"Đừng để 40 năm mà TP còn mắc nợ với dân"

Chính trị
(PL)- Đó là lời trăn trở của ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng vào sáng 29-7.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết TP đang tổng rà soát, giải quyết chế độ chính sách cho tất cả đối tượng là người có công để đến khi kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (2015) thì không còn sót trường hợp nào. 

Ông Thuận cũng cho rằng nhiều chế độ ưu đãi người có công hiện nay còn thấp như mức trợ cấp hằng tháng cho mẹ Việt Nam anh hùng giảm từ 2.914.000 đồng xuống 2.243.000 đồng. “Nếu Nhà nước không tăng thì thôi chứ giảm như vậy thì khó giải thích với dân. Với người có công với cách mạng mà tính từng đồng từng cắc vậy rất khó coi” - ông Thuận nói.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Trưởng đoàn Giám sát, cho biết sẽ đề nghị các cơ quan trung ương rà soát tất cả thủ tục đối với việc xét ưu đãi cho người có công. “Có khi chính sách rất tốt nhưng thủ tục rối rắm làm cho người dân khó tiếp cận. Riêng việc xét công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng với những người phụ nữ tái giá có hai người con là liệt sĩ thì không bàn nữa. Các nơi phải cho rà soát lại, nếu còn tồn trường hợp nào thì giải quyết cho công nhận hết. Với trường hợp người có chồng là liệt sĩ và một con là liệt sĩ thì đoàn giám sát sẽ đề nghị các bộ có hướng dẫn cụ thể… Tôi đề nghị chúng ta cần quan tâm đến giá trị sâu sắc của sự hy sinh” - bà Mai nói.

THANH MẬN

BÌNH LUẬN

mai thanh hà


Một chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước đang bị một số cán bộ diễn giải theo hướng tiêu cực cho chủ nghĩa anh hùng yêu nước của bà mẹ Việt Nam.
Chúng ta không cần thêm các chính sách nào mới mà cần có cán bộ hiểu đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, bà mẹ Việt Nam không cần được ai ban tặng bất cứ danh hiệu gì thì bản thân người mẹ Việt Nam đã là anh hùng vì sản sinh ra các anh hùng dân tộc.
Các danh hiệu của Đảng, và Nhà nước phong tặng là sự tri ân của cả dân tộc Việt Nam với huyền thoại về mẹ Việt Nam anh hùng.
Ai diễn giải sai, ngăn cản việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng phải bị sa thải.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM