Đừng để góp ý dự án luật rơi vào im lặng

Chính trị
(PL)- Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia đã góp ý như thế tại hội thảo “Sự tham gia của các tổ chức xã hội vào quy trình lập pháp ở Việt Nam” do Văn phòng Quốc hội và Viện Konrad Adenauer (Cộng hòa Liên Bang Đức) tổ chức tại TP Đà Nẵng trong ngày 25-9.

Bản tin liên quan

 

Theo luật sư Trần Ngọc Nhẫn, Ủy ban Trung ương MTTQ VN, hạn chế lớn nhất hiện nay đối với hoạt động đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật là chưa có cơ chế ràng buộc giữa tổ chức góp ý kiến và cơ quan tổ chức góp ý kiến. “Đề nghị phải có chế tài xử lý đối với các đơn vị soạn thảo dự luật không phản hồi, giải trình cho các TCXH đã đóng góp ý kiến” - luật sư Nhẫn kiến nghị. “Từ trước giờ, chúng tôi chưa thấy một cơ quan soạn thảo luật nào giải trình sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của chúng tôi cả. Đóng góp mãi mà không có phản hồi nên cũng nản” - luật sư Nhẫn nói.

TS Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tư vấn, chính sách, pháp luật và phát triển, đề nghị Quốc hội cần phải thể chế hóa rõ ràng việc phản hồi của các cơ quan lập pháp. 

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM