Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

Chính trị

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

(PL)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả xử lý kỷ luật, đề nghị xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ sai phạm.

Bản tin liên quan

Ngày 29-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TW) đã có thông báo về kỳ họp thứ 32 và 33 của UBKT TW diễn ra trong các ngày 16, 17-6 và 23, 24-7. Chủ trì các kỳ họp trên là ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT TW và ông Mai Thế Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT TW.

Theo chinhphu.vn, tại kỳ họp này, UBKT TW đã xem xét và kết luận các nội dung sau:

1. Xem xét, quyết định thi hành kỷ luật.

- Ông Lê Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Phú Yên.

Trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hạng mục thuộc dự án ứng dụng công nghệ thông tin (các năm 2012-2013) đã vi phạm các nguyên tắc, quy định quản lý tài chính; thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để một số đơn vị trực thuộc vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài chính, gây thất thoát, lãng phí tiền và tài sản của Nhà nước. Ngoài ra, một số cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước, phải xử lý kỷ luật... Khi kiểm điểm, ông Phương chưa tự giác, nghiêm túc nhận khuyết điểm.

UBKT TW thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật ông Phương bằng hình thức “cách chức các chức vụ trong Đảng”.

- Ông Phạm Hoàng Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giangông Võ Văn Tánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hậu Giang.

Ông Anh trong lúc là tỉnh ủy viên, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp và ông Tánh khi là phó bí thư thường trực Thị ủy, chủ tịch HĐND thị xã Ngã Bảy đã thiếu gương mẫu, lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để vụ lợi.

UBKT TW quyết định thi hành kỷ luật ông Anh bằng hình thức “cảnh cáo”, kỷ luật ông Tánh bằng hình thức “khiển trách”.

Khu vực Tân Trạch, Thượng Trạch, huyện Bố Trạch trùng khít hai dự án điện hàng trăm tỉ đồng, có liên quan đến khuyết điểm, thiếu sót của ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ảnh: NGUYỄN ĐẠI TÂN

2. Kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm ở Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

UBKT TW nhận thấy Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Bình trong lãnh đạo, chỉ đạo ở nhiệm kỳ 2011-2016 có một số khuyết điểm, thiếu sót. Cụ thể, ban này chưa thực hiện đầy đủ quy chế làm việc; việc triển khai thực hiện các chương trình trọng điểm, dự án quan trọng cấp bách và một số vấn đề quan trọng khác có được bàn bạc, thảo luận nhưng không thể hiện trong các biên bản họp. Chưa thực hiện đúng quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trong việc để UBND tỉnh quyết định phê duyệt dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia khi chưa báo cáo Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy…

Ông Hoài có đóng góp trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, ông Hoài có trách nhiệm của người đứng đầu đối với các thiếu sót, khuyết điểm của Ban Cán sự UBND tỉnh. Ngoài ra, cá nhân và gia đình ông Hoài thiếu thận trọng trong việc an táng thân sinh tại nghĩa địa Đá Bạc khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

UBKT TW yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Bình và ông Hoài nghiêm túc rút kinh nghiệm.

3. Giải quyết tố cáo đối với Tư lệnh Quân khu 9.

UBKT TW kết luận những nội dung đơn tố cáo đúng hoặc đúng một phần và nhận thấy có khuyết điểm, vi phạm:

- Quyết định một số việc không đúng thẩm quyền, một số việc chưa trên cơ sở đề xuất của cơ quan tham mưu. Đồng ý cho văn phòng quân khu và một số đơn vị mua ô tô không có giấy tờ hợp pháp và gắn biển số quân đội để sử dụng.

- Chưa kê khai đầy đủ nguồn thu nhập của cá nhân và gia đình theo quy định.

UBKT TW giao Quân ủy Trung ương và đoàn kiểm tra kiểm điểm theo quy trình đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 9 và Tư lệnh Quân khu.

4. Xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của đảng viên.

UBKT TW quyết định việc giữ nguyên hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Ngô Minh Vũ, Phó Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an), nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre. Đồng thời giữ nguyên hình thức kỷ luật “khai trừ ra khỏi Đảng” đối với ông Vũ Đức Vinh (xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, Thái Bình).

5. Tham gia ý kiến với đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Ban Bí thư.

UBKT TW đã nghe báo cáo và tham gia ý kiến với đoàn giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Ban Bí thư về một số trường hợp khiếu nại:

UBKT TW đề nghị Ban Bí thư giữ nguyên hình thức kỷ luật “cảnh cáo” đối với Đoàn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Tương tự, UBKT TW đề nghị Ban Bí thư giữ nguyên hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Nguyễn Thượng Minh, đảng viên Chi bộ 2, Đảng bộ xã Xuân Châu, huyện Xuân Trường, Nam Định.

- Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, cuối tháng 10-2014, UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang kết luận 11 cán bộ đảng viên đã “mượn” tên của gia đình chính sách để chuyển mục đích sử dụng đất ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), gây thất thoát ngân sách gần 1,9 tỉ đồng. Ông Phạm Hoàng Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang và Võ Văn Tánh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hậu Giang, là hai trong số 11 người nói trên.

Khi (cuối tháng 1-2015) kiểm điểm, hai ông này đều tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm. Kết quả biểu quyết kỷ luật không tập trung nên Hậu Giang báo cáo về UBKT TW.

- Cuối tháng 5-2015, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tạm đình chỉ chức vụ 90 ngày đối với ông Lê Thanh Phương (giám đốc TT&TT) để phục vụ điều tra.

Nguyên do, khi thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin, ông Phương không theo quyết định của tỉnh, cố ý làm trái gây thất thoát hơn 1 tỉ đồng, gây lãng phí tài sản nhà nước hơn 320 triệu đồng. Trong đó, ông Phương đã thông đồng với đối tác “rút ruột” gần 270 triệu đồng. Ông Phương cũng chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức hóa nhiều chứng từ để thanh toán sai hơn 240 triệu đồng. Ông Phương còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để cho cấp dưới nâng khống thanh toán để chiếm đoạt hơn 620 triệu đồng.

Tháng 6-2015, công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Tiến Dĩnh, Nguyễn Thị Hiếu (lần lượt nguyên là giám đốc, kế toán của Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở TT&TT) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng…

GIA TUỆ - TẤN LỘC

PV lược ghi

BÌNH LUẬN

Thanh Long

. Người lớn hết rồi mình phải biết tự xử mình đi để làm gương cho người khác, đừng vì tình nghĩa, công trạng, chiếu cố...

tien truong

chúng ta sử dụng hình phạt quá nhẹ trước những việc làm sai trái ...

Hưng Thạnh

Tôi xin nới thật lòng.(rất mong được đang tải)Những người chân chính nghe thấy nhiều cán bộ đảng viên bị kỷ luật phê bình khiển trách cảnh cáo...là rất buồn.Bởi đó vủ khí sác bén một thời-góp phần tạo ra sức sống mạnh mẽ góp phần làm nên hình ảnh đẹp cho nhân dân đất nước.Dù thời ấy dân ta nghèo khó, đang một mất một còn với quân thù.
Ngày này khi mà "lương tâm, lòng tự trọng, vinh dự..." đã bị nhìn nhận dưới góc độ khác-ngay cả trong hàng ngủ củ nhưng người đã đi qua chiến tranh, vây mà chúng ta cứ lấy phe bình cảnh cáo tinh thần, ý thức để răng đê giáo dục bọn quốc nạn liệu có quá lỗi thời? Và phải chăng với các hình thức xử lý- tôi cho là hữu khuynh ấy là nơi ẩn náo an toàn, là điểm tựa cho tiêu cực,đồng thời làm hạn chế tình thần NQTW4 về đấu tranh chóng tiêu cực tham nhũng lãng phí hiện nay?

Trần Ngọc Khương

Nỗi oan của tôi đã kéo dài hơn 10 năm,mười năm qua tôi phải sống trong đau khổ và tủi nhục,phải mang thân phận một bị can,một kẻ tham ô,một người lao động bị sa thải,một đảng viên bị thi hành kỷ luật đảng và bị xoá tên trong danh sách đảng viên một cách oan ức.Vậy kính mong UBKT TW xem xét cứu giúp (ngockhuongtnk@gmail.com).Xin cảm ơn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM