Đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ để bớt phụ thuộc

Chính trị

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ để bớt phụ thuộc

(PL)- Sáng 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đã có buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp (DN), Hiệp hội DN của TP.HCM.

 

Trước sự băn khoăn của các DN, hiệp hội trong các ngành dệt may, da giày về việc phụ thuộc khá lớn vào nguyên liệu từ bên ngoài, Chủ tịch nước cho rằng ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam chưa hoàn chỉnh, chỉ đạt 10%, trong khi một số nước nhóm đầu ASEAN đạt 40% nên họ xuất siêu liên tục. Theo Chủ tịch nước, lượng lao động trong ngành dệt may là rất lớn nhưng ngành công nghiệp phụ trợ “lình xình” là rất đáng lo ngại. Trong khi đó các DN có vốn đầu tư nước ngoài lại rất quan tâm đến lĩnh vực này, họ đầu tư ồ ạt.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với các đại biểu tại buổi làm việc sáng 28-6. Ảnh: P.ĐIỀN

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện các DN vừa và nhỏ kiến nghị cần có chính sách công bằng hơn, nhất là trong việc tiếp cận nguồn vốn. “Đau lòng nhất là cạnh tranh với DN FDI, chúng tôi đang và tiếp tục thua trên sân nhà bởi họ được hưởng những khoản ưu đãi hết sức áp đảo, còn DN trong nước thì lại gặp khó” - một DN cho hay.

P.ĐIỀN

BÌNH LUẬN

Trần Quang

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ để bớt phụ thuộc, đây là việc đại đa số người dân mong đợi từ rất lâu, nhất là ngành dệt may, rất mong nhà nước và chính phủ có những biện pháp hiệu quả để đẩy mạnh ngành nầy(có lẻ trước đây các ngành hửu quan cũng đã có tiến hành nhưng không hiệu quả,Xin hảy tham khảo ý kiến của các doanh nghièp và các cuyên viên) Rất mong Rất mong nhà nước và chính phủ đấy nhanh tiến độ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM