Nghệ An: Có lạm thu trong trường học và xả lũ sai quy trình

Chính trị
(PL)- Ngày 13-12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Nghệ An, giải trình về tình trạng lạm thu trong các trường học.

Bản tin liên quan

Ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho rằng tại một số đơn vị, hiệu trưởng và giáo viên chưa thực hiện đầy đủ quy trình vận động nhân dân, phụ huynh ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất. Từ đó dẫn đến việc thu tiền có tính chất áp đặt, các giáo viên chủ nhiệm ghi sẵn mức vận động vào tờ đăng ký để phụ huynh ký; một số cơ sở thu tiền quỹ lớp, quỹ nhà trường sai quy định. Cho đến nay đã có 11 hiệu trưởng bị xử lý kỷ luật. Trả lời câu hỏi về việc thực hiện chế độ, chính sách cho con em học sinh vùng đặc biệt khó khăn, tình trạng học sinh phải ở lán trọ học, ông Ngọ cho rằng trong thời gian tới, nếu làm tốt, đúng thủ tục thì đến tháng 12 tới có thể cấp được gạo của Chính phủ cho các em. Việc xây dựng nhà ở bán trú còn gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn…

Về câu hỏi đã có giải pháp nào bảo vệ tính mạng và của cải cho nhân dân khi hồ thủy điện xả lũ, ông Phan Thanh Tịnh - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An giải trình: “Các hồ dung tích trên 1 triệu khối nước thì khi vận hành hồ này và vận hành xả lũ do Bộ Công Thương phê duyệt, còn dưới 1 triệu khối là do tỉnh phê duyệt. Chúng tôi phối hợp với Sở NN&PTNT và các huyện tham mưu UBND tỉnh phê duyệt xả lũ và vận hành các hồ dưới 1 triệu m3. Thực tế đến mùa lũ là nhiều chủ hồ không chịu xả hạ dung tích mà cứ giữ tích nước dự phòng sợ bị hạn, dẫn đến khi có mưa lớn thì xả lũ sai quy trình”. Việc diễn tập phòng, chống xả lũ cho dân sống dưới hồ thủy điện khi xả lũ, ông Tịnh cho rằng: “ Cái này ở Quảng Nam đã bắt đầu làm nhưng Nghệ An thì chưa thực hiện. Chúng tôi sẽ xin ý kiến UBND tỉnh và Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh để xem xét thực hiện diễn tập cho dân”.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM