Giám đốc sở 30 tuổi ‘được bổ nhiệm đúng quy trình’

Chính trị

Giám đốc sở 30 tuổi ‘được bổ nhiệm đúng quy trình’

(PL)- Đó là khẳng định của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam Trần Xuân Thọ  về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo.

Bản tin liên quan

Dư luận đang rất quan tâm về việc ông Lê Phước Hoài Bảo vừa được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Lý do ông Bảo còn trẻ (30 tuổi), lại là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (ông Thanh vừa được Bộ Chính trị chấp thuận cho thôi chức bí thư Tỉnh ủy theo nguyện vọng cá nhân - PV).

Không phải là ngoại lệ

. Phóng viên: Quy trình bổ nhiệm ông Bảo được thực hiện như thế nào, thưa ông?


 
+ Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam: Chúng tôi thực hiện theo đúng các thủ tục quy định. Sau khi giám đốc Sở KH&ĐT tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm giám đốc sở. Khi lấy phiếu tín nhiệm ông Bảo tại Sở KH&ĐT thì 100% cán bộ chủ chốt đều nhất trí. Lãnh đạo cấp ủy của Sở cũng 100% nhất trí, ở Tỉnh ủy cũng nhất trí 100%. Dễ gì tìm được cán bộ mà uy tín cao như thế. Cho nên phải tạo điều kiện cho anh em phát triển.

. Nhưng liệu ông Bảo có quá trẻ để nhận nhiệm vụ ấy?

+ 30 tuổi rồi, còn trẻ gì nữa. Đảng ta cũng có nhiều ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết trẻ hơn. Bây giờ cán bộ ba mươi mấy tuổi rồi còn trẻ chi nữa.

. Chỉ trong vài năm, ông Bảo lần lượt giữ chức trưởng phòng Xúc tiến đầu tư - Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, phó giám đốc Sở KH&ĐT và giờ là giám đốc. Con đường thăng tiến vậy có quá nhanh, thưa ông?

+ Thế nào là nhanh? Việc bổ nhiệm các chức vụ của ông Bảo đều đúng quy trình, đúng quy hoạch. Khi lấy ý kiến từ Tỉnh ủy, ông Bảo được tín nhiệm rất cao, uy tín cao. Giao nhiệm vụ thì ông Bảo khẳng định được năng lực. Không có vấn đề gì băn khoăn cả.

. Nếu ông Bảo không phải là con của bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thì có thăng tiến nhanh như vậy được không, thưa ông?

+ Ở đây không có chuyện con ông nào cả. Tỉnh không ưu ái con của ai, cứ có năng lực thì đề bạt. Con của nông dân, công nhân mà giỏi cũng đưa lên. Quảng Nam vừa rồi bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trẻ đấy thôi. Nhiều cán bộ trẻ được đưa về làm phó chủ tịch huyện rồi đưa lên làm phó giám đốc các sở. Vừa rồi bổ nhiệm ông Lê Trí Thanh làm phó chủ tịch UBND tỉnh cũng trẻ măng đó. Lê Phước Hoài Bảo không phải là ngoại lệ.

Ông Lê Phước Hoài Bảo vừa giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: CTV

Ưu tiên phát triển cán bộ trẻ

. Các tiêu chuẩn để xét chọn cán bộ trẻ của Quảng Nam là gì, thưa ông?

+ Tiêu chí quan trọng nhất là cán bộ đó phải được đào tạo bài bản, đạo đức tốt, có năng lực, tâm huyết với công việc và có triển vọng phát triển. Thứ hai là quy trình bổ nhiệm có đảm bảo không. Thứ ba là có được tập thể lãnh đạo tỉnh thông qua không. Trường hợp ông Bảo là tập thể Thường vụ Tỉnh ủy bỏ phiếu kín, 15/15 phiếu đồng ý. Cán bộ như thế sao lại không đưa lên. Chẳng lẽ cứ chờ đến già rồi mới đưa lên thì sao còn đào tạo được nữa. Tôi cho rằng báo chí nên ủng hộ quan điểm này, như thế thì đất nước ta mới giàu mạnh được.

. Như ông nói thì bất kỳ ai có năng lực đều sẽ được thăng tiến?

+ Đúng rồi. Quảng Nam rất mạnh dạn đề bạt cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản làm lãnh đạo từ huyện đến tỉnh. Vừa rồi chúng tôi tuyển chọn 500 sinh viên ĐH chính quy vào Trường Đảng của tỉnh đào tạo một năm rồi bổ nhiệm về các xã làm lãnh đạo. Mới một năm mà 51 người trúng cấp ủy sau đại hội cơ sở; một người trúng vô thường vụ và năm người trúng phó chủ tịch xã. Số cán bộ này đều 24-25 tuổi hết.

Quảng Nam làm như thế đấy, luôn mạnh dạn đào tạo cán bộ trẻ.

. Xin cám ơn ông.

. Được biết ông Lê Phước Hoài Bảo chưa phải là chuyên viên chính. Trong khi đó một trong những tiêu chí để được bổ nhiệm làm giám đốc sở là phải đạt chuyên viên chính…

+ Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam: Về quy trình bổ nhiệm ông Bảo, tôi khẳng định là đúng. Còn quy định của trung ương về tiêu chí giám đốc sở, chúng tôi xem lại thì cũng không có vấn đề gì. Một số nơi cũng đã từng bổ nhiệm như vậy rồi. Quy định phải có chuyên viên chính thực ra cũng chỉ là tiêu chí phụ thôi.

LÊ PHI thực hiện

BÌNH LUẬN

Hoàng Thiểu

Là giám đốc Sở bắt buộc phải là chuyên viên chính, để làm chuyên viên chính thì phải ít nhất 09 năm làm chuyên viên ... quy định như thế để đảm bảo kinh nghiệm quản lý, điều hành...Nói tiêu chuẩn chuyên viên chính là tiêu chuẩn phụ là trái luật. Đây là chức vụ bổ nhiệm không qua thi cử thì phải có thời gian kinh nghiệm quản lý nhất định. Mặc khác quy trình ông Bảo được quy hoạch không biết là quy hoạch giai đoạn nào? vì quy hoạch giai đoạn 2016-2021 đã phê duyệt xong từ năm 2013-2014.Ông Bảo học ở nước ngoài là tốt, nhưng bằng cấp và năng lực, kinh nghiệm là hai việc khác nhau.

NQ Thắng

Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy là đổi mới, cứ như các Bác nói thì cứ chờ già mới bổ nhiệm rồi chờ nghĩ hưu cho an toàn thì lấy ai mà năng động sáng tạo, dám làm, đột phá, dám chịu để phát triển đất nước

Ta

Trẻ hay không,không quan trọng.quan trọng là thực hiện đúng những qui định về bổ nhiệm,miễn nhiệm

Phan Thanh

Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Quảng Nam đã bổ nhiệm bao nhiêu người 30 tuổi (có đủ những tiêu chuẩn như anh Bảo)giữ chức CT, PCT UBND cấp huyện; BT,PBT huyện ủy; GĐ, PGĐ Sở; Trưởng, phó các phòng, ban của Tỉnh ủy, HĐND, UBND?

tran hong van

Chúng ta không nên có cái nhìn hẹp hòi về bổ nhiệm cán bộ trẻ, nếu thật sự người đó có đủ tài và đức. Còn con ông BT tỉnh ủy thì vẫn được chứ có gì đâu? chả nhẽ cha làm lãnh đạo cấp cao thì con không được bổ nhiệm lãnh đạo sao?. Điều quan trọng là có đúng quy trình, năng lực, tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân, tổ quốc không cơ. TÔI ỦNG HỘ TRẺ HÓA CÁN BỘ NHƯNG HỌ PHẢI ĐỦ TRÌNH ĐỘ, NĂNG LỰC, ĐẠO ĐỨC, TRÁCH NHIỆM. PHẢN ĐỐI VIỆC LỢI DỤNG CHỦ TRƯƠNG TRẺ HÓA CÁN BỘ ĐỂ BỔ NHIỆM NGƯỜI QUÁ TRẺ NHƯNG KHÔNG ĐỦ PHẨM CHẤT, ĐẠO ĐỨC VÀ TÀI NĂNG

Nguyễn Đức Thịnh

Rất đồng tình quản điểm và thực tế lạo đạo công tác cán bộ của Quảng Nam. Tuy nhiên, nếu coi tiêu chí chuyên viên chính là phụ, thì thiết nghĩ tỉnh Quảng Nam không thiếu những người như ông Bảo, thậm trí còn có người cũng đủ cả tiêu chí về trình độ chuyên viên chính. Do vậy ông Phó chủ tịch tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nói là chưa thuyết phục.

Hoàng Quân.

Thưa ông, trong 51 người trúng vào cấp ủy có người nào con của nông dân, công nhân không ạ, nếu có thì hoan nghênh. Trong thời gian giữ các chức vụ vừa qua, ông Bảo có thành tích gì trong từng chức vụ (không nói đến bằng khen), nên đưa ra thành tích theo hướng sáng kiến, cải tiến, đột phá, ...

Hoàng Việt

Giám đốc sở mà 30 tuổi thì còn trẻ gì nữa. Nếu cán bộ trẻ mà thực sự có tài thì nên mạnh dạn đề bạt, sử dụng. Ở Nga từng có Thủ tướng tuổi 36 đó thôi.

NGÔ CÔNG

chuyên viên chính là một trong những tiêu chí để bổ nhiệm ? thiếu , không sao, tháng sau là có thôi mà.Quan trọng là cái gốc của vấn đề .

Nguyễn Đình Cử

ông Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam cũng được bổ nhiệm rất đúng quy trình.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM