Mở rộng cơ hội để người dân góp ý chính sách

Chính trị
Đó là thông tin được TS Nguyễn Văn Cương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý (Bộ Tư pháp), cho biết tại buổi Đối thoại về minh bạch thông tin chính sách diễn ra ngày 2-7.

 

Theo TS Cương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định mọi văn bản do các cơ quan trung ương ban hành đều phải đăng tải công khai 60 ngày để tham vấn công chúng và lấy ý kiến đối tượng chịu tác động, tuy nhiên thực tế việc này còn rất hình thức.

TS Cương cho rằng vai trò của pháp luật không chỉ là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội mà còn là công cụ để nhân dân quản lý và kiểm soát Nhà nước. Vì vậy ý dân phải là gốc của pháp luật. Vì vậy “trong quá trình hình thành nên pháp luật, phải làm sao để mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội đều có quyền tiếp cận bình đẳng trong việc đóng góp ý chí, bày tỏ nguyện vọng của mình” - ông Cương nói.

 Ông Cương cho biết điểm nổi bật của dự luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (mới) quy định rõ tham gia góp ý là quyền của công dân. Trong đó, người dân có quyền góp ý kiến và đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật còn Mặt trận Tổ quốc tổ chức lấy ý kiến phản biện xã hội và giám sát việc xây dựng, ban hành và thi hành chính sách.

T.HẰNG

BÌNH LUẬN

Ái Dân

Để mỡ rộng cơ hội cho người dan góp ý cũng như giúp cho MTTQ làm tốt công tác phản biện xã hội đó là việc rất quan trọng. Nhưng hiện nay báo viết ở nông thôn rất hiếm, hệ thống truyền thanh chưa được chú trọng, việc tiếp xúc cử tri chưa được mở rộng-hiệu quả chưa được nâng cao v..v..
Để cán bộ mặt trận TQ làm được vai trò phăn biện trược cần làm rõ và bản thân họ phải nhận thức đúng chức năng trách nhiệm được giao-hiên nay trên thực tế cán bộ MT làm được phản biện còn hạn chế- Một mặt do trình độ năng lực mặt khác cấp ủy chưa thực sự tạo thuận lợi cho ho.
Điều kiện cần mà còn quá thiếu thì khó có thể làm được điều chúng ta mong muốn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM