Khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

THÀNH VĂN
THÀNH VĂN
Thứ Hai, ngày 20/10/2014 - 06:30

PL)- Kỳ họp có số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua nhiều nhất từ trước đến nay. Quốc hội nghe báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng.

Hôm nay (20-10), kỳ họp thứ 8 Quốc hội (QH) khóa XIII chính thức khai mạc tại nhà QH mới. Trong kỳ họp này, QH dành khoảng 2/3 thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, cụ thể sẽ xem xét thông qua 18 dự án luật, trong đó có những luật như Luật Tổ chức QH, Luật Tổ chức TAND, Luật Tổ chức VKSND; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật CAND sửa đổi, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… Theo Văn phòng QH, đây là kỳ họp có số lượng dự án luật được QH thông qua nhiều nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra QH cũng sẽ nghe và thảo luận về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014; báo cáo về tình hình biển Đông trong đó có việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa; thảo luận về tờ trình của Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Đặc biệt, QH sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do QH bầu và phê chuẩn theo Nghị quyết 35. Sau đó QH sẽ thảo luận và xem xét thông qua dự thảo sửa đổi nghị quyết này.

Trong ngày đầu tiên của kỳ họp, sau lời phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, QH sẽ nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Cũng trong ngày hôm nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014.

Trước đó, báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 gửi tới các đại biểu QH, Chính phủ cho rằng tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp. Tình trạng sách nhiễu, vòi vĩnh, phiền hà ở một bộ phận công chức, viên chức nhà nước vẫn diễn ra gây bức xúc đối với người dân và doanh nghiệp. “Tình hình tham nhũng trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công” - báo cáo nêu rõ.

Bổ sung thông tin chủ quyền biển, đảo trong sách giáo khoa

Đoàn đại biểu QH TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 8 gửi Ủy ban Thường vụ QH và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo đó, các cử tri Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu biên soạn sách giáo khoa môn lịch sử, bổ sung thông tin về chủ quyền biển, đảo trong đó có đánh giá đúng đối với công lao của những binh sĩ đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Mong QH ra nghị quyết về biển Đông

Kỳ họp lần này QH phải ra tuyên bố khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Còn việc giải quyết tranh chấp, tôi nhất trí với chủ trương của Đảng và Nhà nước là bằng phương pháp hòa bình.

Chuẩn đô đốc LÊ KẾ LÂM

Mạnh tay xử lý tham nhũng

Tôi mong kỳ họp lần này QH sẽ mổ xẻ sâu vấn đề chống tiêu cực, tham nhũng. Vừa qua trong cuộc tiếp xúc với cử tri TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có nói thời gian qua chúng ta đã thu được một số kết quả chống tham nhũng nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu, yêu cầu của Đảng và Nhà nước đặt ra. Cho nên tôi kỳ vọng QH kỳ này phải có những quyết sách và quyết tâm cao để xử lý bằng được những tiêu cực lớn, không để “chìm xuồng”.

Ông PHẠM ĐÌNH TOÀN, nguyên Phó Giám đốc
Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Xử lý nợ xấu, nợ công

Tôi quan tâm đến nợ công và nợ xấu. Hiện nay nợ công đã chạm ngưỡng an toàn rồi, QH phải thảo luận kỹ để tìm giải pháp xử lý ngay vấn đề này.

Theo đó, cần đưa ra được giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề nợ xấu, theo hướng không tạo gánh nặng lên vai người dân.

PGS-TS PHƯƠNG NGỌC THẠCH, Chủ tịch
Hội Khoa học kinh tế và quản lý TP.HCM

TÁ LÂM - THÀNH VĂN ghi

THÀNH VĂN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục