Nhìn từ bục phát biểu không hoa ở Hội nghị Trung ương 11

Chính trị

Nhìn từ bục phát biểu không hoa ở Hội nghị Trung ương 11

(PLO)- Điều này rất khác biệt so với bục phát biểu ở các nơi khác, thậm chí ngay ở các tọa đàm nhỏ.

Bản tin liên quan

Hội nghị Trung ương 11 khóa XII khai mạc sáng 7-10. Như những hội nghị trung ương trước, bục phát biểu mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không có hoa trang trí. Có thể vì chiếc bục phát biểu không tiện để trang trí hoa nhưng nó cũng là một điều đáng chú ý.

Vì thật ra, điều này rất khác biệt so với bục phát biểu ở các nơi khác, thậm chí ngay ở các tọa đàm nhỏ. Có thể bục phát biểu phải có hoa đã trở thành một thông lệ ở bất kể một hội nghị nào của các cơ quan đảng và Nhà nước. Nhiều người thấy bình thường. Đôi khi cũng chỉ cánh báo chí thì thấy hơi khó chịu nếu phải chụp ảnh các quan chức, diễn giả khi có những lẵng hoa che mất mặt nhân vật cần chụp ảnh.


Bục phát biểu ở các hội nghị trung ương không có hoa trang trí.

Nhưng chắc cũng nhiều người hiểu rằng, ở những hội nghị hay tọa đàm, tất cả những lẵng hoa đó đều phải mua… bằng tiền. Những hội nghị của các cơ quan nhà nước thì đương nhiên phải mua bằng tiền ngân sách. Mà cũng rõ một điều, dù có hoa hay không có hoa ở bục phát biểu thì liệu người nghe sẽ ngắm hoa hay lắng tai xem diễn giả, quan chức sẽ nói gì? Câu trả lời có lẽ không cần thiết vì ai cũng biết.

Tiết kiệm thì từ lâu rồi đã trở thành một phong trào, thậm chí có cả những báo cáo rất hay. Nhưng “những việc cần làm ngay” hay những việc cụ thể thì có vẻ như cũng chỉ vang vọng trong một dịp nào đó hơn là trở thành một nếp hành xử từ đời sống đến công quyền.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hồi còn làm chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có lần kể lúc ông còn làm phó Thủ tướng, bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông sang thăm một nước Bắc Âu. Nước chủ nhà đón tiếp ông cũng rất trọng thị nhưng giản dị và tiết kiệm. Bó hoa tặng ông lúc ở phi trường rất bé, không to như ở Việt Nam. Bữa ăn thì theo kiểu buffet, chứ không tiệc tùng linh đình, phòng hội đàm thì cũng chả cần hoa hòe gì cả.

Điều ấy chắc là rất khác biệt so với các hội nghị, tọa đàm, lễ kỷ niệm, các cuộc tiếp tân… hoa rất lộng lẫy mà chúng ta vẫn hay thấy và nó gợi lên cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ trong cách thức sử dụng, trang trí hoa ở nước mình. 

Sắp tới, đảng bộ các địa phương sẽ tổ chức các đại hội để tiến tới Đại hội 13 của Đảng. Nếu tiết kiệm được khoản hoa trang trí chỉ ở bục phát biểu như tại hội nghị trung ương thì chắc tổng hợp lại số tiền này cũng không nhỏ. Nếu tiết giảm đến mức thấp nhất công tác khánh tiết cho các đại hội thì chắc là chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. Khoản tiết kiệm ấy có thể dùng cho các công tác cần thiết khác.  

Bỏ đi những lẵng hoa ở bục phát biểu, chắc chắn điều đó sẽ có tác dụng thúc đẩy bớt đi bệnh hình thức mà bao nhiêu lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã và đang kêu gọi dẹp bỏ.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Hoa Trinh

Từ những việc làm nhỏ của lãnh đạo đã mang ý nghĩa giáo dục lớn cho xã hội. Mong các hội nghị,đại hội ... giảm hình thức trang trí,quảng cáo hoành tráng,gây tốn kém và hình thức. Giảm hoa,liên hoan trong hội họp trong cả nước sẽ tiết thì sẽ tiết kiệm được khoản tài chính không hề nhỏ.

Le thi Tam

Thât vô cùng lảng phí. Lẻ ra điều này phải lam tu lâu

nguyen quang thao

Chat lượng từ thông điệp ngươi truyền tải và ý thức thực hiện của những người lắng nghe chứ hoa và trang trí màu mè là không cần thiế

Mai Anh

Đề nghị cấm tất cả các Hội nghị, tổng kết, chào mừng không được tặng hoa, tổ chức văn nghệ và không được tổ chức ăn nhậu, vừa tiết kiệm ngân sách, vừa tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nguyễn Tuấn Quyền

Bài viết quá hay. Cám ơn tác giả vì tôi cũng hay chụp ảnh hội nghị.

Nguyễn Thanh Phương

Tôi hy vọng, Việt Nam chúng ta sẽ tiếp tục có những thay đổi đột phá như trong vài năm vừa qua

NGUYEN DUC DAI

Tiet kiệm là quốc sách! Ở các nước không thấy những pano, bảng hiệu biểu ngữ chạy dọc từ con đường này qua đường nọ từ thành phố này qua thành phố khác,kể cả những ngày quan trọng như quốc khánh v. V... Ở Việt nam, thì ôi thôi không biết bao nhiêu mà kể,không ngày lễ tết vẫn giăng đầy đường. Từ xã lên huyện, tỉnh. Không thể tưởng tượng nổi chi phí lên đến đâu, tiền của dân đóng góp. Hãy nên xem lại và bỏ cho dân nhờ. Dùng tiền khổng lồ ấy giup dân và xây dựng đất nước cho thật hưu ích không duyệt chi khoản này thì sẽ hiệu quả ngay. Báo đài hàng ngày ai cũng xem va đọc cả rồi, ai cũng hiểu cũng biết. Không ai chạy ra đường để đọc đâu nhất là lái xe rât nguy hiểm,gây tai nạn.

thiều văn Cư

Một nét mới rất đáng ghi nhận và nêu gương... !

Minh Nguyêt

Nên tiết kiệm kể cả ở các cấp, ban ngành. Một buổi họp phụ huynh cũng mất một lẵng hoa vài trăm nghìn trong khi đó quỹ ủng hộ người nghèo cả năm có 12k.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM