Người cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

Chính trị

Người cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

Theo Chinhphu.vn hôm 2-5, Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, người cận vệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã qua đời đêm 29-4 tại nhà riêng ở TP.HCM.

 

Sinh tại Cà Mau, ông Phan Văn Xoàn gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1940. Năm 1955, khi theo đoàn quân về tiếp quản thủ đô, ông bắt đầu tham gia công tác bảo vệ ở Bộ Công an.

Thiếu tướng Phan Văn Xoàn là cận vệ trực tiếp bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 10 năm. Trong thời gian diễn ra Hội nghị Paris ở Pháp (từ năm 1968), ông cũng là người tổ chức công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhiều đoàn cán bộ ta sang tham dự hội nghị.

Ngoài trọng trách đó, Thiếu tướng Phan Văn Xoàn cũng hoàn thành nhiều nhiệm vụ đặc biệt trong thời gian phụ trách Cục Cảnh vệ. Ông từng là cục phó rồi cục trưởng Cục Cảnh vệ (thuộc Bộ Công an) từ năm 1958 đến 1989 và sau đó là quyền tư lệnh rồi tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1992. Những đóng góp của tướng Phan Văn Xoàn đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.

TLL

BÌNH LUẬN

do xuan nam

Cu tham gia tung ay nam. Co cong voi Bac va Dang .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM