Những câu nói ấn tượng khó quên của ông Nguyễn Bá Thanh

Chính trị

Những câu nói ấn tượng khó quên của ông Nguyễn Bá Thanh

(PLO)- “Tôi đã nói là làm, không có chuyện chạy làng”; Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt”; “Là cán bộ, công chức phải có tấm lòng với dân. Nhưng tấm lòng đó phải thể hiện bằng hành động chứ không thể nói suông được”… là những câu nói đầy ấn tượng về trách nhiệm của một nhà lãnh đạo đối với dân, với nước của ông Nguyễn Bá Thanh.

Bản tin liên quan

Dưới đây là những câu nói đấy nhiệt huyết, đi vào lòng người của nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh trong suốt thời gian đảm đương các chức vụ lãnh đạo:
-“Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt”, ngay khi nhận chức Bí thư thành ủy, ông đã khẳng định như vậy trước các cán bộ công chức TP Đà Nẵng.

-“Làm thì phải có lửa! Ai mệt quá thì giơ tay xin nghỉ”- Ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố trong buổi nói chuyện về Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo với cán bộ phụ nữ và trao giải “Chi hội Phụ nữ tiêu biểu” năm 2011 của Đà Nẵng .

-"Bắt quả tang cảnh sát giao thông nhận tiền là tước quân tịch, đuổi về nhà chớ không khiển trách chi hết!"

-“Sung sướng mà không học nổi thì quá kém!” Trong buổi nói chuyện với 176 thiếu niên chậm tiến trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã nói: ở đời không ai không có sai lầm. Không phải dũng khí là vung nắm đấm hay vác dao ra xử. Rồi các em sẽ thành cha, mẹ. Có con cái lớn lên ra đường bị bạn bè dè bỉu: Hui, cha mi là thằng cha ở tù. Nhục lắm. Hối hận thì đã muộn rồi”.
Trong buổi nói chuyện này, ông cũng ví von con trâu có sừng nhọn, mỗi lần húc nhau lòi ruột ra. Con người ta có ý chí, có ý thức nên không thể vì chuyện gì cũng vác dao ra đâm chết người. Nếu các em học không nổi thì chuyển sang học nghề, để biết đổ mồ hôi nước mắt kiếm tiền là gì. Đừng để nhàn cư vi bất thiện.
- "Tôi đi, nhiều giám đốc sở rất mừng" ông nói khi chia tay Đà Nẵng về Hà Nội làm việc.


 Ông Nguyễn Bá Thanh tặng hoa cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc CA TP Đà Nẵng

-“Muốn có tiền ngay thì tham nhũng và đòi tiền của dân, nhưng sẽ không bền. Nếu làm việc trong sạch thì sẽ nghèo, nhưng, sau một thời gian sẽ được giao những vị trí then chốt và tiến lên nữa… tuỳ chọn”. Ông phát biểu khi giao những vị trí nhạy cảm cho các cán bộ trẻ TP Đà Nẵng.
-Khi nghe một nhà người dân phàn nàn một câu về tiến độ giấy phép xây dựng, ông lập tức rút điện thoại ra nói mát mẻ với cậu phụ trách: "Vừa mới lên được là thành phố hàng đầu về thủ tục thông thoáng, nhanh chóng cho các nhà đầu tư, giờ lại muốn quay xuống à?".
- Phát biểu về những việc làm, quyết sách gây không ít tranh cãi của mình cũng vì quá tiên phong và không giống ai, ông Thanh nói: "Trong trận đá bóng, 11 anh, ai cũng thích làm hậu vệ, cứ đợi nhau, cứ chặn và vờn bóng thì còn gì là trận đấu? Phải có anh xông lên, sút bóng thì mới ra bàn thắng chứ".


 Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp kiểm tra chất lượng nồi cháo từ thiện ở bệnh viện.

-Khi nói đến vấn đề an ninh trật tự, ông Bá Thanh đã khẳng định: “Tôi rất muốn xách vài chai rượu xuống ngồi uống với mấy ông xe thồ tự quản để động viên họ, nhưng bận quá! Bận đến mấy thì sắp tới tôi cũng phải ngồi với họ”.
-"Bà con ở đây rồi, thỉnh thoảng tôi sẽ lên thăm. Không phải đưa bà con vào đây rồi là thôi mà chính quyền sẽ luôn theo dõi. Tôi nói là làm, không có chuyện chạy làng!"- ông Thanh nói với bà con làng phong Hòa Vân (T.p Đà Nẵng) sáng 5/9/2012.
- Trong một buổi nói chuyện hơn 2 tiếng đồng hồ với 1500 cán bộ, công chức TP Đà Nẵng, được cho là “vô tiền khoáng hậu”, ông Nguyễn Bá Thanh đã có bài phát biểu (nói đúng hơn là nói chuyện vì ông nói không có giấy tờ gì cả) vô cùng ấn tượng, gây tác động mạnh đến các cán bộ, chức Đà Nẵng: “Đừng nghĩ là dân không biết gì. Trình độ dân trí bây giờ cao lắm, họ thấy hết, biết hết những trò nhũng nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà, nguyên tắc cứng nhắc... tồn tại trong đội ngũ cán bộ chúng ta nhưng không dám nói vì sợ bị trù dập. Họ là dân mà, nên chỉ cầu xin hai chữ bình an. Nhưng nếu được bảo vệ, họ sẽ nói hết. Khi ấy thì không thể che giấu đi đâu.
Dân nhìn đội ngũ cán bộ chúng ta cũng như các anh chị đang nhìn tôi vậy. Tôi ở trên này nhìn xuống chỉ thấy cả rừng người, không phân biệt được anh nào áo xanh, áo đỏ. Nhưng các anh chị ở dưới nhìn lên thì tôi chỉ ho một tiếng, nghiêng đầu sang phải, liếc mắt sang trái một chút là cả ngàn con mắt đều thấy. Dân nhìn chúng ta vậy đó. Bài học Thái Bình vẫn còn đau lắm. Cũng có sự kích động, có những phần tử xấu len vào nhưng chủ yếu là do chúng ta thôi. Dân như nước, đẩy thuyền lên là nước mà lật thuyền cũng là nước. Chúng ta phải sớm tự soi rọi lại mình chứ đừng để xảy ra tức nước vỡ bờ!”.
“Nhưng đây không phải là lúc chúng ta ca tụng nhau. Thành tích hãy để cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tôn vinh. Còn sư đoàn ngồi trước mặt tôi đây phải là sư đoàn làm, sư đoàn chiến đấu. Ai mang tư tưởng công thần thì xin mời đi sư đoàn khác!”.
“Người dân ngứa sau lưng, gãi không tới nên họ mới nhờ mình gãi. Nếu mình gãi không trúng, cứ nhè trước bụng mà gãi, coi chừng họ gai mắt, đạp xuống sông Hàn uống nước như chơi. Phải bắt cho trúng mạch, gãi cho đúng chỗ “ngứa” của người dân. Đừng cứ ngồi nói lý luận với nhau mà không chịu làm!”


 

-Với lực lượng Thanh niên xung kích, ông phê phán thẳng: “Với những kẻ cố tình vi phạm, lạng lách, đánh võng thì không dám làm gì, còn mấy bà trong quê ra, đem chục trứng, mớ rau kiếm sống, lẽ ra chỉ nên nhắc nhở họ thì hùng hùng hổ hổ đổ rổ rau của người ta ra đường. Ai bảo anh làm chuyện vô lễ với dân như vậy?”.
-“Là cán bộ, công chức phải có tấm lòng với dân. Nhưng tấm lòng đó phải thể hiện bằng hành động chứ không thể nói suông được. Ai cũng nói cán bộ là công bộc của dân, nhưng nên nhớ, Bác Hồ dạy chúng ta, “cán bộ phải là người lãnh đạo, là đày tớ trung thành của nhân dân”. Nghĩa là cán bộ phải tiên phong, đi đầu với một tinh thần tận tuỵ trong phong trào cách mạng để quần chúng noi theo chứ không chỉ có nghĩa “cán bộ là công bộc”. Công bộc mà giàu có, quyền thế như rứa thì cho dân làm công bộc với!”.
-Trước đây, tôi chưa nói thì có khi còn châm chước bỏ qua, chỉ nhắc nhở. Nhưng sau buổi nói chuyện này rồi, tôi chính thức tuyên chiến với tệ nạn quan liêu, hách dịch, vòi vĩnh... của đội ngũ cán bộ, không thể chấp nhận những cán bộ như vậy được nữa. Với tư cách Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ phối hợp với lãnh đạo UBND TP tăng cường giám sát, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm!
-Đích thân giám đốc Sở phải xắn tay, kiểm tra, phải nắm rõ, rồi xem xét, ký đề xuất… chứ làm mà toàn hô hào là không ổn” Ông phát biểu khi làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
-"Có bức xúc gì, bà con cứ điện cho tui”.
-“Bắt nhốt hết!”. Ông Thanh khi làm trưởng Ban Nội chính Trung ương có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xác minh, kịp thời bố trí cho những hộ thực sự bức xúc về nhà ở. Riêng vấn nạn "cò" chung cư, cán bộ nhũng nhiễu, bắt chung chi, ông Thanh đề nghị ngành công an phải quyết liệt xử lý triệt để, “bắt nhốt hết”.

Liên Thanh TH

BÌNH LUẬN

nguyễn văn Ranh

Nhớ mãi Ông Nguyễn Bá Thanh, xin thấp nén nhan kính dầng ông

dao ngoc tuan

cả nước sẽ nhớ mãi về một nguoi luon tan tam voi nhan dan tien biet chu ve noi an nghi cuoi cung

le van giac

Xin vĩnh biệt một người Cộng Sản chân chính.

NNH - Tp HCM

Nói là làm và làm ngay, có hiệu quả, Đó là tính cách của Ông Nguyễn bá Thanh.Ông xứng đáng là một Lãnh đạo Hiền - Tài.Sự ra đi của Ông là một thiệt thòi cho hàng ngũ những cán bộ Đảng viên chân chính, sự mất mát to lớn của gia đình và sự tiếc nhớ của bà con Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Mong Đất Nước ta có nhiều cán bộ tốt như Ông Thanh. Xin được thắp nén nhang để tưởng nhớ tới một người mẫn cán luôn hết lòng vì lợi ích của Nhân Dân .

Cấn văn Thuận

Lời nói hay . ý nghĩa sâu sắc . việc làm càng sâu sắc hơn
một vị lãnh đạo tiêu biểu của thời kỳ đổi mới. một đảng viên tiên phong trong nhiêu lĩnh vực được nhiều người dân ủng hộ.
tại sao không lấy đây làm gương để đào tạo những cán bộ đảng viên tốt trong toàn quốc.
tại sao không xây dựng một thủ đô văn minh như đà nẵng
sau khi nghe tin ông nguyễn bà Thanh chết tôi cảm thấy buồn và rất tiếc cho toàn thể đất nước ta đã mất đi một người tài. một đảng viên đúng là một đảng viên kiểu mẫu cần học tập
tôi mong sao đất nước mình có nhiều cán bộ như thế
Tôi mong sao đất nước mình có nhiều thành phố đẹp như TP Đà Nẵng

Nguyễn Cao Cường

Tôi cùng quan điểm và nhất trí ý kiến của bạn . Nhưng rất tiếc ông Thanh ra đi còn trẻ quá . Thật đáng buồn cho Đà Nẳng nói riêng và Việt Nam nói chung , tôi cũng như bạn gửi lời chia buồn đến gia đình và xin được thắp nén nhan lòng tiển đưa ông về nơi an nghĩ với ông bà

Dục vũ đình

Những câu nói và cũng là chỉ đạo vô cùng chí lý, có tính thực tiễn cao và còn nguyên giá trị cho hiện tại và tương lai, có thể áp dụng được trong cả nước.

chupin

sao mot nguoi nhu vay ma ra di som vay chuc chu len duong bih an

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM