộ, công chức vô lễ với dân, sách nhiễu dân thì cứ gọi cho mình, ông Nguyễn Bá Thanh trong 7 năm trên cương vị người đứng đầu Đà Nẵng còn nổi tiếng với những quyết sách làm thay đổi diện mạo thành phố, biến Đà Nẵng trở nên to đẹp, hiện đại "đáng sống" nhất cả nước nhờ môi trường đầu tư minh bạch, du lịch phát triển và xã hội ổn định.


 


  

Ông nổi tiếng với việc xây rất nhiều cây cầu. Đây được cho là việc làm góp phần làm không gian đô thị Đà Nẵng mở rộng gấp 5 lần diện tích cũ. Ông đã bắc được 10 cây cầu qua sông Hàn, biến mảnh đất “quận Ba” quê mùa thành thiên đường du lịch, có những bãi biển đẹp nhất hành tinh, biến đất hoang vu thành đắt đỏ giữa những đô thị vàng.

Ông Thanh đã thực hiện triệt để chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Các công trình mở rộng đường, nhân dân hai bên đường hiến đất, không nhận tiền đền bù hoặc chỉ nhận hỗ trợ 1 phần kiến trúc cổng ngõ, tường rào để đường phố thông thoáng hơn. Đổi lại, giá trị mặt tiền của những con phố đó được nâng lên đột ngột, người dân và nhà nước đều cùng được “hưởng lợi” từ việc này. Do đó, không đâu như ở Đà Nẵng, người dân đều mong được đền bù, giải tỏa, việc mà nhiều người dân các nơi khác đều rất sợ.

Từ việc thực hiện tốt chủ trương về đền bù, giải tỏa, Đà Nẵng đã nhanh chóng đẩy mạnh công cuộc đô thị hóa, xây dựng hạ tầng, chỉnh trang lại đô thị. Chỉ trong vòng 10 năm, Đà Nẵng đã bị xới lên với gần 100.000 hộ dân đã phải di dời, giải tỏa, nhường đất cho những công trình giao thông, công cộng của thành phố.


Thành phố Đà Nẵng hiện đại và văn minh 

Ông Nguyễn Bá Thanh còn rất nghiêm khắc và quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện công việc đối với cấp dưới. Ông sẵn sàng “trảm tướng” nếu không thực hiện tốt công việc, trọng trách được giao. Ông chính là lãnh đạo đầu tiên dùng hết quyền lực của người đứng đầu, đã ra quyết định cách chức, cảnh cáo tại chỗ các chủ tịch phường vì đã không thực hiện tốt trọng trách được giao.
Với ông, công việc không hoàn thành thì sẽ quy trách nhiệm và xử lý trực tiếp: “Cứ để lấn chiếm vỉa hè thì Chủ tịch phường bị cảnh cáo, nhắc nhở. Để tái lấn chiếm thì cách chức, cho thôi việc. Tôi không tin là không dẹp được lấn chiếm vỉa hè” hay “ “Bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không khiển trách chi hết!”

Liên Thanh

BÌNH LUẬN

Nguyễn Hùng

Tôi và gia đình tuy sinh sống tại nước ngoài, nhưng mọi sự đổi thay tốt đẹp và có lợi cho Việt Nam vẫn luôn là đề tài góp vui cho bữa cơm gia đình. Nhiều khi cũng là nỗi buồn khi đọc được những tin không tốt xảy ra ở VN như tham ô, và những tệ nạn xã hội. Nhiều tuần nay cũng như người dân trong nước gia đình tôi cầu mong bình an và lành bệnh của Ô. Nguyễn Bá Thanh! Chúng tôi rất buồn khi được tin bệnh viện tại Hoa Kỳ chuyển ông về nước chữa trị, vì thông thường chỉ có bó tay với sự chữa trị cho bệnh nhân thì bệnh viện tại Hoa Kỳ mới đồng ý đưa bệnh nhân về cố hương. Từ lúc ông về nước chúng tôi rất buồn vì biết ngày bất hạnh cho gia đình, người dân Đà Nẵng và Nhân dân Việt Nam đã sắp đến - ngày mọi người sẽ phải nói chia tay với ông! Hôm nay triệu người đau xót trong sự mất mát quá lớn của xã hội Việt Nam, mất một tấm lòng yêu nước thương dân.

Tôi và gia đình xin được chia nỗi đau và sự mất mát không thể bù đắp được cùng gia đình ông.
Kính

Single Firefly

Tôi cũng chỉ mong sao cho thành phố HCM chúng ta áp dụng đúng dắn câu nói này của ông Thanh: Cứ lấn chiếm vỉa hè thì Chủ tịch phường bị cảnh cáo, nhắc nhở. Để tái lấn chiếm thì cách chức, cho thôi việc" hoặc nếu bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền hối lộ là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không cảnh cáo chi hết. Nếu làm được như vậy thì thành phố HCM sẽ khá lên ngay!

Lý Hùng

Tôi đã từng nhiều lần ghé đến và ở ĐÁ NẴNG trong vài tuần, một thành phố thật êm đềm, thật bình an, tình ngừoi thật chan hoà yêu thương, Một phần quan trọng cũng từ vị chỉ huy tài giỏi, Ông Thanh là vị lãnh đạo có cái Tâm bao dung, có cái Dũng vững mạnh, có cái Chí cương quyết.
Thương tiếc, đau buồn cho chúng ta khi phải chia xa một người như thế. Luôn nhớ về Ông.

Nguyễn Long

Một vị quan như Bao Công thời nay rất rất hiếm hoi.
Không chỉ dân ĐN mà bất kỳ ai làm việc với ông đều tin yêu ông, tiếc thương ông. Bao giờ mới có được người như vậy.
Muôn vàn thương tiếc ông Bao Công Thời Đại.
Khóc thương vị Quan sống vì Nước vì Dân.
Chúng tôi mãi nhớ đến Ông.

trunghoa

uoc gi tp Ho Chi Minh cung co nguoi chu tich nhu vay

nguyen hoai thu

Đọc mà thấy thật xúc động. vẫn có những con người của thời đại Hồ Chí Minh

nguyễn thành công

người tốt thì di xớm.không biết có ai tài và giỏi như bác ấy không nhỉ.xin chia buồn cung gia dình.

Nguyễn Minh

Vô cùng thương tiếc bác Nguyễn Bá Thanh , con người hết lòng vì nhân dân , vì đất nước

Do Tien Dung

Tai sao nguoi co tam huyet voi nhan dan ma phai ra di som vay? That tiec thuong...Moi nguoi hay cau mong cho ong Thanh som duoc dau thai de duoc tro lai lam nguoi tot.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM