Năm 2015 sẽ giám sát chuyên đề về án oan, sai

Chính trị
Trong ba chuyên đề trình Quốc hội thảo luận để đưa vào chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2015, chuyên đề giám sát tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước được nhiều đại biểu (ĐB) ủng hộ trong phiên thảo luận chiều 9-6.

Bản tin liên quan

 

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) nêu ý kiến: “Hai câu trong xã hội ai cũng nghe đó là “Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại” và “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Người ngồi sau song sắt bị oan, sai trước khi được bồi thường thì họ đã bị năm cái mất: vật chất, tinh thần, sức khỏe, uy tín danh dự và có khi cả gia đình tan nhà nát cửa. Khi đi tìm chân lý, người oan, sai phải trải qua bao nhiêu giai đoạn để tìm ba cái công: người công tâm, công lý, công bằng. Để được bồi thường và được xin lỗi đúng nghĩa quả là một quá trình gian nan không dễ chút nào”. Từ các lý do trên, bà Khá chọn chuyên đề này để đưa vào chương trình giám sát của Quốc hội năm sau. ĐB Trần Du Lịch cũng cho rằng chuyên đề về oan, sai cần được xếp ưu tiên. “Bên cạnh việc giám sát chung cần phải có giám sát tình huống cụ thể đặc biệt, đi sâu vào vụ việc bị oan, sai” - ông Lịch đề nghị.

Ngoài ra, chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014 cũng được khá nhiều ĐB ủng hộ. Theo ông Lịch, đây là lĩnh vực gây lãng phí kéo dài và liên quan tái cấu trúc nông nghiệp hiện nay.

Về chuyên đề giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới, nhiều ý kiến cho rằng cần phải nghiên cứu thêm vì phạm vi quá rộng. ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đề nghị thay chuyên đề này bằng giám sát quyết định sử dụng, quản lý vốn ODA. “Cần giám sát để đảm bảo việc sử dụng vốn ODA hiệu quả, tránh để nợ cho con cháu trả” - bà Nga nhấn mạnh.

T.HẰNG

BÌNH LUẬN

nguyễn hữu lộc

Tôi hoàn toàn ủng hộ chuyên đề này của Quốc hội, trước đây có nhiều đại biểu quốc hội đã gỡ oan cho các tử tù như: Đại biểu Nguyễn Thị Hoài Thu; Nguyễn Đình xuân. Và trong thời gian qua có nhiều vụ án oan sai đã được thông tin trên báo chí nên người dân rất bức xúc và lo lắng nhiều lắm. Nay được Quốc hội đồng tình giám sát các oan sai còn chưa phát hiện thì thật tuyệt vời. Qua đó, QH giúp cho các cơ quan tiến hành tố tụng rút kinh nghiệm các nguyên nhân gây gây oan sai để hoàn thiện lộ trình tố tụng hình sự và kỷ năng điều tra hơn.

Single Firefly

Tôi cũng hoàn toàn ủng hộ chuyên đề giám sát tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự. Đây là điều nên làm ngõ hầu mang lại công lý, công đạo và công bằng xã hội cho những người bị oan sai đang ngày đêm chờ đợi!

linh

Điều đó có nghĩa là những năm gần đây không hề giám sát oan sai sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM