‘Không có quyền lực nằm ngoài pháp luật’

Chính trị

 ‘Không có quyền lực nằm ngoài pháp luật’

(PL)-  Chiều 16-10, Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 đã bế mạc.

Bản tin liên quan

Đại hội đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh vào chức vụ bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Các ông Huỳnh Đức Thơ, Võ Công Trí tái đắc cử chức vụ phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

“Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân”

Phát biểu trước đại hội, vị tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh tinh thần cốt lõi của nghị quyết đại hội là đưa TP phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng với vai trò động lực, đầu tàu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Ông Anh cũng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận TP còn nhiều khiếm khuyết. “Chúng ta phải biết sửa sai để làm đúng vì một bộ phận nhân dân vẫn còn nghèo khó; các nguồn lực dành cho đầu tư phát triển, nhất là tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, đất đai... hầu như đã được khai thác tối đa. Nguồn lực quý giá nhất của TP hiện nay là nguồn lực con người. Phải biết trân quý, bồi dưỡng và có giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực để phát triển TP” - ông Xuân Anh nói. Bên cạnh đó, ông Anh cho rằng phải tích cực tuyên truyền quan niệm tư tưởng tiết kiệm là vinh dự, lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân. “Làm sao để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng trở thành trào lưu mới của TP” - ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.


 
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu nhậm chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: CÔNG KHANH

Chống “thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”

Ông Nguyễn Xuân Anh (tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) cũng cho rằng mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc rằng: “Không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật... Không lợi dụng thân quen để làm những điều trái với quy định, trái với pháp luật”. Vì thế “mỗi ủy viên đều có chức vụ cụ thể, có quyền lực nhất định, song không cho phép lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân. Chức vụ là do Đảng phân công. Vì vậy, người lãnh đạo muốn làm việc gì thì phải nghĩ đây không phải quyền lực mà mình được hưởng thụ cho cá nhân hoặc cho gia đình mà tùy tiện muốn làm gì thì làm” - tân Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông Anh cũng cho rằng: “Đối với công tác cán bộ, tư tưởng chủ đạo là phải đấu tranh không khoan nhượng với nạn “chạy chức, chạy quyền”, kiên quyết chống “thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ”. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ mới này phải tập trung xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, phải đặt niềm tin trọn vẹn vào thế hệ trẻ...”.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ sự xúc động trước sự tín nhiệm của đại hội đã bầu ông đứng vào vị trí quan trọng này. “Sự tín nhiệm đó là mệnh lệnh không điều kiện đòi hỏi bản thân tôi phải đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân...” - ông Anh bày tỏ.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 39 tuổi (sinh ngày 1-1-1976). Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ quản trị kinh doanh. Hiện ông là ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng.

Ông Nguyễn Xuân Anh từng là phó bí thư Quận ủy Liên Chiểu, bí thư Quận ủy Liên Chiểu, rồi phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (tháng 6-2011), trước khi đứng vào chức phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010-2015 (tháng 4-2014).

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

VÕ THÀNH TRÍ

Tôi rất tâm đắc với những ý tưởng mà tân bí thư đà nẳng đã đưa ra.

VÕ THANH THUỶ

THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT LÀ ĐIỀU TẤT YẾU VÌ NẾU KHÔNG THÌ CÒN GÌ LÀ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN NỬA . ĐẶT BIỆT LÀ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XHCN

Hai lúa

Đọc bài báo này Hai lúa tui cảm thấy ấm lòng. "Không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật".Đặc biệt "phải xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài,trong đó đức là gốc".Kính chúc Bí thư Nguyễn Xuân Anh dồi dào sức khoẻ để hoàn thành trọng trách mà đại hội Đảng đã tin tưởng giao phó và nhân dân tin tưởng chờ đợi.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM