Năm 2019, TP.HCM xử lý nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Ba, ngày 2/6/2020 - 10:45

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 đảng viên thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức, trong đó khiển trách 2 trường hợp, cách tất cả các chức vụ trong đảng một trường hợp.

Sáng 2-6, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát cấp TP năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.


Ông Trần Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, báo cáo tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, cho biết việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra, giám sát tổng thể đã giúp cho các tổ chức, đơn vị giảm áp lực trong việc tiếp và làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát trong năm.

Qua các cuộc kiểm tra, thanh tra, giám sát, phần lớn các đơn vị đã chỉ ra được các ưu điểm, hạn chế và thiếu sót. Từ đó đã yêu cầu khắc phục, đồng thời xem xét, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm.
Về kết quả thực hiện trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra, giám sát đối với 19 tổ chức đảng và 15 đảng viên. Trong đó, đáng chú ý đã kiểm tra vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, sai phạm sau các kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đối với 3 tổ chức đảng. Hiện nay đang thực hiện các bước theo quy trình.
Đối với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 17 tổ chức đảng và 15 đảng viên (sáu cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý). Qua kiểm tra cho thấy các tổ chức đảng và đảng viên này có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.
Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 đảng viên thuộc Đảng bộ quận Thủ Đức (khiển trách 2 trường hợp; cách tất cả các chức vụ trong Đảng một trường hợp). Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng chỉ đạo, hướng dẫn 2 tổ chức đảng xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.
Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với 12 tổ chức đảng; kiểm tra công tác lãnh đạo, quản lý, sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước đối với 3 tổ chức đảng và công tác lãnh đạo, quản lý tài chính đảng đối với 5 tổ chức đảng...
Ban Tổ chức Thành ủy đã kiểm tra việc kiểm điểm, đánh giá, phân tích chất lượng tổ chức đảng, đảng viên năm 2018; chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác phát triển đảng viên đối với 4 tổ chức đảng. Ban Tổ chức Thành ủy cũng kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đối với 4 tổ chức đảng.
Ban Nội chính Thành ủy đã kiểm tra việc phát hiện, xử lý và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát cho nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đối với cơ quan thanh tra và các cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Thực hiện rà soát tổng thể các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội trên địa bàn TP năm 2018 và sáu tháng đầu năm 2019. Qua đó đã kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét chỉ đạo xử lý 4 vụ việc có dấu hiệu sai phạm được phát hiện qua thanh tra, nhưng việc kiến nghị, chỉ đạo xử lý chưa tương xứng với mức độ, hành vi sai phạm.
Đối với HĐND TP đã tổ chức 17 cuộc giám sát, khảo sát tiến độ thực hiện một số dự án chống ngập đối với UBND TP, 4 sở ngành, 12 quận huyện và một doanh nghiệp. Các ban của HĐND TP cũng tổ chức nhiều cuộc giám sát về nhiều vấn đề như việc sử dụng tài nguyên đất, tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công...
Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tổ chức nhiều buổi làm việc về các nội dung liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư...

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục