Diễn đàn biển ASEAN sẽ bàn luận về biển Đông

Chính trị

Bản tin liên quan

 

(PL)- Tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao chiều 14-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam đã đăng cai tổ chức Diễn đàn Biển ASEAN cũng như Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng. Việc này được các ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh, ủng hộ. Theo ông Lê Hải Bình, tại diễn đàn này, vấn đề duy trì hòa bình và an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông sẽ được bàn luận.

Trước thông tin cơ quan chức năng Thái Lan đang đề xuất kiểm soát thị thực với công dân Việt Nam để phòng ngừa việc nhập cảnh và làm ăn bất hợp pháp ở nước này, ông Lê Hải Bình cho biết Bộ Ngoại giao đang làm việc với Đại sứ quán Thái Lan để xác minh thông tin.

Về công tác đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tính đến hết ngày 13-8 đã có 907 lao động Việt Nam về nước và 294 lao động đã rời Libya sang các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập… Những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Đức, Malaysia, Ai Cập…  khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại thu xếp cho lao động Việt Nam quá cảnh tại các nước này và có các biện pháp cần thiết hỗ trợ lao động Việt Nam về nước.

“Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB&XH, các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa các lao động Việt Nam rời Libya về nước” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

NN

BÌNH LUẬN

việt

Đường lưỡi bò 9, 10, 11 ôm trọn ggan hết biển Đông và yêu sách của Trung quốc là lo lắng của toàn thể thế giới và không biết sẽ còn bao nhiêu đoạn nữa sẽ được TQ trình làng trong tương lai. Việc này chỉ là việc kết nối từ lịch sử đến hiện tại và tương lai của giấc mơ “đại trung hoa”.
Bắt đầu từ những việc va chạm tưởng như vô tình, vu vơ của các cá nhân tổ chức địa phương của TQ, nhưng khi các quốc gia khác không có phản ứng quyết liệt, TQ đã độc đoán tiến hành các biện pháp cực đoan hơn và mang hẳn dấu ấn quốc gia trong các việc việc gây hấn thời gian qua.
Với sức ép của quốc tế, và các yếu tố thời tiết không thuận lợi, Trung quốc đã phải di dời dàn khoan 981 ra khỏi vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng vẫn còn đó dàn khoan của TQ đang hoạt động phi pháp trong vùng biển chồng lấn trên biển đông giữa Việt Nam và TQ.
TQ đã và sẽ tiếp tục sản xuất những giàn khoan khổng lồ khác, sẵn sàng hạ đặt trái phép trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền các nước khác trong biển Đông, biển Hoa đông, sẵn sàng nhiều lần nữa khuấy đục các vùng biển khác bất chấp các quan hệ quốc tế và những tuyên bố hứa hẹn của các lãnh đạo chính trị TQ.
Các bình luận của các phương tiện thông tin TQ biện minh cho các hành động gây hấn độc đoán của TQ trong thời gian qua bị các nước lên án là một minh chứng cho thái độ ngông cuồng, hiếu chiến, bất chấp luật pháp quốc tế của giấc mơ “đại trung hoa”.
Hình ảnh và thiệt hại từ những chiếc tàu cá của ngư dân Việt Nam bị TQ đâm chìm, và những chiếc tàu cá của các ngư dân khác bị TQ cướp bóc, đập phá đến những chiếc tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam bị TQ đâm méo mó, như hình ảnh hữu nghị Việt – Trung bị chính TQ bóp cho méo mó nhìn không ra.
Tất cả cần một một sức mạnh tập thể của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là sức mạnh của ngoại giao nhân dân, để đấu tranh ngoại giao ngay tại TQ, điều này cùng với nỗ lực của các khối nước, các diễn đàn quốc tế, sẽ tạo ra một cơ chế đa phương buộc TQ phải đàm phán giúp giải quyết cụ thể và dứt khoát các tranh chấp mà TQ đang cố tình tạo dựng theo kiểu “dây máu ăn phần”, để trả lại cho người dân và chính phủ Việt Nam và quốc tế lòng tin, để một lần nữa vùng biển, vùng trời của Việt Nam tiếp giáp với nước láng giềng phươngng Bắc trở lại thành nơi hội tụ hòa bình, cùng tồn tại và phát triển.
Việt Nam luôn là đất nước hòa bình, chúng ta đã nhiều lần đưa tay cùng cành oliu cho TQ, TQ đã khước từ, TQ không giầu hơn vì đánh chiếm được thêm một giếng dầu, không giầu hơn vì đường biên giới biển bao trùm cả biển đông từ 9, 10, 11 đoạn, nhưng TQ chắc chắn sẽ nghèo đi vì không còn bạn bè, anh em, đồng minh.
TQ dường như đang làm tất cả để biến bạn bè, anh em, đồng minh thành đối địch, thành nơi cung cấp tài nguyên giá rẻ cho TQ, điều đó chỉ biến TQ thành quốc gia độc tài, trước sau gì, TQ cũng tự đào huyệt chôn chính Tq từ các chính sách độc tài này.
TQ có muốn nước khác làm điều đó với TQ không?
Việt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM